ศาลสั่งปรับ "โดนัลด์ ทรัมป์" กว่า 1.2 หมื่นล้านบาท ให้รัฐนิวยอร์กคดีฉ้อโกง

17 ก.พ. 2567 | 10:25 น.

ศาลสั่ง อดีตประธานาธิบดี"โดนัลด์ ทรัมป์" ต้องจ่ายเงินเกือบ 355 ล้านดอลล์ หรือกว่า 1.2 หมื่นล้านบาท ให้รัฐนิวยอร์กฐานฉ้อโกง พร้อมสั่งห้ามเป็นกรรมการหรือกู้เงินธนาคาร

ผู้พิพากษาอาเธอร์ เอนโกรอนตัดสินว่า อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องจ่ายเงินเกือบ 355 ล้านดอลลาร์ให้กับรัฐนิวยอร์ก โทษฐานที่เขาโกหกเกี่ยวกับมูลค่าทรัพย์สินของเขา

นอกจากนี้ ผู้พิพากษาเอนโกรอนยังได้สั่งห้ามทรัมป์ รับจ้างเป็นกรรมการบริษัท หรือขอเงินกู้จากธนาคารใด ๆ ในรัฐนิวยอร์กเป็นเวลา 3 ปี

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ทรัมป์ซึ่งเป็นเจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ในนิวยอร์กได้รอดพ้นจากการที่บริษัทของเขาบางส่วนต้องเลิกกิจการ ซึ่งอาจนำไปสู่การล้มละลาย
 

ด้านทรัมป์เปิดเผยจากคฤหาสน์ของเขาในรัฐฟลอริดาว่า เขาจะยื่นอุทธรณ์การตัดสินดังกล่าว

"ผู้พิพากษารัฐนิวยอร์กที่ทุจริตเพิ่งตัดสินว่า ผมต้องจ่ายค่าปรับ 350 ล้านดอลลาร์ สำหรับการสร้างบริษัทที่สมบูรณ์แบบ" อดีตประธานาธิบดีกล่าวจากรีสอร์ตมาร์อาลาโกเมื่อวันศุกร์ (16 ก.พ.) และเรียกการพิจารณาคดีดังกล่าวว่า เป็นการล่าแม่มดทางการเมือง

"มันเป็นวันที่น่าเศร้ามากสำหรับประเทศ ในความคิดของผม" ทรัมป์ระบุ

ทั้งนี้ ในการตัดสินคดีเมื่อวันศุกร์ ผู้พิพากษาเอนโกรอนอ้างถึงข้อกล่าวหาต่าง ๆ ในการกระทำผิดก่อนหน้านี้ว่าเป็นเหตุผลที่ทำให้จำเลยต้องจ่ายเงินจำนวนมาก โดยระบุว่า จำเลย "มีแนวโน้มที่จะดำเนินการฉ้อโกงต่อไป" เว้นแต่เขาจะถูกกำหนดบทลงโทษที่รุนแรง
 

ผู้พิพากษาเอนโกรอนได้กล่าวถึงการตัดสินความผิดขององค์กรทรัมป์ (Trump Organization) ในคดีฉ้อโกงภาษีทางอาญาในปี 2565 โดยคณะลูกขุนพบว่า องค์กรทรัมป์ได้เพิ่มสิทธิประโยชน์ให้กับผู้บริหารระดับสูงโดยไม่มีการบันทึกลงในบัญชีมานานกว่าทศวรรษ