svasdssvasds

เตือนคองเกรสเร่งเลี่ยงภาวะชัตดาวน์ หนี้สหรัฐใกล้แตะเพดาน 15 ธ.ค.นี้

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
17 พ.ย. 2564 เวลา 6:08 น. 125

"เยลเลน" รมว.คลัง เตือนหนี้สหรัฐอาจพุ่งชนเพดาน 15 ธ.ค. นี้ แนะคองเกรสเร่งดำเนินการทุกวิถีทางเลี่ยงการชัตดาวน์และผิดนัดชำระหนี้ครั้งประวัติศาสตร์

เตือน ปัญหาหนี้ภาครัฐพุ่งชนเพดาน นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ได้ส่งจดหมายถึงนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรวานนี้ (16 พ.ย.) โดยระบุว่า เธอคาดว่า หนี้สินของรัฐบาลสหรัฐ จะพุ่งชนเพดานในวันที่ 15 ธ.ค.นี้ ซึ่งช้ากว่าที่เธอคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ในวันที่ 3 ธ.ค.เป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์

 

นางเยลเลนกล่าวว่า ระยะเวลาที่เพิ่มขึ้นอีก 12 วันนั้น จะทำให้สภาคองเกรสมีเวลามากขึ้นในการพิจารณาเพื่อที่จะบรรลุข้อตกลงร่วมกัน เกี่ยวกับการเพิ่มหรือยกเลิกเพดานหนี้ โดยหากสภาคองเกรสไม่สามารถตกลงกันได้ก่อนกำหนดเส้นตาย ก็อาจทำให้รัฐบาลสหรัฐต้องเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้ครั้งประวัติศาสตร์

นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ

ในจดหมายดังกล่าว รัฐมนตรีคลังสหรัฐยังได้อธิบายถึงการทบทวนการคาดการณ์เกี่ยวกับเพดานหนี้ โดยระบุว่าส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้ลงนามบังคับใช้กฎหมายการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานวงเงินกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (15 พ.ย.) ซึ่งหมายถึงการใช้งบประมาณจำนวนมหาศาล

"เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ท่านปธน.ไบเดนได้ลงนามใน กฎหมายการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน (Bipartisan Infrastructure Framework - BIF) ซึ่งจะมีการจัดสรรเงินเข้าสู่ กองทุน Highway Trust Fund ภายในระยะเวลา 1 เดือนหลังจากกฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้ และกระบวนการโอนเงินจะเสร็จสิ้นในวันที่ 15 ธ.ค."

 

เนื้อหาส่วนหนึ่งที่สำคัญของจดหมายที่นางเยลเลนในฐานะรัฐมนตรีคลัง มีถึงนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนฯ ก็คือ "แม้ดิฉันมีความมั่นใจอย่างมาก ว่ากระทรวงการคลังจะสามารถจัดสรรเงินให้กับรัฐบาลได้จนถึงวันที่ 15 ธ.ค. และสามารถจัดสรรเงินเข้าสู่กองทุน Highway Trust Fund แต่เมื่อประเมินจากสถานการณ์ในขณะนี้แล้ว ดิฉันคิดว่ากระทรวงการคลังอาจจะไม่มีทรัพยากรมากเพียงพอที่จะจัดสรรให้กับรัฐบาลได้ภายหลังวันที่ 15 ธ.ค."

 

นางเยลเลนยังระบุด้วยว่า สถานการณ์ดังกล่าวอาจทำให้รัฐบาลสหรัฐเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้ ซึ่งอาจจะส่งผลให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย และบั่นทอนสถานะของสกุลเงินดอลลาร์ซึ่งเป็นสกุลเงินสำรองของโลก

ทั้งนี้ “เพดานหนี้” คือจำนวนเงินทั้งหมดที่รัฐบาลสหรัฐได้รับอนุญาตให้ทำการกู้ยืม เพื่อให้รัฐบาลสามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ซึ่งรวมถึงค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับสวัสดิการด้านประกันสังคมและด้านสุขภาพ ดอกเบี้ยตราสารหนี้ของรัฐบาล และการใช้จ่ายอื่น ๆ

แท็กที่เกี่ยวข้อง