เปิด 5 เมนูใกล้ตัว โดนใจ “ชะลอวัย” ได้

09 พ.ค. 2567 | 10:09 น.

เปิด 5 เมนูใกล้ตัว โดนใจ “ชะลอวัย” ได้ : Tricks for Life

เมื่อเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องยอมรับและปรับตัว สำหรับใครที่กำลังก้าวสู่ “ผู้สูงวัย”

เมื่อสภาพร่างกายเปลี่ยนไปตามวัน เวลา และริ้วรอยต่างๆ เริ่มถามหา วันนี้ “Tricks for Life”  ขอนำเสนอการเลือกรับประทานอาหารที่จะช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายทำให้เราอยู่แบบแข็งแรงๆ และนานๆ

เมนูที่เหมาะสำหรับ “ผู้สูงวัย” ในการดูแลสุขภาพ

หยุดผิวเหี่ยวย่น

เต้าหู้ :  เมื่ออายุเพิ่มขึ้น น้ำหล่อเลี้ยงผิวก็ลดลง ทำให้ผิวไม่เต่งตึงเหมือนดังก่อน “เต้าหู้” ขาวๆ อวบๆ ช่วยได้ เพราะเต้าหู้มีฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิง มีส่วนช่วยทำให้ผิวเนียนนุ่ม ผิวพรรณผ่องใส ช่วยหยุดยั้งผิวที่ซีดเซียว เหี่ยวแห้งให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

เปิด 5 เมนูใกล้ตัว โดนใจ “ชะลอวัย” ได้

หยุดผมขาวไม่น่ามอง

วอลนัท : ผมที่ค่อยๆ เปลี่ยนสีไปทีละเส้น อาจเป็นปัญหาที่คอยบั่นทอนความมั่นใจของคุณสาวๆ การย้อมผมอาจเป็นตัวช่วยหนึ่ง แต่อีกทางเลือกหนึ่งที่ดีไม่แพ้กันคือ การรับประทาน “วอลนัท” เพราะวอลนัทอุดมไปด้วย ทองแดง และทองแดงนี้จะช่วยคงสภาพสีผมของคุณไม่ให้เปลี่ยนสีก่อนวัยอันควร

หยุดสายตาฝ้าฟาง

บลูเบอรี่ : ปัญหาเรื่องสายตาเป็นปัญหาอันดับต้นๆ สำหรับผู้ที่มีอายุเพิ่มขึ้น ซึ่งการดูแลรักษาดวงตานั้นเราควรเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ ลองเลือกผลไม้ที่มีประโยชน์ตามนี้ค่ะ ผลไม้ที่จะช่วยบำรุงสายตาได้แก่ผลไม้ในตระกูลเบอรี่ โดยเฉพาะ “บลูเบอรี่” เพราะผลสีม่วงๆ ของบลูเบอรี่จะมีแอนโทไซยานิน (anthocyanin) ที่ช่วยในเรื่องของการมองเห็น

แอปริคอท : หรือจะเลือกทานคู่กันกับ “แอปริคอท” ก็ได้ เพราะในแอปริคอทนั้นอุดมไปด้วยสารเบตาแคโรทีน ที่ช่วยชะลอการเสื่อมถอยของเลนส์ตา

หยุดอาการหลงๆ ลืมๆ

มะเขือม่วง :  อาการหลงๆ ลืมๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเซลล์สมองเสื่อมถอยไปตามกาลเวลา แต่เราสามารถยืดอายุสมองให้ยาวนานได้ด้วยการรับประทาน “มะเขือม่วง” เพราะในเปลือกของมะเขือม่วงอุดมไปด้วยนาซูนิน (nasunin) สารที่มีคุณสมบัติในการช่วยปกป้องเซลล์สมองของเราจากการถูกทำลาย เพื่อคงความปราดเปรื่องของสมองเรา

เมนูง่ายๆ ใกล้ๆ ตัว หารับประทานได้ทั่วไปแบบนี้ล่ะค่ะ ที่ช่วยคงความอ่อนเยาว์ของทั้งผิว ผม สายตา รวมทั้งสมองของเราให้อ่อนเยาว์และมีอายุยืนยาว อย่าลืมนำไปใช้กันด้วยนะคะ

 

ขอบคุณ : ไลฟ์เซ็นเตอร์ บล็อก https://lifecenterthailand.wordpress.com