'บิ๊กตู่' ชวนเลขาฯองค์การท่องเที่ยวโลก "ชิมอาหารไทยรสดั้งเดิม"

31 May 2018


วันที่ 31 พ.ค. 2561 เว็บไซต์ www.thaigov.go.th เผยแพร่ข่าวว่า เมื่อเวลา 09.30 น. ณ ทำเนียบรัฐบาล นายซูรับ โปโลลิคาซวิลลี่ (Zurab Pololikashvili) เลขาธิการองค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (United Nations World Tourism Organization : UNWTO) เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเยือนไทย เพื่อเข้าร่วมงาน The 4th UNWTO World Forum on Gastronomy Tourism
โดยนายกรัฐมนตรียินดีกับนายโปโลลิคาซวิลลี่ที่ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ UNWTO เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และยินดีที่ไทยที่ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดงาน World Forum on Gastronomy Tourism ครั้งที่ 4 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่จัดนอกภูมิภาคยุโรป และไทยเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียที่เป็นเจ้าภาพจัดงานดังกล่าว ก่อนย้ำว่า

ไทยให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการท่องเที่ยวเชิงอาหาร เนื่องจากไทยมีอาหารที่หลากหลายและมีเอกลักษณ์ โดยในปัจจุบัน มีอาหารไทยหลายชนิดที่ได้รับความนิยมในระดับโลก ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อชุมชนท้องถิ่น รวมทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของประเทศโดยรวมด้วย การเยือนไทยในครั้งนี้ของเลขาธิการ UNWTO เป็นโอกาสดีที่จะได้ลองชิมรสชาติอาหารไทยดั้งเดิม และหวังว่าจะช่วยส่งเสริมและผลักดันให้อาหารไทยที่มีคุณภาพและรสชาติดั้งเดิมให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกด้วย
ทั้ง 2 ฝ่าย ยินดีกับความร่วมมือที่สร้างสรรค์และใกล้ชิดกันมากกว่า 30 ปี โดยไทยยินดีและขอบคุณ UNWTO ที่เห็นถึงศักยภาพด้านการท่องเที่ยวของไทย และเลือกให้ไทยเป็นเจ้าภาพจัดงานด้านการท่องเที่ยวระดับโลกหลายครั้ง ทั้งนี้ รัฐบาลประสงค์จะพัฒนาการท่องเที่ยวและการบริการการท่องเที่ยวให้มีมาตรฐานสากล โดยนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว และเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของไทยมากขึ้น ซึ่งไทยหวังว่าจะได้รับคำแนะนำ ความเชี่ยวชาญ และการสนับสนุนด้านเทคนิคจาก UNWTO ในการยกระดับการท่องเที่ยวของไทย เพื่อให้ไทยเป็นผู้นำด้านการท่องเที่ยวในภูมิภาคและโลก เช่น การจัดทำยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวและการพัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยว ทั้งภาครัฐ ผู้ประกอบการ และมัคคุเทศก์ โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในการดำเนินการ

นอกจากนี้ ไทยยังมีนโยบาย 2 ประเทศ 1 จุดหมายปลายกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีเป้าหมายที่จะเชื่อมโยงการท่องเที่ยวกับประเทศในภูมิภาคอาเซียน เพื่อยกระดับให้ภูมิภาคนี้เป็นจุดหมายปลายทางเดียวกัน และให้เกิดการพัฒนาเศรษฐกิจ ทั้งในระดับชุมชนและภูมิภาคอย่างเท่าเทียม ตามนโยบายของไทยที่จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง
ด้าน เลขาธิการ UNWTO กล่าวยินดีที่ได้เดินทางมาประเทศไทย ซึ่งไทยถือเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่สำคัญของโลก โดย UNWTO พร้อมร่วมมือกับรัฐบาลไทยในการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ เพื่อสนับสนุนให้การท่องเที่ยวเป็นแรงขับเคลื่อนในการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งเลขาธิการ UNWTO ยังได้กล่าวชื่นชมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี โดยเห็นว่า สามารถเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ทั้งในความมีอัธยาศัยไมตรีของคนไทย ความเป็นกันเอง รวมถึงการให้บริการ ทั้งนี้ UNWTO ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรมมาใช้เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไปสู่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ รวมถึงส่งเสริมรูปแบบการท่องเที่ยวในมิติใหม่ เช่น เชิงศาสนา ประเพณี และวัฒนธรรม


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
อัพเกรดอาหารไทยสู่ดิจิตอล 2 สมาคมเซ็นMOU หนุนแฟรนไชส์ไทยแท้ ออกต่างประเทศ
“สมคิด” เเนะใช้นวัตกรรม ยก"อาหารไทย" เเข่งเวทีโลก
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่องเที่ยว ฐานเศรษฐกิจ นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา อาหารไทย บิ๊กตู่ UNWTO Thansettakij นายซูรับ โปโลลิคาซวิลลี่ Zurab Pololikashvili เลขาธิการองค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ United Nations World Tourism Organization The 4th UNWTO World Forum on Gastronomy Tourism เลขาฯองค์การท่องเที่ยวโลก ท่องเที่ยวโลก ชิมอาหารไทย อาหารไทยดั้งเดิม