svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ชัดแล้ว "พาวเวลล์" ลั่น เฟดเล็งขึ้นดอกเบี้ย 0.5% เดือนพ.ค. หวังสกัดเงินเฟ้อ

22 เมษายน 2565

ประธานเฟดกล่าวในที่ประชุม IMF วานนี้ (21 เม.ย.) ว่า เป็นความท้าทายอย่างมาก ที่จะต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อที่พุ่งสูงเกินเป้าหมายของเฟดโดยไม่ทำให้เกิดภาวะชะงักงันต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้ คาดว่าถึงเวลาจะต้องขึ้นดอกเบี้ย 0.5% ในเดือนพ.ค.นี้แล้ว  

นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธาน ธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (เฟด) ได้กล่าวในการหารือประเด็นเศรษฐกิจโลกในที่ประชุมของ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี คืนวานนี้ (21 เม.ย. ตามเวลาไทย) ระบุว่า เฟดอาจจะ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.5% ในการประชุม คณะกรรมการนโยบายการเงินของเฟด (FOMC) ที่กำลังจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 3-4 พ.ค.นี้

 

ประธานเฟดกล่าวว่า การที่อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐพุ่งขึ้นสูงกว่าเป้าหมาย 2% ของเฟดแล้วราว 3 เท่า ทำให้เฟดเล็งเห็นว่า เป็นเรื่องเหมาะสมที่จะต้องเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยมีความเป็นไปได้ว่าจะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.5% ในการประชุมเดือนพ.ค.นี้

เจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย

นายพาวเวลล์ยังกล่าวด้วยว่า เขารับรู้ได้ว่าขณะนี้นักลงทุนในตลาดการเงินต่างก็เห็นว่าเป็นเรื่องเหมาะสมที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.5% เพื่อรับมือกับตัวเลขเงินเฟ้อที่สูงขึ้น แต่ขณะเดียวกันเขาก็ตระหนักดีว่า เฟดอยู่ระหว่างเส้นแบ่งที่มีความ “อ่อนไหว” ระหว่างการควบคุมเงินเฟ้อและผลกระทบที่จะทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวลง

"เป้าหมายของเราคือการใช้เครื่องมือเพื่อทำให้อุปสงค์และอุปทานกลับคืนสู่ภาวะที่สมดุลอีกครั้ง และเราจะดำเนินการเช่นนั้นโดยไม่ทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวลงจนนำไปสู่ภาวะถดถอย ซึ่งนี่เป็นความท้าทายอย่างมาก" นายพาวเวลล์กล่าว

 

ทั้งนี้ ประธานเฟดมองว่า การฉุดดัชนีราคาผู้บริโภคให้ชะลอตัวลงอย่างรวดเร็วนั้น ถือเป็นสิ่งที่จำเป็น เนื่องจากเศรษฐกิจจะไม่สามารถขยายตัวได้ดีหากราคาผู้บริโภคไร้เสถียรภาพ

 

นอกจากนี้ เขายังมีความเห็นว่า ความต้องการแรงงานในสหรัฐอยู่ในระดับที่สูงเกินไป และเฟดยังมองไม่เห็นทางอื่น นอกจากการใช้นโยบายคุมเข้มด้านการเงินเพื่อควบคุมอุปสงค์ด้านสินค้าและบริการ และเพื่อให้ภาคธุรกิจลดความต้องการแรงงาน เนื่องจากขณะนี้ตลาดแรงงานอยู่ในภาวะที่ร้อนแรงมาก

"เราเคยคาดการณ์ไว้ว่า อัตราเงินเฟ้อจะพุ่งขึ้นสูงสุดในช่วงเวลานี้ จากนั้นจะชะลอตัวลงในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ และปรับตัวลงต่อไปอีก แต่การคาดการณ์ดังกล่าวทำให้เราผิดหวัง นับจากนี้ไป เราจะไม่ดำเนินนโยบายที่เอื้อต่อฝั่งอุปทาน แต่เราจะใช้วิธีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อรักษาสมดุลของอุปสงค์และอุปทาน" นายพาวเวลล์กล่าว

 

ทั้งนี้ หลังการแสดงความเห็นของนายพาวเวลล์  FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนักมากถึง 97.6% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.5% ในการประชุมเดือนพ.ค.2565