svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ด่วน สมาคมวอลเลย์บอลฯ แถลง "นักตบสาวไทย8คน" ชุดเนชั่นส์ลีกติดโควิด

15 มิถุนายน 2565

วอลเลย์บอลเนชั่นส์ลีก วุ่น "สมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย" แถลงพบ "นักตบสาวไทย 8คน" ติดเชื้อโควิดที่ฟิลิปปินส์

วันที่ 15 มิ.ย. 65 เวลา 14.15 น. แฟนเพจ Thailand Volleyball Association สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยข่าว "สมาคมวอลเลย์ชี้แจงกรณีนักตบหญิงติดโควิดในศึกเนชั่นส์ลีก" โดยระบุว่า

 
นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย และ นายแพทย์เรืองศักดิ์ ศิริผล ประธานฝ่ายแพทย์และวิทยาศาสตร์การกีฬาสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลประเทศไทย แถลงข่าวความเคลื่อนไหวของทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ซึ่งกำลังทำการแข่งขันวอลเลย์บอลเนชั่นส์ ลีก 2022 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ล่าสุดนักกีฬาทีมชาติไทยบางส่วนตรวจพบเชื้อโควิด 

ด่วน สมาคมวอลเลย์บอลฯ แถลง "นักตบสาวไทย8คน" ชุดเนชั่นส์ลีกติดโควิด

นายกสมาคมวอเลย์บอล เผยว่า ได้รับแจ้งจากผู้จัดการทีมและหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยที่กำลังแข่งขันที่ฟิลิปปินส์ว่า หลังจากที่เดินทางจากตุรกีมายังฟิลิปปินส์ มีนักกีฬาทีมชาติไทยมีอาการไอ และคล้ายหวัด 4 คน นาวาเอก คมสัน วุฒิประเสริฐ แพทย์ประจำทีม จึงให้นักกีฬา 4 คนแยกห้องนอน และทำการตรวจหาเชื้อด้วย ATK ปรากฎว่ามีผลเป็นบวกทั้ง 4 คน จึงให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมปฏิบัติการตามมาตรการณ์ป้องกันการติดเชื้อโควิดอย่างเคร่งครัด และรอผลตรวจอย่างเป็นทางการจากฝ่ายจัดการแข่งขัน ในวันที่ 12 มิถุนายน ซึ่งผลปรากฎว่าติดเชื้อทั้ง 4 คน ประกอบไปด้วย

  • ปิยะนุช แป้นน้อย
  • สุพัตรา ไพโรจน์
  • วัชรียา นวลแจ่ม
  • สุทัตตา เชื้อวู้หลิม

 

ในวันที่ 14 มิถุนายน หลังเสร็จสิ้นการแข่งขันนัดแรก สัปดาห์ที่สองกับทีมชาติแคนาดา ปรากฎว่ามีนักกีฬาบางส่วนมีอาการคล้ายหวัด และมีอาการไอ จึงได้ทำการตรวจ ATK ทุกคนอีกครั้ง ซึ่งปรากฎว่าพบผลบวกเพิ่มอีก 4 คน ได้แก่

  • ศศิภาพร จันทรวิสูตร
  • หัตถยา บำรุงสุข
  • ฑิชากร บุญเลิศ
  • ณัฐฏณิชา ใจแสน

ด่วน สมาคมวอลเลย์บอลฯ แถลง "นักตบสาวไทย8คน" ชุดเนชั่นส์ลีกติดโควิด

จึงได้ติดต่อฝ่ายจัดการแข่งขันตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ซึ่งผลตรวจออกมาเมื่อช่วงเช้าวันที่ 15 มิถุนายนยืนยันว่าพบเชื้อทั้ง 4 คน จึงเข้าระบบตามมาตรการณ์ป้องกันของฝ่ายจัดการแข่งขัน ทำให้ไม่สามารถทำการแข่งขันในสัปดาห์ที่สองได้อีก 

 

ในขณะนี้มีนักกีฬาที่ตรวจไม่พบเชื้อ และยังสามารถทำการแข่งขันได้ ประกอบไปด้วย พรพรรณ เกิดปราชญ์, พิมพิชยา ก๊กรัมย์, ชัชชุอร โมกศรี, อัจฉราพร คงยศ, ธนัชชา สุขสด, แก้วกัลยา กมุทะลา, ณัฐพร สนิทกลาง

 

เพื่อเป็นการเตรียมการในกรณีที่นักกีฬาเหลือจำนวนน้อย และป้องกันการตรวจพบเชื้อที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลได้ประสานกับสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ

ด่วน สมาคมวอลเลย์บอลฯ แถลง "นักตบสาวไทย8คน" ชุดเนชั่นส์ลีกติดโควิด

ขออนุเคราะห์เป็นกรณีพิเศษให้นักกีฬาที่อยู่ในรายชื่อ 25 คน ซึ่งฝึกซ้อมอยู่ที่ประเทศไทย ไปทำการแข่งขันแทน ได้แก่ จรัสพร บรรดาศักดิ์, วิภาวี ศรีทอง, คัทลีย์ ปิ่นสุวรรณ, กรรณิการ์ ธิปะโชติ และ ฑิชาญา บุญเลิศ ทั้งนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาของสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ซึ่งประสานขอคำยินยอมจากประเทศต่าง ๆ ที่เข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้ คาดว่าจะได้รับคำตอบภายในวันนี้ (15 มิ.ย.) 

 

สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยต้องขอโทษแฟนกีฬาวอลเลย์บอลและชาวไทยทุกคน กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งในความเป็นจริงทุกคนได้ใช้ความพยายามในการป้องกันอย่างเต็มที่มาโดยตลอด ทุกคนไม่อยากให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ในฐานะนายกสมาคมฯขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว

 

อย่างไรก็ตามนักกีฬาที่เหลือและสามารถทำการแข่งขันได้ ก็ยืนยันว่าจะทำการแข่งขันอย่างสุดกำลังความสามารถต่อไป 

 

สำหรับสัปดาห์ที่สาม จะเดินทางไปแข่งขันที่ประเทศบัลแกเรีย นักกีฬาที่ตรวจพบผลเป็นบวกคาดว่าจะสามารถกลับมาทำการแข่งขันได้ตามปกติ 

 

อนึ่งทางนาวาเอก คมสัน วุฒิประเสริฐ แพทย์ประจำทีม คาดหวังว่าปิยะนุช แป้นน้อย จะหายเป็นปกติและกลับมาช่วงทีมลงทำการแข่งขันได้ในวันที่ 19 มิถุนายน ที่จะพบกับสหรัฐอเมริกา ส่วนคนอื่นคงจะไม่สามารถหายทันมาช่วยทีมได้

 

ด้าน “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ออกมาเปิดเผยว่า “นักกีฬา 8 คนที่เหลืออยู่ กับเกมที่เจอโปแลนด์ คงหนัก แต่เราจะพยายามให้เต็มที่ เราต้องสู้เพราะมันเป็นเกมการแข่งขัน อีกอย่างนึงนักกีฬาเราจะได้เรียนรู้เรื่องการแก้ไขปัญหาร่วมกัน ทีมเราจะแข็งแกร่งขึ้นเมื่อได้รับประสบการณ์ร่วมกัน และได้ช่วยกันแก้ปัญหา นักกีฬาทุกคนก็พยายามทุ่มเท พยายามเรื่องของการเล่นเพื่อเพื่อนร่วมทีมที่ป่วยและบาดเจ็บให้เต็มที่ จะได้ไม่เสียใจและเสียดายในเรื่องของการเล่นในแต่ละครั้ง”

 

นอกจากนี้จะเห็นได้ว่านักกีฬาที่เหลืออยู่ ยังคงลงฝึกซ้อมด้วยความมุ่งมั่น และไม่มีแววตาย่อท้อให้เราได้เห็นเลย

 

ที่มา แฟนเพจ Thailand Volleyball Association สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย