สสปน.ยกระดับงาน BEW2016 ‘กรุงเทพฯ’ฮับธุรกิจบันเทิง-ดิจิตอล

16 April 2016


สสปน.ประสานรัฐ-เอกชน ยกระดับงานแบ็งค็อก เอ็นเตอร์เทนเม้นท์วีค 2016 ดันกรุงเทพฯเป็นฮับด้านธุรกิจบันเทิงและดิจิตอลคอนเทนต์ในอาเซียน สอดรับนโยบาย ดิจิตอล อีโคโมนิกของรัฐบาล โดยชู 5 งานคอนเทนต์ด้านแอนิเมชัน เกม ภาพยนตร์ รวมเป็นงานเดียวกัน คาดผู้เข้าชมไม่ต่ำกว่า 2.8 แสนคน

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ประธานกรรมการส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือสสปน.และประธานคณะทำงาน Bangkok Entertainment Weeks เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า การจัดงาน Bangkok Entertainment Weeks 2016 หรือ BEW 2016 ในปีนี้ ซึ่งเป็นการจัดงานต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 นั้น สสปน.ได้ประสานงานดึงหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องกว่า 7 หน่วยงาน อาทิ กระทรวงการต่างประเทศ กรุงเทพมหานคร, กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร, กระทรวงวัฒนธรรม, กระทรวงพาณิชย์ รวมถึงผู้จัดงานธุรกิจบันเทิงรายใหญ่ 4 บริษัท เพื่อยกระดับการจัดงานในปีนี้ให้มีสเกลใหญ่ขึ้น เพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้กรุงเทพฯเป็นศูนย์กลางด้านธุรกิจบันเทิงและดิจิตอลคอนเทนต์ในอาเซียน

การจัดงานในปีนี้จะมีการจัดงานพร้อมกัน 5 งานในเส้นทางรถไฟฟ้า และยังขยายการจัดงานเป็น 2 สัปดาห์ระหว่างวันที่ 22 เมษายน-8พฤษภาคมนี้ เพื่อรวมไฮไลต์ในเรื่องของแอนิเมชัน เกม คอมเกม ตัวคาแรกเตอร์ คอมพิวเตอร์กราฟฟิก แอพพลิเคชัน ภาพยนตร์ รวมถึงกิจกรรมการแสดง นิทรรศการ สัมมนา แลกเปลี่ยนความรู้กับผู้พัฒนาคอนเทนต์ที่มีประสบการณ์ระดับโลก การทำบิสิเนส แมตชิ่ง เพื่อส่งเสริมให้ไทยเป็นมหานครแห่งธุรกิจบันเทิงของอาเซียน และสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในเรื่องของดิจิตอล อีโคโมนิก และคลีเอทีฟ อีโคโนมิก รวมถึงยังส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมคอนเทนต์ด้านบันเทิงในภูมิภาคนี้

โดยการจัดงานทั้ง 5 งานได้แก่ งานไทยแลนด์ คอสมิก คอน 2016 งานคอนเทนต์ความบันเทิง ที่มีคาแรกเตอร์จากเอเชียตะวันออก อาทิ ศิลปินยูเมะมิรุอาโดเลซเซ้นส์ กลุ่มศิลปินสาวตัวแทนของฮีโร่คาเมนไรเดอร์ เหล่าไอดอลคอสเพลย์ชื่อดังระดับโลก อาทิ Yuegene Fay จากไทย Reika จากญี่ปุ่น Miyuko จากเกาหลีใต้ งานแบ็งค็อก อินเตอร์เนชั่นแนล ดิจิตอล คอนเทนต์ เฟสติวัล 2016 เป็นนิทรรศการด้านดิจิตอล คอนเทนต์และการจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการไทยและต่างชาติในอุตสาหกรรมดิจิตอล คอนเทนต์ รวม 40 บริษัท จาก 15 ประเทศทั่วโลก การเสวนาจากสปีกเกอร์ ชื่อดังระดับโลกจากดิสนีย์ อเมริกา Travis Blaise ในหัวข้อ "Animation Series Pipeline" และ นาย David Helsby – Riot Game ที่จะมาพูดคุยหัวข้อ "Character Animation in AAA Game"

รวมถึงงานแบ็งค็อก คอนมิก คอน 2016 ที่ ไบเทค บางนา โดยเป็นงานที่แสดงถึงวัฒนธรรมแบบป๊อบคัลเจอร์เต็มรูปแบบเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ประกอบไปด้วยนวัตกรรมของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ทีวีซีรีส์ แอนิเมชัน อนิเมะ และการ์ตูน จากทั้งทางฝั่งฮอลลีวูด ญี่ปุ่น เอเชีย และไทย ภายในงานมีการจัดนิทรรศการจากฮอลลีวูดสตูดิโอ ค่ายการ์ตูน สำนักพิมพ์หนังสือการ์ตูน และโรงภาพยนตร์ชั้นนำของประเทศไทย งาน Thailand Toy Expo 2016 ที่ เซ็นทรัลเวิล์ด และงานเทศกาลภาพยนตร์อาเซียน ในวันที่ 21-24 เมษายนนี้ ที่โรงภาพยนตร์ SF ที่เซ็นทรัลเวิล์ด ที่จะมีภาพยนตร์คุณภาพจากอาเซียนกว่า 10 เรื่องรวมถึงไทยมาเสนอฉาย

"การจัดงาน BEW 2016 ในปีนี้มั่นใจว่าจะมีผู้เข้าชมงานไม่ต่ำกว่า 2.8 แสนคน และมีมูลค่าการซื้อขายเกิดขึ้นไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท ซึ่งสสปน.มั่นใจว่างานนี้จะได้รับการยอมรับจากกลุ่มเป้าหมายทั้งในและต่างประเทศ เพราะในการจัดงานเมื่อปีที่ผ่านมา ที่มีการจัดเพียง 10 วันและมี 4 งาน สสปน.ได้ให้บริษัทวิจัยเข้ามารวบรวมข้อมูลความสำเร็จของงานเพื่อวัดผลของงานหลังงานจัดเสร็จแล้ว ไม่ใช่เพียงการคาดการณ์ก่อนการจัดงาน ซึ่งถือเป็นงานแรกที่มีการทำวิจัยในลักษณะนี้ ก็พบว่างานนี้ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศถึง 3.08 พันล้านบาท มีการจ้างงาน 2.03 หมื่นอัตรา มีผู้เข้าชมงาน 2.8 แสนคน และทำให้รัฐบาลมีรายได้จากการจัดเก็บภาษี 868 ล้านบาทสสปน.จึงต้องการขยายผลให้การจัดงานในปีนี้มีอิมแพ็คเพิ่มขึ้น ทั้งการสนับสนุนงบให้ราว 5 ล้านบาทและประสานงานกับทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อยกระดับการจัดงานให้ยิ่งใหญ่ขึ้นและสร้างความเข้มแข็งให้ภาคอุตสาหกรรมบันเทิงและดิจิตอลคอนเทนต์ของไทย ในการก้าวสู่ตลาดโลก" นายวีรศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,147 วันที่ 10 - 13 เมษายน พ.ศ. 2559


งานแสดงสินค้า สสปน. สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ งาน BEW 2016