svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

การทำการตลาดยุคใหม่ ผ่าน TikTok นั้นมีประโยชน์

19 พฤศจิกายน 2564

ผู้นำวิสัยทัศน์ ธนภัทร ศรีบุญเรือง Corporate Communication Manager ของ IPG Mediabrands Thailand

เชื่อหรือไม่? การทำการตลาดยุคใหม่ผ่าน TikTok นั้นมีประโยชน์มากกว่าการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าแบบ B2C

 

ครั้งที่แล้วได้มีการพูดถึงความโดนเด่นของ TikTok แพลตฟอร์มที่โดดเด่นมาก ๆ ในยุคนี้ และยังเป็นหนึ่งในเครื่องมือทางการตลาดยุคใหม่สำหรับกลุ่ม B2C ที่ทรงพลังที่สุด เนื่องจากมีเอกลักษณ์ และศักยภาพในการทำงานร่วมกันกับผู้สร้างเนื้อหา แต่ในทางกลับกันสำหรับบริษัทที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าแบบ B2B

 

ส่วนใหญ่ TikTok มักจะถูกเลือกใช้ในลำดับท้ายๆ เพื่อทำการตลาดผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย อย่างไรก็ตาม TikTok นั้นมีประโยชน์มากกว่าการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าแบบ B2C และจึงทำให้บริษัทที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า B2B ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่งเพราะว่า TikTok นั้นมีดีกว่าแค่ Dance Challenge และ คลิปตลกสุดฮาอย่างแน่นอน

ผู้นำวิสัยทัศน์

เอกลักษณ์เฉพาะของ TikTok ที่แตกต่างจากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ คือวิดีโอที่เข้าถึงได้ง่ายกว่า ไม่ดูตั้งใจเกินไป อีกทั้ง production ที่ไม่ได้ยิ่งใหญ่มาก หรือเรียกง่ายๆ ว่ามีความบ้านมากกว่า Video ของ Instagram Reels หรือ YouTube โดยจากผลการวิจัยล่าสุดจาก LinkedIn’s B2B Institute  ได้พิสูจน์ว่า กลยุทธ์ทางการตลาดที่ดึงดูดอารมณ์ของผู้ชมนั้นมีประสิทธิภาพมากกว่ากลยุทธ์ที่ดึงการใช้หลักการและเหตุผลของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามทั้งสองกลยุทธ์ทางการตลาดก็ยังมีความสำคัญอย่างมากไม่น้อยไปกว่ากันเลย

 

 

การตลาดแบบที่ดึงการใช้หลักการและเหตุผลของจะบ่งบอกพวกผู้บริโภคอย่างชัดเจนว่าทำไมจึงควรทำสิ่งนั้น ๆ แต่ในทางกลับกันการตลาดที่ดึงดูดอารมณ์จะช่วยสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ ซึ่งคนส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าจากแบรนด์ที่พวกเขารู้จักและคุ้นเคยมากกว่า จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม TikTok คือหนึ่งในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีคุณค่าอย่างมาก และไม่ได้เพียงแต่ขับเคลื่อนยอดขายให้เติบโตขึ้น

 

แต่ยังสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้หลากหลายไม่ว่าจะ B2C หรือ B2B ซึ่งทำให้บริษัทไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ไม่ควรมองข้าม TikTok และควรรู้ถึงคุณประโยชน์อย่างลึกซึ้งเพื่อนำไปสู่การสร้างแผนงานทางการตลาดที่ครอบคลุมถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

4 ประโยชน์ของ Tiktok สำหรับกลุ่มเป้าหมายการตลาดแบบ B2B

 

1. ระบบเครือข่าย

 

การสร้างเครือข่ายเป็นกลยุทธ์หลักในการตลาดแบบ B2B ตัวอย่างเช่น LinkedIn (เครือข่ายสายอาชีพสำหรับผู้ประกอบการและพนักงานบนอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก) ที่ถูกออกแบบมาเพื่อสร้างการเชื่อมต่อออนไลน์กับนักธุรกิจคนอื่นๆ แต่เพียงเพราะ TikTok ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับการผู้ใช้งานสายอาชีพ ไม่ได้หมายความว่าจะใช้กับเครือข่ายไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถใช้แฮชแท็กเฉพาะในพื้นที่เพื่อเชื่อมต่อกับผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่ท้องถิ่นและผู้ที่มีโอกาสเป็นลูกค้ารายอื่นๆ ได้  

 

ทั้งนี้แฮชแท็กเหล่านี้มีจำนวนการดูเป็นพันๆ แทนที่จะเป็นล้าน ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้จะค้นพบวิดีโอของคุณได้ง่ายกว่ามาก เหมือนกับการเลือกคีย์เวิร์ดสำหรับการใช้ SEO ซึ่งสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก คุณต้องการเลือกแฮชแท็กหรือคีย์เวิร์ดที่เปิดโอกาสให้คุณค้นพบได้ดี การเข้าร่วมเทรนด์ที่เหมาะสมกับแบรนด์ เป้าหมาย และกลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นอีกวิธีหนึ่งในการค้นหาและสร้างเครือข่ายกับผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า แต่อย่ามีส่วนร่วมกับเทรนด์เพื่อประโยชน์ของมัน ควรจะเลือกสรร และเอาแค่สิ่งที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายทางการตลาดได้เท่านั้น

ผู้นำวิสัยทัศน์

2. การสร้างอารมณ์ร่วม

 

เมื่อนึกถึงการตลาดแบบ B2B คำว่า “อารมณ์” อาจไม่ใช่สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึง แพลตฟอร์มที่ไม่เป็นทางการเช่น TikTok อาจดูแปลกเมื่อเทียบกับโพสต์เรื่องราวของบริษัทที่อยู่บน Twitter และ LinkedIn ของคุณ แต่เช่นเดียวกับ หลักการง่ายๆ ของการตลาด แนวคิดที่ดีที่สุดอาจมาจากการทำไรที่ไม่จำเจ และฉีกกฎที่มีอยู่ออกไป ความคิดสร้างสรรค์และคาดไม่ถึง ท้ายที่สุดแล้ว ผู้ที่มีโอกาสเป็นลูกค้าก็ไม่ได้แตกต่างจากผู้บริโภคกลุ่ม B2C เท่าไหร่นัก พวกเขายังคงมองหาความน่าเชื่อถือและความถูกต้องในผลิตภัณฑ์หรือบริการเช่นกัน

 

ตัวอย่างเช่น คุณสามารถใช้ TikTok เพื่อแบ่งปันเรื่องราวที่มาของธุรกิจของคุณ พูดคุยเกี่ยวกับค่านิยมของธุรกิจและแผนงานด้านสังคมของคุณ หรือเพียงแค่ให้ความสำคัญกับเพื่อนสี่เท้าที่อาศัยอยู่ที่ทำงานของคุณ ซึ่งแน่นอนว่าคุณก็สามารถแบ่งปันสิ่งเหล่านี้ผ่านโพสต์ใน LinkedIn ของบริษัท

 

แต่ด้วย content วิดีโอและลักษณะที่ไม่เป็นทางการของ TikTok สามารถทำให้เกิดความเข้าถึงและสร้างความรู้สึกส่วนตัวมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นวิดีโอสามารถเพิ่มมูลค่าอย่างมหาศาลให้กับกลยุทธ์โซเชียลมีเดีย อย่างที่เรารู้ๆ กัน เนื้อหาแบบ Video สามารถสร้างยอดแชร์ที่มากขึ้น และนำไปสู่ Conversion มากกว่าเนื้อหาแบบข้อความและรูปภาพแสนธรรมดา

           

3. ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว

 

คุณไม่จำเป็นต้องมีผู้ติดตามจำนวนมากเพื่อทำให้เกิดการมีส่วนร่วมมาก ๆ จากผู้ใช้งานบน TikTok เนื่องจากจำนวนผู้ติดตามและการมีส่วนร่วมก่อนหน้านี้จะไม่นับรวมใน algorithm ของ TikTok แต่จะมีการจัดอันดับวิดีโอทีละรายการโดยไม่ขึ้นกับโปรไฟล์ของคุณ ตัวอย่างเช่น บางบริษัทที่ต่างประเทศแม้จะอยู่บนแพลตฟอร์มเพียงสองเดือนและมีผู้ติดตามเพียง 21 คน

 

แต่เราสร้างยอดขายได้มากกว่า 600 ปอนด์ผ่านการตลาดของ TikTok ดังนั้น หากคุณอยากทดสอบความสามารถทางหรือการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเก่าหรือใหม่ด้วย TikTok แต่ไม่พร้อมที่จะทุ่มเทเวลาให้กับมันอย่างเต็มตัว คุณวางใจได้ว่าด้วยกลยุทธ์ที่ถูกต้อง คุณจะบรรลุผลสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว

 

4. ไม่ใช่แค่สำหรับคนหนุ่มสาว

 

ความเข้าใจผิดที่พบบ่อย คือ TikTok มีประโยชน์สำหรับการตลาดสำหรับกลุ่มคนหนุ่มสาวเท่านั้น และในขณะที่ผู้ใช้ 41% มีอายุ 16 ถึง 24 ปี สิ่งนี้ทำให้เหลือ 59% ในกลุ่มผู้ใช้งานในชุมชนอื่นๆ เมื่อคุณพิจารณาว่า TikTok มีผู้ใช้งานมากกว่า 1.1 พันล้านคนทั่วโลก สิ่งนี้ทำให้ คุณคิดได้ว่ามีกลุ่มเป้าหมายขนาดใหญ่ที่หลากหลายมากๆ บน TikTok

 

ท้ายนี้หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านในการตั้งสินใจทำการตลาดกับกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่โดดเด่นอย่าง TikTok โดยตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงของยุคปัจจุบันที่ว่องไวผ่าน content ที่เป็นเอกลักษณ์ และชุมชนผู้ใช้งานที่แตกต่าง ซึ่งการจะทำการตลาดนั้นจะต้องอาศัยความเข้าใจกลุ่มลูกค้าและแพลตฟอร์มอย่างลึกซึ้ง อีกทั้งพฤติกรรมของพวกเขาที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างยากที่จะคาดการณ์เพื่อทำให้เกิดผลสำเร็จได้

 

หน้า 14-15 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 41 ฉบับที่ 3,732 วันที่ 18 - 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564