แหล่งข่าวความมั่นคงเผย "ปูติน" ตอบรับมาไทย ร่วมเอเปค 2022

11 ต.ค. 2565 | 08:19 น.

ผบ.ทสส. ยันเหล่าทัพ-ตร. พร้อมทำหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยประชุมเอเปค 2022 ชี้ยังไม่มีปัจจัยเกิดเหตุรุนแรง ด้านแหล่งข่าวความมั่นคงเผย “ปูติน” ยืนยันจะเดินทางมาร่วมประชุม ขณะที่ กต. และสถานทูตรัสเซียยังไม่ตอบยืนยันอย่างเป็นทางการในเรื่องนี้

พลเอก เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด แถลงวันนี้ (11 ต.ค.) ที่กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) ถ.แจ้งวัฒนะ ภายหลังเป็นประธานการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2566  ถึง การเตรียมความพร้อม ใน การดูแลรักษาความปลอดภัย ภายใน การประชุมเอเปค 2022 ว่า  จากการติดตามข้อมูลด้านการข่าวของทางทหาร  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และมิตรประเทศยังไม่มีปัจจัยหรือสิ่งบอกเหตุที่จะเกิดเหตุร้าย แต่บางทีอาจจะมีผู้นำบางประเทศที่ปัจจุบันมีความขัดแย้งกันอย่างเห็นได้ชัดเจนเข้าร่วมประชุม ซึ่งเรื่องนี้ได้รับทราบข้อมูลแล้ว

 

นอกจากนี้ ยังได้ติดตามตัวผู้ที่มีขีดความสามารถ และตั้งใจก่อเหตุที่อาจจะส่งผลต่อการเตรียมการ รวมทั้งการดูแลรักษาความปลอดภัยของสถานที่ แผนการปฏิบัติเรื่องความปลอดภัย ตั้งแต่เครื่องบินเข้าสู่น่านฟ้าของประเทศไทย ได้มีการเตรียมแผนที่รัดกุมร่วมกับทุกภาคส่วน ทั้งในประเทศและต่างประเทศแล้ว โดยเฉพาะสำนักงานตำรวจแห่งชาติและเหล่าทัพ ซึ่งถือเป็นภารกิจที่ต้องปฏิบัติ ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ได้สั่งการ เนื่องจากเป็นเรื่องที่มีความสำคัญระหว่างประเทศ

พลเอก เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ทั้งนี้ หน่วยงานความมั่นคงยังประเมินกลุ่มผู้ชุมนุมที่จะเคลื่อนไหวในช่วงนั้นว่า มีหลายกลุ่ม แต่จะไม่นำไปสู่เหตุวุ่นวายและความรุนแรง ส่วนใหญ่มีเป้าหมายแค่ต้องการแสดงตัวตนเท่านั้น ขณะเดียวกันได้ให้หน่วยข่าวจับตามองกลุ่มผู้ก่อความรุนแรงในจังหวัดพื้นที่ชายแดนภาคใต้เป็นพิเศษ โดยเป็นการเฝ้าระวังการเคลื่อนไหวที่สุ่มเสี่ยงจะขึ้นมาก่อเหตุในพื้นที่กทม.

 

แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคงระบุว่า ในการประชุมเตรียมการรักษาความปลอดภัยการประชุมเอเปคของหน่วยข่าวทางทหารและตำรวจนั้น  กระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งความคืบหน้าในการตอบรับเข้าร่วมประชุมผู้นำประเทศมหาอำนาจมาแล้ว  ล่าสุดนาย วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ระบุจะเดินทางมาเข้าร่วมประชุม ส่วนนายสี จิ้นผิง ผู้นำจีน อยู่ระหว่างการรอยืนยัน ขณะที่นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกายังยืนยันการส่งผู้แทนเข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้ (ซึ่งก็คือนางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดี)

 

อย่างไรก็ตาม เกี่ยวกับเรื่องการเข้าร่วมประชุมเอเปคของปธน.ปูติน ผู้นำรัสเซียนั้น ทางกระทรวงการต่างประเทศของไทยระบุว่า ยังคงรอการยืนยันอย่างเป็นทางการ โดยโฆษกกระทรวงฯ นายธานี แสงรัตน์ กล่าวว่า ถ้าได้รับคำตอบแล้วจะแจ้งให้ทราบโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่เท่าที่ยืนยันได้ในขณะนี้ก็คือ มี 9 เขตเศรษฐกิจที่ตอบรับแล้วว่าจะมา โดยส่วนใหญ่ยืนยันมาเป็นลายลักษณ์อักษร นอกจากนี้ ก็มีอีก 8 เขตเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มว่าจะมาร่วมประชุมเช่นกัน เพียงแต่ตอนนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อ

 

ทั้งนี้ ยังมีอีก 2-3 ประเทศที่จะมาเข้าร่วมในฐานะแขกพิเศษ (special guests) ของเจ้าภาพ และมีหนึ่งองค์กรระหว่างประเทศที่จะเข้าร่วมการประชุมอย่างไม่เป็นทางการของระดับผู้นำ และหนึ่งองค์กรฯจะเข้าร่วมการประชุมระดับรัฐมนตรี

 

ส่วนสถานเอกอัครราชทูตรัสเซียยังไม่ได้ให้คำตอบที่ผู้สื่อข่าวสอบถามไป ณ ช่วงเวลาที่ปิดต้นฉบับข่าวนี้