ไฟเซอร์-บิออนเทค เผยผลศึกษาวัคซีนโควิด ปลอดภัย-ได้ผลดีในเด็กเล็ก

21 ก.ย. 2564 | 05:28 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างอิงบริษัทไฟเซอร์และบิออนเทค ที่ระบุว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของทางบริษัทมีประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งให้กับเด็กอายุ 5-11 ปี และบริษัทกำลังวางแผนจะขออนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล “โดยเร็วที่สุด”

ไฟเซอร์-บิออนเทค เปิดเผยว่า วัคซีน 2 โดสสร้างการตอบสนองด้าน ภูมิคุ้มกันในเด็กอายุ 5-11 ปี ในการทดลองทางคลินิกระยะที่ 2/3 แบบเดียวกันกับที่พบในกลุ่มคนอายุ 16-25 ปีก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ ข้อมูลด้านความปลอดภัยก็เทียบเคียงได้กับที่ฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มคนอายุ 16-25 ปี

 

นายอัลเบิร์ต เบอร์ลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทไฟเซอร์ กล่าวในงานแถลงข่าวว่า นับตั้งแต่เดือนก.ค.เป็นต้นมา ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เป็นเด็กมีมากขึ้นถึง 240% ในสหรัฐ ซึ่งตอกย้ำถึงความจำเป็นในการฉีดวัคซีนให้กับเด็ก โดยผลการทดลองเหล่านี้นับเป็นหลักฐานที่ดีในการยื่นขออนุมัติการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์-บิออนเทค ให้กับเด็กอายุ 5-11 ปี และบริษัทก็วางแผนที่จะยื่นขออนุมัติต่อ FDA และหน่วยงานกำกับดูแลอื่นๆ โดยเร่งด่วน

 

ก่อนหน้านี้ บริษัทไฟเซอร์-บิออนเทคได้รับอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐให้ฉีดวัคซีนในประชาชนที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป รวมถึงได้รับอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) เมื่อเดือนที่แล้วให้ฉีดวัคซีนผู้มีอายุ 16 ปีขึ้นไป

ไฟเซอร์-บิออนเทค เผยผลศึกษาวัคซีนโควิด ปลอดภัย-ได้ผลดีในเด็กเล็ก

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของสหรัฐเชื่อว่า หน่วยงานกำกับดูแลจะให้ข้อสรุปได้ว่า การฉีดวัคซีนในเด็กเล็กกลุ่มอายุดังกล่าวมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพหรือไม่ ภายใน 3 สัปดาห์หลังจากที่ทางบริษัทยื่นขออนุมัติ