svasdssvasds

เฟดเผยผลศึกษา “ข้อดี-ข้อเสีย” เงินคริปโตที่ออกโดยธนาคารกลาง 

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
21 ม.ค. 2565 เวลา 22:44 น. 923

เฟดเผยผลศึกษาข้อดี-ข้อเสียของสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (CBDC) ยอมรับข้อดีมีมาก และจะช่วยเสริมสถานะของสกุลเงินดอลลาร์ให้แข็งแกร่งต่อไปในระดับโลก แต่การออกใช้จริงต้องรับฟังทุกภาคส่วน เตรียมทำประชาพิจารณ์เปิดทางสาธารณชนร่วมตัดสินใจถึงเดือนพ.ค.นี้

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานผลการศึกษาเกี่ยวกับ ข้อดีและข้อเสียของ “สกุลเงินดอลลาร์ดิจิทัล” โดยระบุถึงประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจากสกุลเงินดังกล่าวมากที่สุด ซึ่งรวมถึงการช่วยสนับสนุนให้สกุลเงินดอลลาร์ ยังคงมีสถานะที่สำคัญในตลาดโลก

 

รายงานดังกล่าวซึ่งถือเป็นครั้งแรกของเฟดนั้น  ยังไม่มีการสรุปเกี่ยวกับ สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (CBDC) แต่มุ่งเน้นการศึกษาเรื่องข้อดีและข้อเสียในการออกสกุลเงินดังกล่าว

 

นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด

"การออกสกุลเงิน CBDC ควรสะท้อนถึงการสร้างนวัตกรรมขั้นสูงในสกุลเงินของอเมริกา" รายงานของเฟดระบุ ขณะที่นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟดได้กล่าวในการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า เฟดมีความตั้งใจที่จะเปิดกว้างให้สาธารณชนเข้ามาร่วมแสดงความเห็นเกี่ยวกับการออกสกุลเงิน CBDC ด้วย

ความเคลื่อนไหวของเฟดเกิดขึ้นในขณะที่หลายประเทศกำลังสำรวจเรื่องสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนและออกโดยธนาคารกลาง ซึ่งรวมถึงจีนที่กำลังผลักดันโครงการนำร่องเพื่อพัฒนาสกุลเงินหยวนดิจิทัล ซึ่งทำให้บรรดาผู้เชี่ยวชาญในสหรัฐกังวลว่า สกุลเงินดิจิทัลของจีนอาจจะบั่นทอนสถานะของสกุลเงินดอลลาร์ในท้ายที่สุด

 

สรุปข้อดี

รายงานของเฟดยังระบุด้วยว่า สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางจะช่วยเสริมสถานะของดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินหลักของโลก และในขณะเดียวกันเฟดก็แสดงมุมมองว่า การใช้สกุลเงินดอลลาร์ทั่วโลกอาจจะลดลง หากหลายประเทศพากันออกสกุลเงินดิจิทัลของตนเองซึ่งมีความน่าดึงดูดมากกว่า

 

เฟดระบุว่า สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางจะช่วยให้ภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจได้รับความสะดวกและมีความปลอดภัยสำหรับใช้เป็นทางเลือกด้านการใช้จ่าย ขณะเดียวกันก็จะช่วยให้การชำระบัญชีข้ามประเทศมีความรวดเร็วมากขึ้น และมีค่าธรรมเนียมที่ลดลง

สรุปข้อเสีย

อย่างไรก็ดี เฟดระบุถึงข้อเสียของสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งรวมถึงความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นเป็นวงกว้างว่า สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางนั้น อาจจะทำให้เกิดการไหลออกของเม็ดเงินฝากในธนาคารพาณิชย์ รวมทั้งความกังวลเกี่ยวประสิทธิภาพของนโยบายการเงิน นอกจากนี้ การปกป้องความเป็นส่วนตัว และการรับมือกับการเงินที่ผิดกฎหมายก็ถือเป็นอีกประเด็นที่ต้องได้รับการแก้ไข

 

รายงานของเฟดระบุว่า เฟดไม่มีความประสงค์ที่จะผลักดันการออกสกุลเงินดิจิทัลโดยปราศจากเสียงสนับสนุนที่ชัดเจนจากบรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเฟดและสภาคองเกรส โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบังคับใช้เป็นกฎหมายที่เฉพาะเจาะจง

 

ทั้งนี้ เฟดกำลังจัดทำประชาพิจารณ์เพื่อรับความคิดเห็นของสาธารณชนไปจนถึงวันที่ 20 พ.ค.ปีนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด