การ์เมนต์ไทยใหญ่นอกบ้าน! ฐานผลิต 5 ประเทศ โตหมื่นล้าน

10 April 2018


การ์เมนต์ลุ้นอานิสงส์สงครามการค้า! หวังส่งออกไปสหรัฐฯ ทดแทนจีน ช่วยเพิ่มยอด ... ประธานกลุ่มเครื่องนุ่งห่มคนใหม่ตั้งเป้าปีนี้โต 2-3% สัญญาณครึ่งปีแรกมั่นใจไม่ติดลบ ขณะโชว์ยอดส่งออกจากฐานผลิตใน 5 ประเทศ ปีที่แล้วกว่า 1 หมื่นล้าน คาดปีนี้พุ่งอีก 10%

ปี 2560 ไทยมีการส่งออกสินค้าเครื่องนุ่งห่ม หรือ การ์เมนต์ มูลค่า 2,350.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือกว่า 7.9 หมื่นล้านบาท) ลดลงจากปีก่อน 2.5% ส่วนช่วง 2 เดือนแรกปีนี้ ส่งออกได้แล้วมูลค่า 385.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (1.2 หมื่นล้านบาท) เพิ่มขึ้น 3.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งทิศทางการส่งออกเครื่องนุ่งห่มจากนี้ไปจนถึงสิ้นปีจะเป็นอย่างไรนั้น

 

ยุทธนา ศิลป์สรรค์วิชช์
ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยนายยุทธนา ศิลป์สรรค์วิชช์ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (คนใหม่) เป็นเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า การส่งออกเครื่องนุ่งห่มช่วง 2 เดือนแรก ที่ยังขยายตัวเป็นบวก ผลพวงจากเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าฟื้นตัว และเวลานี้กลุ่มเสื้อผ้ากีฬาที่ไทยเป็นฐานการผลิตใหญ่กำลังส่งออกได้ดี ส่วนหนึ่งได้รับอานิสงส์จากอีเวนต์ฟุตบอลโลก 2018 ทำให้ส่งออกได้เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ หากในเดือน มี.ค. และ เม.ย. ยังสามารถรักษาการขยายตัวได้ การส่งออกในช่วงครึ่งปีแรกมั่นใจตัวเลขจะเป็นบวก

ส่วนช่วง 8 เดือนที่เหลือ ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ เช่น เงินบาทที่ยังผันผวนในทิศทางที่แข็งค่า ซึ่งมองว่า ค่าเงินบาทที่เหมาะสมและผู้ประกอบการยังแข่งขันได้อยู่ในช่วง 30 บาทปลาย ๆ ถึง 31 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ แต่รูดลงเหลือ 30 บาทต้น ๆ หรือ ต่ำกว่า 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ จะอันตรายมาก เพราะจะกระทบต่อความสามารถในการแข่งขัน ลูกค้ามีทางเลือกซื้อจากประเทศอื่น หากราคาต่ำกว่า
ส่วนกรณีที่สหรัฐอเมริกา ตลาดส่งออกเครื่องนุ่งห่มอันดับ 1 ของไทย (ปี 60 คิดเป็นสัดส่วน 34% ของการส่งออก) ได้ประกาศจะขึ้นภาษีสินค้าจีน 1,300 รายการ เพื่อลดการขาดดุลการค้า และเพื่อตอบโต้จีนที่ถูกกล่าวหาขโมยทรัพย์สินทางปัญญานั้น จากรายงานทราบว่า สินค้าเครื่องนุ่งห่มเป็น 1 ในสินค้าที่สหรัฐฯ เตรียมขึ้นภาษีสินค้าจากจีน หากมีความชัดเจนและจะมีการขึ้นภาษีจริง จะมีผลต่อการนำเข้าเสื้อผ้าจากจีนของสหรัฐฯ ที่ลดลง และอาเซียน โดยเฉพาะเวียดนามและไทย ซึ่งเป็นฐานผลิตใหญ่จะได้รับอานิสงส์ส่งออกเสื้อผ้าสำเร็จรูปไปตลาดสหรัฐฯ ทดแทนสินค้าจากจีนได้เพิ่มขึ้น

"อีกทั้งปีนี้ ทางกลุ่มคาดตัวเลขการส่งออกการ์เมนต์ขยายตัวได้ 2-3% น่าจะใกล้เคียงที่สุด แต่หากสามารถขยายตัวได้ 3-5% ก็จะแฮปปี้มาก ซึ่งในอีก 2 เดือน เราจะประเมินตัวเลขใหม่"
ประธานกลุ่มฯ เครื่องนุ่งห่ม ยังกล่าวถึงฐานผลิตเครื่องนุ่งห่มของผู้ประกอบการไทยในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีฐานใหญ่สุดอยู่ที่เวียดนาม และยังมีฐานในกัมพูชา ลาว เมียนมา และอินโดนีเซีย รวมประมาณ 40 โรงงาน จากผู้ประกอบการ 19 ราย ซึ่งผู้ประกอบการได้ขยายฐานการผลิตไปประเทศเพื่อนบ้านครั้งใหญ่ เมื่อครั้งรัฐบาล (ยิ่งลักษณ์) ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 300 บาทต่อวันทั่วประเทศ เมื่อปี 2556

"ในปี 2560 การส่งออกเครื่องนุ่งห่มของผู้ประกอบการรายใหญ่ของไทยจากฐานผลิตใน 5 ประเทศข้างต้น คาดจะมีมูลค่าการส่งออกรวมกันประมาณ 1 หมื่นล้านบาท และในปีนี้คาดจะขยายตัวเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 10% เพราะส่วนใหญ่มีการขยายการผลิตและมีเรื่องเสื้อผ้าฟุตบอลโลก ช่วยให้มียอดเพิ่มขึ้น"
……………….
หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,355 วันที่ 8-11 เม.ย. 2561 หน้า 08

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
จีนรุกหนักค้าออนไลน์! ชิงการ์เมนต์ 3 แสนล้าน
การ์เมนต์ผวาค่าบาท! ต้นทุนทางอ้อมพุ่ง


จีน สหรัฐอเมริกา ฐานเศรษฐกิจ ส่งออก สงครามการค้า การ์เมนต์ เครื่องนุ่งห่ม Thansettakij