svasdssvasds

สงขลาขอใช้งบกลาง 120 ล้าน เร่งสร้างทางเชื่อมนิคมฯสงขลา-ด่านสะเดาใหม่

06 ม.ค. 2563 เวลา 4:30 น. 1.9k

จังหวัดสงขลามอบกรมทางหลวง ออกแบบและประมาณราคา เพื่อเร่งจัดหาระบบและอุปกรณ์ประกอบเส้นทางเชื่อมนิคมฯ กับด่านศุลกากรสะเดา แห่งที่ 2  “นิพนธ์” ชงรัฐมนตรีมหาดไทยขอนายกฯใช้งบกลาง 120 ล้านบาท

 

เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษสงขลา (สะเดา) เป็นอีกหนึ่งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษแนวชายแดน ที่มีความคืบหน้าการพัฒนาพื้นที่ เพื่อดึงดูดการลงทุนสร้างกระแสความเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจในพื้นที่ นอกจากอาคารที่ทำการด่านศุลกากรสะเดา แห่งที่ 2 ที่ขยายขึ้นเพื่อรองรับปริมาณการค้าที่ด่านพรมแดนไทย-มาเลเซียแล้ว เส้นทางเชื่อมต่อถนนเพชรเกษม-ทางหลวงสาย 4369(พรุเตียว)-ไปยังอาคารด่านศุลกากรสะเดา แห่งที่ 2 ได้ก่อสร้างเสร็จแล้ว เหลือเพียงงานระบบที่ต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จเพื่อให้ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์

สงขลาขอใช้งบกลาง 120 ล้าน เร่งสร้างทางเชื่อมนิคมฯสงขลา-ด่านสะเดาใหม่

นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ถึงความคืบหน้าโครงการทางเชื่อมต่อทางหลวงหมายเลข 4  (เพชรเกษม)-ทางหลวง 4369 (พรุเตียว)-ด่านศุลกากรสะเดา แห่งที่ 2 ระยะทาง 1.7 กิโลเมตร ว่า ได้มอบหมายให้ทางสำนักงานทาง หลวงที่ 18 กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม เป็นเจ้าภาพดำเนินการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการออกแบบการก่อสร้างและประมาณราคา เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณต่อไป โดยทางเชื่อมนี้มีความสำคัญ เนื่องจากจะเป็นถนนเชื่อมระหว่างนิคมอุตสาหกรรม เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษสงขลา (สะเดา) กับด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่

“ด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ปัจจุบันสร้างเสร็จแล้ว 100% เหลือแค่งานระบบและติดตั้งอุปกรณ์เท่านั้น ในขณะนี้ทางการก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรม เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษสงขลา ก็มีความคืบหน้าตามลำดับ”

สงขลาขอใช้งบกลาง 120 ล้าน เร่งสร้างทางเชื่อมนิคมฯสงขลา-ด่านสะเดาใหม่

นายอำพล กล่าวว่า การลงทุนระบบเพื่อให้ทางเชื่อมดังกล่าวได้ใช้งานอย่างสมบูรณ์ มีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องเร่งดำเนินการ โดยเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ได้มีการประชุมเพื่อหารือการขอรับการสนับสนุนงบประมาณมาดำเนินการ มีนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

 

สงขลาขอใช้งบกลาง 120 ล้าน เร่งสร้างทางเชื่อมนิคมฯสงขลา-ด่านสะเดาใหม่

ที่ประชุมมีข้อสรุปว่า ให้ทางจังหวัดเร่งดำเนินการจัดทำรายละเอียดโครงการ และงบประมาณให้แล้วเสร็จ และรายงานรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งจะได้เสนอต่อพล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อนำเสนอต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณา คำขอใช้งบกลางมาดำเนินการในโครงการนี้

สำหรับทางเชื่อมดังกล่าวเป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็กขนาด 8 ช่องจราจร เขตทางกว้าง 40 เมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 120 ล้านบาท ใช้เวลาประมาณ 12 เดือน (1 ปี)

ปัจจุบันด่านศุลกากรสะเดา จังหวัดสงขลา มีมูลค่าการค้ารวม 362,595.41 ล้านบาท แยกเป็นนำเข้า 194,817.85 ล้านบาท ส่งออก 167,777.56 ล้านบาท 

หน้า 9 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 ฉบับที่ 3,537 วันที่ 5 - 8 มกราคม 2563

สงขลาขอใช้งบกลาง 120 ล้าน เร่งสร้างทางเชื่อมนิคมฯสงขลา-ด่านสะเดาใหม่

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด