เตือนไม่ฟัง เริ่มสั่ง "ปิดร้าน" ฝืนมาตรการ "คลายล็อกดาวน์"

05 พ.ค. 2563 เวลา 3:32 น. 5.0k

"วิษณุ" บอก มีร้านอาหารในกทม.ถูกปิดแล้ว หลังดื้อมาตรการคลายล็อคดาวน์ เผยอีก 14 วันข้างหน้าค่อยดูผล ที่คนไปแห่ซื้อเหล้า-เบียร์

วันที่ 5 พ.ค. 63 ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงภาพประชาชนที่ยื้อแย่งซื้อเหล้าเบียร์ ภายหลังจากมีการผ่อนปรนให้มีการขายได้ในบางพื้นที่ว่า ก็จะต้องใช้วิธีเตือนก่อนเพราะยังไม่ถึงขนาดว่าผิดอะไร ต่างคนต่างก็ยังไม่คุ้นกันอยู่ วันนี้เราก็ใช้วิธีเตือนแล้วจัดระบบกันใหม่

“หากร้านไหนทำผิด โดยชุดที่เข้าไปตรวจสอบ ไปตรวจเจอ กรณีแบบนี้  3 วัน หรือวันรุ่งขึ้นก็ปิดเลย อย่างวันนี้ก็เริ่มปิดแล้ว มีรายงานมาแล้วเป็นการปิดเฉพาะแห่ง เป็นร้านอาหาร ในกทม.เขาเตือนแล้วไม่ฟัง ซึ่งก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร เราก็รู้อยู่ ก็บอกแล้วว่าทุกคนก็ต้องระวังตัวเอง ห้างสรรพสินค้าก็ต้องระวังด้วย เพราะมันอันตรายกับทั้งผู้บริโภคและคนขาย รวมถึงทางห้างสรรพสินค้าด้วย ”นายวิษณุ กล่าว
 
นายวิษณุ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังดูกันอยู่ ถ้าสมมติว่ามันคุมไม่อยู่ก็อาจจะต้องห้ามหรือปิดเฉพาะแห่ง ห้างนั้น ร้านนั้น เฉพาะแห่งไป ร้านอื่นไม่เกี่ยว แต่หากลุกลามมากก็อาจจะปิดเป็นกิจการซึ่งหากเป็นเช่นนั้น 17 ห้างโดนหมด 6 กิจการก็โดนหมด อย่างในต่างจังหวัดร้านอาหารที่เปิด จะมีการเปิดหมด แต่ถ้าร้านไหนไม่ระมัดระวัง ไม่มีมาตรการป้องกัน ผู้ว่าราชการจังหวัดก็สามารถปิดเฉพาะร้านนั้นได้ร้านเดียว

นายวิษณุ กล่าวว่า สำหรับบางจังหวัดที่ยังเปิดให้ขายเหล้าอยู่ ก็จะเป็นอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัดที่จะประเมินความเสี่ยงเอง มันมีคำสั่ง 2 ระดับที่ต้องเข้าใจคือคำสั่งกลางของรัฐบาล ซึ่งกำหนดไม่ให้ดื่มในร้าน ส่วนอีกระดับคือระดับผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งทางผู้ว่าจะไปพิจารณาเองตามกฏหมายโรคติดต่อ ไม่ได้สั่งตามพรก.ฉุกเฉิน ซึ่งก็ต้องดูเป็นจังหวัดๆไป

แต่ที่สำคัญจังหวัดไหนใช้อำนาจของพรบ.โรคติดต่อสั่งปิดแล้ว วันหลังจะเปลี่ยนเป็นเปิดไม่ได้ ต้องมาให้ส่วนกลางเป็นผู้อนุญาต เพราะตอนสั่งผิดอาจเห็นว่าจะต้องเข้ม แต่พออยู่ไป ไปเปิดเพราะเห็นว่าไม่เป็นไรแล้ว แต่มันอาจจะมีผลกระทบอย่างอื่นที่ทางจังหวัดนึกไม่ออก แต่รัฐรู้ อย่างไรก็ตามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะพิจารณาดูทุกวัน ซึ่งโดยปกติก็ประมาณ 14 วัน เพราะทางแพทย์บอกแล้วว่า 14 วันอาการจะปรากฏ

แท็กที่เกี่ยวข้อง