ด่วน... กทม.ไฟเขียวคลายล็อค 8 กิจการ เปิดได้ แต่รอประกาศพร้อมศบค.

29 เม.ย. 2563 เวลา 3:42 น. 10.7k

กทม.ไฟเขียวคลายล็อค 8 กิจการ กลับมาเปิดได้ แต่รอประกาศพร้อม ศบค. ส่วนการปิดผับ-บาร์-สถานที่ความเสี่ยงสูงต่อเวลาถึง 31 พ.ค. ขณะที่การขายสุราได้หรือไม่ ต้องรอแนวทางศบค.เช่นกัน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(29 เม.ย.63) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ห้องประชุมชั้น 8 อาคารธานีนพรัตน์ กทม.2 (ดินแดง) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม. ภายหลังการประชุมคณะผู้บริหาร กทม.ครั้งที่ 9/2563 เมื่อวันที่ 28 เม.ย. เสนอผ่อนปรน 8 ประเภทสถานที่นำร่อง ให้สามารถดำเนินการได้

ทั้งนี้ วันที่ 30 เม.ย. จะสิ้นสุด ประกาศ กทม. ปิดสถานที่และกิจการเสี่ยงต่อโรคระบาดชั่วคราวรวม 34 พื้นที่ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. ที่ผ่านมา


ล่าสุด เมื่อเวลา 10.27 น. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. แถลงข่าวหลังประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ อนุมัติผ่อนปรน 8 ประเภทสถานที่ แต่ยังไม่ระบุวัน รอประกาศพร้อม ศบค.

ขณะเดียวกัน ได้ต่ออายุมาตรการปิด ผับ บาร์ หรือ สถานที่ความเสี่ยงสูงต่อถึง 31 พ.ค. ส่วนการผ่อนปรน 8 สถานที่ จะให้เปิดได้ แต่ต้องมีมาตรการควบคุม-กำหนดการเปิดห้รอประกาศพร้อม ศบค. เพื่อป้องกันไม่เกิดการแออัด และการขายสุราได้หรือไม่ ต้องรอแนวทางศบค.

                                                                 ด่วน... กทม.ไฟเขียวคลายล็อค 8 กิจการ เปิดได้ แต่รอประกาศพร้อมศบค.
 

 

ก่อนหน้านี้ (28 เม.ย.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่ากทม. เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารว่า เตรียมออกมาตรการผ่อนปรนจากมาตร ที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 เม.ย.นี้ โดยมี 8 ประเภทสถานที่ให้สามารถเปิดได้ ดังนี้

1.ร้านอาหาร นั่งทานที่ร้านได้ แต่ต้องจัดที่นั่งห่างกัน 1.5 เมตร และห้ามมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เปิดตามเวลาพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

2.ตลาดและตลาดนัด ให้ขายสินค้าได้ทุกประเภท

3.สถานที่ออกกำลังกาย เป็นประเภทที่มีระยะห่างกัน รวมถึงศูนย์กีฬาและศูนย์เยาวชนให้เข้าไปออกกำลังกายได้เฉพาะกีฬาที่ไม่ใกล้ชิดกัน เช่น เดิน วิ่ง สนามแบตมินตัน เทนนิส เทเบิลเทนนิส เป็นต้น ไม่อนุญาตกีฬาประเภททีม เช่น ฟุตบอล ซอฟบอลวอลเลย์บอล บาสเกตบอล กีฬาที่ต้องใกล้ชิดกัน

4.สวนสาธารณะ ให้เข้าใช้ออกกำลังกาย พักผ่อนได้ แต่ห้ามจับกลุ่มสังสรรค์

5.ร้านตัดผม ร้านเสริมสวย อนุญาตเฉพาะตัด สระ ไดร์ และต้องหยุดทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกๆ 2 ชม.ให้จองคิวเข้ารับบริการ ไม่ให้มีการนั่งรอในร้าน ช่างใส่หน้ากาก และ Face Shield ด้วย

6.ร้านตัดขนสัตว์และคลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ นำสัตว์เข้าร้านได้ 1 คน/1 ตัว

7.โรงพยาบาล คลินิก และสถานพยาบาล

และ 8.สนามกอล์ฟ และสนามฝึกซ้อม


 

แท็กที่เกี่ยวข้อง