ไทยยินตันเล็งเข้าตลาดหุ้นใน5ปี เปิดตัวยาสีฟันสูตรนํ้าขายทั่วโลก

6 November 2015


ไทยยินตัน กางแผน 5 ปีเล็งเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ หวังระดมเงินทุนขยายกำลังการผลิตป้อนตลาดโลก หลังญี่ปุ่นวางแผนย้ายฐานการผลิตมาไทย เฟสแรกเตรียมเปิดโรงงานมูลค่า 200 ล้าน รับยอดขายกว่า 1 พันล้าน ขณะเดียวกันเปิดตัวสินค้าใหม่ล่าสุด ยาสีฟันชนิดน้ำป้อนตลาดไทยและต่างประเทศ หวังปีแรกโกยยอดขาย 500 ล้าน

นริศ วิทยาวรากรณ์นายนริศ วิทยาวรากรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยยินตัน จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค และอาหารเสริม เปิดเผยถึงแผนการดำเนินธุรกิจในระยะ 5 ปีข้างหน้าว่า จะนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อระดมเงินทุนมาใช้สำหรับการขยายกำลังการผลิต เนื่องจากกลุ่มบริษัท โมริชิตะ ยินตัน ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ยินตัน วางแผนย้ายกำลังการผลิตสินค้ามายังประเทศไทย และใช้ไทยเป็นฐานการผลิตสินค้าสำหรับทำตลาดในต่างประเทศแทน โดยเบื้องต้นจะร่วมทุนร่วมกันเพื่อก่อสร้างโรงงานผลิตสินค้ามูลค่า 200 ล้านบาท บนเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่

"ตอนนี้ได้คุยแผนธุรกิจในเบื้องต้นกับทางญี่ปุ่น เพื่อร่วมทุนจัดตั้งบริษัทใหม่สำหรับก่อสร้างโรงงานผลิตสินค้ากลุ่มยาและสินค้าอุปโภคบริโภค โดยคาดว่าบริษัทน่าจะถือหุ้นสัดส่วน 80% และทางญี่ปุ่นอีก 20% ตอนนี้ดูทำเลแถวนครปฐมหรือปทุมธานี โรงงานที่จะจัดตั้งขึ้นจะรองรับยอดขายได้ถึง 1 พันล้านบาท คาดว่าจะก่อสร้างและแล้วเสร็จได้ภายในปี 2561 และหลังจากนั้นจะนำบริษัทเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อนำเงินมาขยายกำลังการผลิตต่อเนื่อง เพราะปัจจุบันบริษัทที่ประเทศญี่ปุ่นมียอดขายมากถึงปีละ 1 หมื่นล้านเยน และส่งสินค้าออกจำหน่ายไปทั่วโลก"

ปัจจุบันในประเทศญี่ปุ่นมีโรงงานผลิตสินค้าอยู่ 2 แห่ง หลังจากที่ย้ายฐานการผลิตบางส่วนมาในประเทศไทยแล้ว โรงงานดังกล่าวจะใช้ผลิตสินค้าเพื่อทำตลาดในประเทศญี่ปุ่นเป็นหลัก รวมถึงจะเน้นการคิดค้นและวิจัยสินค้า ส่วนประเทศไทยจะเป็นฐานผลิตเพื่อส่งออกไปขายในตลาดต่างประเทศเป็นหลัก ซึ่งถือว่าประเทศไทยเป็นประเทศเดียวที่มีโรงงานผลิตสินค้านอกประเทศญี่ปุ่น ส่วนบริษัทจัดจำหน่ายและทำตลาดสินค้าแบรนด์ยินตันของญี่ปุ่นมี 4-5 แห่ง ในประเทศ จีน ไต้หวัน และไทย

นายนริศ กล่าวอีกว่า หลังจากบริษัทได้ก่อสร้างโรงงานแล้วเสร็จหรือตามแผนระยะ 3 ปี คาดว่าจะส่งผลให้มียอดขายมากกว่า 1 พันล้านบาท เนื่องจากบริษัทวางแผนผลิตและจำหน่ายสินค้าใหม่ ภายใต้ลิขสิทธิ์ของแบรนด์ยินตันอย่างต่อเนื่อง จากปัจจุบันที่จัดจำหน่ายสินค้ากลุ่มลูกอม ยา และอาหารเสริม และล่าสุดได้เปิดตัวสินค้ายาสีฟันชนิดน้ำ ภายใต้แบรนด์ยินตัน นู้ด ซึ่งเป็นนวัตกรรมล่าสุดที่ได้พัฒนาและคิดค้นออกมาจำหน่าย

ทั้งนี้ บริษัทได้เตรียมงบประมาณการทำตลาด การโฆษณาและประชาสัมพันธ์สินค้าดังกล่าวไว้ 70 ล้านบาท ซึ่งจะทำตลาดครบวงจร และมีสื่อประชาสัมพันธ์ ทั้งโทรทัศน์ วิทยุ ป้ายโฆษณา สื่อออนไลน์ และสื่อ ณ จุดขาย รวมถึงการแจกสินค้าตัวอย่าง 8 แสนชิ้น เพื่อให้ผู้บริโภคได้ทดลองใช้ โดยคาดว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะมียอดขายในปีแรก 500 ล้านบาท ซึ่งในอนาคตจะส่งสินค้าดังกล่าวออกไปทำตลาดทั้งในประเทศญี่ปุ่น และประเทศต่างๆ ทั่วโลกด้วย

"บริษัทใช้เวลาพัฒนาสินค้ากว่า 3 ปี และก่อนวางจำหน่ายได้ทำโฟกัสกรุ๊ป พบว่ากลุ่มตัวอย่างพอใจกับสินค้าและจะเปลี่ยนมาใช้สินค้าถึง 90% ทำให้มั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า และจะส่งกลับไปขายที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย เพราะว่ายังไม่มีสินค้าขาย รวมถึงในหลายๆประเทศที่ปัจจุบันส่งลูกอมแบรนด์ยินตัน นู้ดไปจำหน่ายแล้ว 10 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย คูเวต เบลเยียม รัสเซีย เวียดนาม จีน สหรัฐอเมริกา สวิตเซอร์แลนด์ และอังกฤษ"

สำหรับผลการดำเนินงานของบริษัทในปีนี้ คาดว่าจะมียอดขายรวม 200 ล้านบาท แบ่งเป็นยอดขายจากลูกอมและยาอมสัดส่วน 85% และกลุ่มอาหารเสริม 15% ส่วนในปีหน้าคาดว่าจะมียอดขายเพิ่มขึ้นเป็น 800 ล้านบาท แบ่งเป็นยอดขายจากยาสีฟัน 500 ล้านบาท และอีก 300 ล้านบาท เป็นยอดขายจากลูกอม ยาอม และอาหารเสริม โดยปัจจุบันสัดส่วนยอดขายจากต่างประเทศมี 15% ในอนาคตหลังจากที่ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตสินค้า จะทำให้สัดส่วนยอดขายต่างประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 60% และในประเทศ 40%

http://www.thaijintan.com/

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3,102 วันที่ 5 - 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558


สินค้าอุปโภคบริโภค ไทยยินตัน จำกัด นริศ วิทยาวรากรณ์ ยาสีฟันสูตรน้ำ