งาน "ฟู้ดแอนด์โฮเทลฯ 2018" คาดเงินสะพัด 5 พันล้าน!!

20 August 2018


อานิสงส์เที่ยวไทย 3 ล้านล้านบาท ดันงาน "ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2018" โตเพิ่ม 20% คาดเงินสะพัด 5,000 ล้านบาท ด้าน "ยูบีเอ็ม เอเชีย" พร้อมองค์กรรัฐ-สมาคม-เอกชน หนุนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวอาเซียน ชี้! ส่งผลดีต่อธุรกิจท่องเที่ยวในระยะยาว

ธุรกิจอาหารและโรงแรมปรับตัวเพิ่มศักยภาพรับการแข่งขันที่สูงขึ้น หลังเที่ยวไทยปีนี้สร้างรายได้แตะ 3 ล้านล้านบาท ด้าน "ยูบีเอ็ม เอเชีย" ผู้จัดงาน เผย งาน "ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2018" รับอานิสงส์ขยายพื้นที่จัดงานเพิ่ม 20% รองรับผู้เข้าร่วมชมงานและผู้จัดแสดงสินค้าจากทั่วโลก คาดเงินสะพัดจากการค้าและการเจรจาธุรกิจสูงถึง 5,000 ล้านบาท ด้าน องค์กรภาครัฐ-สมาคม-เอกชน ผู้ร่วมจัดงานขานรับ พร้อมสนับสนุนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวอาเซียน ชี้! ส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน

นายจัสติน พาว ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ยูบีเอ็ม เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงการเติบโตของธุรกิจร้านอาหารและโรงแรมของไทย ว่า ยังมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีจากปริมาณนักท่องเที่ยว ที่คาดว่าตลอดทั้งปีจะสูงถึง 30 ล้านคน สร้างรายได้ให้กับประเทศถึง 3 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นมากถึง 13.4% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยนักท่องเที่ยวชาวจีนยังเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด และมีการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 30% หรือจาก 3.5 ล้านคน เป็น 4.6 ล้านคน ซึ่งการเติบโตของการท่องเที่ยวไทยยังได้ส่งผลดีต่อภาพรวมของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอาเซียนด้วย ล่าสุด ในการประชุมรัฐมนตรีการท่องเที่ยวอาเซียน ได้มีการตกลงร่วมกันที่จะขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวอาเซียน เพื่อผลักดันให้อาเซียนเป็นจุดหมายปลายทางเดียวกันด้านการท่องเที่ยว และยังมีการนำเสนอให้ใช้ระบบวีซ่าใบเดียว (Single Visa) เพื่อการท่องเที่ยวร่วมกันอีกด้วย
ยุทธศาสตร์ฯ ดังกล่าว จะส่งผลดีอย่างมากต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติมักจะใช้ไทยเป็นจุดเริ่มต้นของการท่องเที่ยวและต่อไปยังประเทศอื่นในภูมิภาค ดังนั้น "ยูบีเอ็ม เอเชีย" ในฐานะผู้จัดงานฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2018 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีด้านอาหาร เครื่องดื่ม อุปกรณ์ เครื่องใช้ในโรงแรม ภัตตาคาร การจัดเลี้ยง และการบริการนานาชาติ พร้อมด้วยหน่วยงานภาครัฐ สมาคม และภาคเอกชนผู้ร่วมจัดงานฯ อาทิ สมาคมโรงแรมไทย สมาคมภัตตาคารไทย สมาคมเชฟประเทศไทย ฯลฯ จึงยินดีที่จะสนับสนุนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวอาเซียนอย่างเต็มที่ โดยในส่วนของผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร และการบริการนั้น จำเป็นต้องมีการปรับตัวเพื่อเพิ่มศักยภาพในการให้บริการนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาในภูมิภาคนี้เพิ่มขึ้นด้วย
จากปัจจัยการเติบโตด้านการท่องเที่ยวและความสนใจเข้าร่วมชมงานของผู้ประกอบการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ทั้งไทยและอาเซียน ทำให้การจัดงานฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2018 ครั้งนี้ คาดว่าจะมีมูลค่าการค้าและการเจรจาธุรกิจประมาณ 5,000 ล้านบาท โดยได้มีการขยายพื้นที่จัดงานฯ เพิ่มขึ้น 20% เป็น 18,000 ตร.ม. เพื่อรองรับผู้ผลิตสินค้าในกลุ่มอาหาร เครื่องดื่ม และการบริการชั้นนำทั้งในและต่างประเทศกว่า 400 ราย 1,500 แบรนด์ จาก 33 ประเทศทั่วโลก ที่สนใจเข้าร่วมงาน ทั้งยังมีการจัดแสดงสินค้าพาวิลเลียนนานาชาติอีก 7 แห่ง คือ จีน อิตาลี ญี่ปุ่น (3) โปแลนด์ และแอฟริกาใต้ สำหรับพาวิลเลียนใหม่ในปีนี้ ประกอบด้วย อิตาลี พาวิลเลียน โดย เบลล่า วิต้า (Bellavita) , โปแลนด์ พาวิลเลียน โดยศูนย์สนับสนุนการเกษตรแห่งชาติโปแลนด์ (National Support Centre for Agriculture - KOWR) และ 2 พาวิลเลียนจากโอซากา (Osaka) และไทโตะ (Taito) ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะนำผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารและเครื่องดื่มใหม่ล่าสุด มาร่วมจัดแสดง

นอกจากนั้น ภายในงานฯ ยังมีกิจกรรมการประชุม สัมมนา สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจและการแข่งขันพัฒนาทักษะสำหรับผู้อยู่ในธุรกิจท่องเที่ยว อาหาร และโรงแรม โดยได้รับความร่วมมือจากหลายสมาคมด้านการท่องเที่ยว อาหาร และการบริการ อาทิ

● งานประชุมสภาอุตสาหกรรมโรงแรมไทย ครั้งที่ 20 โดยสมาคมโรงแรมไทย
● การแข่งขัน Thailand’s International Culinary Cup (TICC 2018) ครั้งที่ 24
● งานสัมมนาสมาคมภัตตาคารไทย
● การแข่งขันวาดลวดลายศิลปะบนถ้วยกาแฟ National Thailand Latte Art Championship 2019
● การแข่งขันการสร้างสรรค์เครื่องดื่มจากกาแฟ 2019 (Thailand National Coffee in Good Spirits Championship (TNCIGS) 2019)
● การแข่งขัน Thailand National Culinary Team เพื่อหาตัวแทนเข้าแข่งขันรายการ Culinary World Cup Luxembourg 2018
● การประกวดไวน์ ครั้งที่ 14 The 14th FBAT International Wine Challenge
● การประกวดไวน์ Wine Master Class 2018 และสัมมนาไวน์ 2018
● การแข่งขันผู้เชียวชาญด้านไวน์ฝรั่งเศสและไวน์ไทย 2018
● งานสัมมนาและการประชุมเชิงปฏิบัติการ สมาคมผู้บริหารงานแม่บ้านแห่งประเทศไทย
● งานสัมมนาชมรมผู้บริหารงานวิศวกรรมในโรงแรมและอาคารพาณิชย์
● งานสัมมนาวิทยาลัยดุสิตธานี งานสัมมนาสมาคมสปาไทย
● งานประชุม Innolab Forum Food Allergen Management สำหรับธุรกิจค้าปลีกอาหาร บริการอาหาร และการจัดเลี้ยงอาหาร
● การอบรมการทำไอศกรีมเจลาโต้ (Gelato Workshops) โดย Carpigiani Gelato University

งานฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2018 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-8 ก.ย. 2561 เวลา 10.00-18.00 น. ฮอลล์ 102-104 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ ผู้สนใจสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมการจัดงานเพิ่มเติม ได้ที่ www.foodhotelthailand.com และ Facebook Page www.facebook.com/Food & Hotel Thailand


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ซุ่มเปิด ‘ฟู้ดเฮฟเว่น’ รวมร้านดังจับนักชิม
แบน "ไขมันทรานส์" สะเทือนธุรกิจฟาสต์ฟู้ด ?
ท่องเที่ยว ฐานเศรษฐกิจ ยูบีเอ็ม เอเชีย เที่ยวไทย Thansettakij ฟู้ดแอนด์โฮเทลฯ 2018 ท่องเที่ยวอาเซียน