
"ไบเดน"ประกาศยกหนี้กยศ. 4.3 หมื่นล้านบาท แก่นักศึกษา 1.53 แสนราย
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศยกหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) วงเงิน 1,200 ล้านดอลลาร์ ให้แก่นักศึกษาราว 153,000 รายทั่วประเทศ ที่ชำระหนี้มาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ปี
รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศยกหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) วงเงิน 1,200 ล้านดอลลาร์ หรือราว 43,000 ล้านบาท ให้แก่นักศึกษาจำนวนราว 153,000 รายทั่วประเทศ
โดยนักศึกษาที่เข้าเกณฑ์ ได้รับการยกหนี้ดังกล่าวจะต้องผ่านการลงทะเบียนในโครงการใหม่ ซึ่งเรียกว่า The Saving on a Valuable Education หรือ SAVE และจะต้องชำระหนี้มาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ปี รวมทั้งได้กู้ยืมเงินในวงเงินไม่เกิน 12,000 ดอลลาร์ หรือราว 430,000 บาท
"จากการประกาศในวันนี้ รัฐบาลได้ส่งข้อความอย่างชัดเจนให้แก่ลูกหนี้ที่มียอดเงินกู้ต่ำว่า หากคุณได้ชำระหนี้เป็นเวลา 10 ปี ก็ถือว่าคุณได้ทำในส่วนของคุณแล้ว คุณจึงสมควรมีสิทธิได้รับการยกหนี้ในครั้งนี้" นายมิเกล คาร์โดนา รัฐมนตรีศึกษาธิการสหรัฐ กล่าว
ที่ผ่านมา ลูกหนี้ในโครงการกยศ.ของสหรัฐมักได้รับการยกหนี้ หากมีการชำระหนี้เป็นเวลา 20-25 ปี แต่ภายใต้โครงการ SAVE พวกเขามีสิทธิได้รับการยกหนี้ หากมีการชำระหนี้เป็นเวลาเพียง 10 ปี




