พาณิชย์ลงพท.ตรวจสอบราคาสินค้ายังไม่พบขึ้นราคาย้ำห้ามฉวยโอกาส

24 พ.ค. 2561 เวลา 12:27 น. 98
พาณิชย์ ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาสินค้ายังไม่พบสินค้าปรับราคาขึ้น ย้ำห้ามอ้างน้ำมันขึ้น ฉวยโอกาสปรับราคา

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ลงพื้นที่สำรวจตลาดบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี โดยยังไม่พบสินค้าที่ปรับขึ้นราคาตามข่าวแต่อย่างใด โดยราคาก๊าซหุงต้ม หรือ แอลพีจี ที่ขึ้นมาขายอยู่ที่ ถังละ 395 บาท นั้น ร้านข้าวแกงยังไม่มีการปรับราคาขายแต่อย่างใด เพราะก๊าซหุงต้ม 1 ถัง สามารถใช้ได้ 3 วัน และสามารถทำได้ถึง 500 จาน มากกว่าที่กรมการค้าภายในได้ทำการประเมินไว้ ดังนั้นจึงทำให้ยังคงขายได้ในราคาไม่เกินจานละ 35 บาท

pan4

ดังนั้นจึงไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก และกังวลว่าสินค้าจะมีการปรับขึ้นราคาตามที่เป็นกระแสข่าว เพราะว่าจากการออกตรวจสอบ และส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบราคาสินค้า ยังไม่พบสินค้าปรับขึ้นราคา รวมถึงข้าวหอมมะลิบรรจุถุงก็ยังไม่ขึ้นราคา โดยข้าวสารหอมมะลิ ขายถังละ 550-660 บาท หรือกิโลกรัมละ 35-50 บาท ซึ่งยังคงราคาขายเท่าเดิม ไม่มีการปรับขึ้นเช่นกัน ขณะที่วัตถุดิบอาหารสดอื่นๆ เช่น เนื้อสัตว์ และผักสด ราคายังทรงตัวและถูกลงด้วย

pan2

ทั้งนี้ยอมรับว่าราคาก๊าซ และน้ำมันที่ปรับสูงขึ้นนั้น อาจกระทบกับความรู้สึกประชาชนว่าของแพงขึ้น แต่ในความเป็นจริงสินค้ายังไม่ปรับขึ้น จึงไม่อยากให้ประชาชนเป็นกังวลและตื่นตระหนกจนเกินไป และหากพบเห็นการฉวยโอกาสปรับราคาสินค้าขึ้น ให้แจ้งมาที่สายด่วน 1569 เพื่อลงไปตรวจสอบหากพบการกระทำผิดจะมีโทษตามกฎหมาย และเพื่อป้องปรามไม่ให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้ากรมการค้าภายในเองยังได้ส่งเจ้าหน้าที่สายตรวจ ออกตรวจสอบอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการแอบปรับขึ้นราคาด้วย ทั้งนี้ยังได้ประชุมหารือสถานการณ์กับผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้า ซึ่งก็ยืนยันว่ายังไม่มีการปรับขึ้นราคาสินค้า และค่าขนส่งในการกระจายสินค้า

pan1

pan

ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว