พาณิชย์ชี้ช่องผลักดันสินค้า OTOP ไทยสู่ตลาดโลก

16 February 2017


กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ชี้ช่องผลักดันสินค้า OTOP ไทยสู่ตลาดโลก แนะนำให้ผู้ประกอบการ OTOP เรียนรู้ความต้องการของตลาดให้ถ่องแท้

นางมาลี  โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ  กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากประสบการณ์ตลอด 3 ปีที่ผ่านมากับแนวคิด “MATERIAL MATTERS” ที่นำเอาเสน่ห์และความหลากหลายของวัสดุและภูมิปัญญาไทยมาเป็นพระเอกของโครงการ ได้ประสบความสำเร็จอย่างมากมาย ทั้งเวทีในประเทศ การเข้าร่วมงานแสดงสินค้า TOKYO GIFT SHOW และงาน BIG+BIH ที่ประสบความสำเร็จ ทำให้ผู้ประกอบการ OTOP ไทยมีโอกาสก้าวกระโดดขึ้นมาอีกขั้นในการทำธุรกิจระดับส่งออกด้วยตนเอง มียอดการเจรจาสั่งซื้อและติดต่อจากนักธุรกิจและผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศ

ทศวรรษใหม่ปี 2560 “โครงการพัฒนาและส่งเสริมสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) เพื่อการส่งออก” หรือ “โครงการ OTOP PREMIUM GO INTER” กับแนวคิดใหม่ “CRAFTIVITY” ความคิดสร้างสรรค์ รังสรรค์ งานฝีมือ หัตถกรรมไทย ออกเดินทางไกลไปตลาดโลก

ในปีนี้ “โครงการ OTOP PREMIUM GO INTER” มาพร้อมกับแนวคิดใหม่ “CRAFTIVITY” จึงนำเอาประสบการณ์เหล่านี้มาต่อยอด นำจุดเด่นและความชำนาญมาเป็นจุดขาย นำมาผสมผสานกับการออกแบบที่เป็นสากล เข้ากับวิถีชีวิตปัจจุบัน และเสริมความแข็งแกร่งให้ผู้ประกอบการด้วยกระบวนการสร้างความคิดสร้างสรรค์กับเหล่าผู้เชี่ยวชาญและนักออกแบบมืออาชีพ เพื่อสร้างมิติในการทำงานสร้างสรรค์ให้แก่สินค้าด้วยตนเอง

ในเดือนกันยายน 2559 ที่ผ่านมา กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้นำผู้ประกอบการโอทอป ระดับพรีเมี่ยมฯ เข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่ประเทศญี่ปุ่น ผลการเจรจาสั่งซื้อสินค้าทันที  14,570 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 506,638 บาท และคาดว่าจะได้รับการสั่งซื้อภายใน 1 ปี อีก 852,186 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 29.63 ล้านบาท โดยสินค้าที่ได้รับความสนใจมากคือ ผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมครามทอมือ ผลิตภัณฑ์ผ้าปักด้วยมือลายชนเผ่าอาข่า ผลิตภัณฑ์แปรรูปจาก   ผ้าไทย เสื้อผ้าจากผ้าฝ้ายทอมือ ผลิตภัณฑ์จักสานทำจากไม้ไผ่ ผลิตภัณฑ์ของตกแต่งทำจากไม้ เครื่องใช้ในครัวจากไม้สัก ผลิตภัณฑ์เทียนหอมจากถั่วเหลือง เป็นต้น

สำหรับผู้ประกอบการ OTOP  ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจ  ที่จะยกระดับพัฒนาตนเองสู่ตลาดสากล  เชิญมาสานฝันสู่ความสำเร็จกับ โครงการพัฒนาและส่งเสริมสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP)  เพื่อการส่งออก ปี 2560  หรือ  “โครงการ OTOP  PREMIUM GO  INTER”  กับแนวคิดที่ท้าทาย   “CRAFTIVITY”  ของ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ   สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่  กลุ่มงานพัฒนาธุรกิจชุมชนฯ   สำนักส่งเสริมการค้าสินค้าไลฟ์สไตล์ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ 


OTOP ตลาดโลก พาณิชย์