สวดมนต์แล้ว..เกี่ยวอะไรจะทำให้ชีวิตดี

16 ส.ค. 2566 | 20:30 น.

ทำมาธรรมะ...โดย ราชรามัญ

เรื่องของการสวดมนต์ในยุคนี้หลายคนให้ความสำคัญและปฏิบัติกันอย่างจริงจังทุกวัน ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ดีเพราะเมื่อเราตื่นขึ้นมาก็สวดมนต์หรือก่อนนอนก็สวดมนต์ เหล่านี้ย่อมเป็นสิริหรือที่เรียกได้ว่าเป็นมงคลยิ่ง 

แต่ประเด็นอยู่ตรงที่มีความเชื่อกันต่อๆ มาว่าการสวดมนต์นั้นสามารถพลิกชีวิตของคนที่ยากลำบากให้พลิกฟื้นคลายคืนมาเป็นชีวิตที่ดีหรือปกติได้อย่างน่าอัศจรรย์  

โดยทั่วไปคนไทยนิยมถวายทานทำบุญตักบาตรหรือถวายสังฆทานอย่างใดอย่างหนึ่งกันเป็นประจำ แต่เรื่องของการสวดมนต์นั้นค่อนข้างจะยากตลอดทั้งเรื่องของการนั่งภาวนาสมาธิยิ่งยากมากเข้าไปอีก

แต่เมื่อมีผู้สวดมนต์เนืองๆ แล้วทำให้ชีวิตดีขึ้นมีผลลัพธ์ที่เกินคาดจึงทำให้หลายคนเริ่มหันมาสวดมนต์ควบคู่กับการทำทาน และถ้าจะถามว่าการสวดมนต์นั้นทำไมจึงทำให้มีชีวิตดีขึ้นซึ่งจะขออธิบายให้ฟังแบบง่ายๆ

บทสวดมนต์เป็นการแต่งขึ้นของพระเถระ โดยนำเอาคำสอนของพระพุทธเจ้าที่ปรากฏในพระไตรปิฏกเอามารจนาให้ต้องตามไวยากรณ์ ทีนี้การที่เราสวดมนต์ในบางบทนั้น เวลาที่เราสวดมนต์นั้น ทำให้สมาธิเกิด มีความสงบปรากฏในใจ และที่สำคัญในบางบทสวดมนต์นั้น เทพเทวดานั้นมีความชื่นชอบที่จะฟังเมื่อฟังแล้วก็ยกมืออนุโมทนาสาธุตามด้วย อีกทั้งอวยพรให้แก่ผู้ที่สวดสาธยายมนต์นั้นให้มีชีวิตที่สมปรารถนา มีความสุขความเจริญ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้สวดมนต์มีชีวิตที่ดีขึ้นเป็นลำดับ

ทำไมผมเชื่อแบบนี้....

หลวงปู่หลวงพ่อ ครูบาอาจารย์ ในสายพระป่าต่างมีเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับเทพเทวดาที่มาฟังการสวดมนต์ของท่านเวลาที่อยู่ในป่าหรืออยู่ในถ้ำว่า ชอบมาอนุโมทนาสาธุแล้วก็เล่าถึงมูลเหตุว่าเทพเทวดาทั้งหลายมีคตินิยมชมชอบในเสียงสวดมนต์ที่เป็นคำสอนของพระพุทธเจ้า เพราะตัวเทพเทวดาเหล่านั้นไม่สามารถที่จะสวดได้เพราะติดอยู่ในปิติสุขที่เสวยอยู่นั่นเอง พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต / พระอาจารย์ขาว อนาลโย / พระอาจารย์เหรียญ วรลาโภ เป็นต้น

พระราชภาวนาวัชราจารย์ วิ. หรือ หลวงพ่อสุทัศน์ โกสโล ท่านเป็นพระกรรมฐานที่ใช้ชีวิตอยู่ในป่าเขาลำเนาไพรมานานในช่วงวัยฉกรรจ์ ท่านเคยหลงป่าอยู่ในเขตประเทศพม่า คืนหนึ่งที่ท่านสวดมนต์เพื่อทำวัตรเย็นหลังจากที่สวดไประยะหนึ่งก็ได้กลิ่นหอมฟุ้งทั่วบริเวณรอบถ้ำ สักพักท่านเห็นแสงระยิบระยับอยู่ทางหน้าถ้ำแต่ก็คิดว่าอาจจะเป็นเพราะสังขารปรุงแต่ง 

จึงไม่ได้ให้ความสนใจใดๆ มุ่งหน้าสวดมนต์ในบทธัมมจักรฯ ต่อไป แต่หลังที่สวดจบแล้วเหมือนได้ยินเสียงผู้คนจำนวนมากเสียงบางๆ เบาๆ ไม่มีการแบ่งแยกว่าเป็นเสียงผู้หญิงหรือเสียงผู้ชายเพราะโทนเสียงอยู่ในระดับเดียวกันเนื้อเสียงบางๆ เหมือนกัน เปล่งคำว่าสาธุพร้อมเพียงกัน

นั่นแหละจึงได้รู้แล้วว่า นั่นคือเหล่าบรรดาเทพเทวดาลงมาฟังการสาธยายมนต์หรือสวดมนต์แล้วก็แปลกหลังจากนั้นอีก 1 วันก็สามารถพบหนทางในการที่จะเดินออกจากป่าได้ไม่ต้องหลงอีกต่อไป  

จึงไม่แปลกผู้คนที่ใหม่สวดมนต์อยู่เป็นประจำทุกวันทั้งเช้าและเย็นจึงมีชีวิตที่ดีแต่การสวดมนต์นั้นก็ควรเลือกบทที่เหมาะสมและเป็นบทที่เกี่ยวเนื่องกับธรรมะให้มากจะทำให้เหล่าเทพเทวดาชื่นชอบ อาทิ เช่น บทสวดมนต์ธัมมจักรกัปปวัตตนสูตร / โพชฌงค์เจ็ด / บทพาหุง เป็นต้น

ดังนั้นเราท่านทั้งหลายหันมาฝึกสวดมนต์กันดีกว่าเพราะทุกครั้งที่สวดทำให้จิตใจสงบเมื่อจิตใจสงบสมองไม่คิดฟุ้งซ่านใดๆ ปัญญาก็เกิดตลอดทั้งทำให้เทพเทวดาร่วมอนุโมทนาเราก็จะมีชีวิตที่ดีชีวิตที่ราบรื่น 

สวดมนต์วันนี้เห็นผลทันตาไม่ต้องรอชาติหน้า
สิ่งง่ายๆที่ทำได้ทุกคน...เพื่อชีวิตที่ดีกว่า

ราชรามัญ