หุ้น Globalstar วูบ หลัง iPhone 13 เปิดตัวไร้เทคโนโลยีดาวเทียมตามข่าวลือ

15 ก.ย. 2564 เวลา 19:09 น.130

ราคาหุ้น Globalstar (โกลบอลสตาร์) ซึ่งเป็นบริษัทสื่อสารผ่านดาวเทียมของสหรัฐ ดิ่งลงเมื่อวันที่ 14 ก.ย. ซึ่งเป็นวันเปิดตัว iPhone 13 หลังนักลงทุนแห่เทขาย เนื่องจากผิดหวังที่ iPhone 13 ไม่มีการใช้เทคโนโลยีสื่อสารผ่านระบบดาวเทียมตามที่ปรากฎในข่าวลือก่อนหน้านี้

ราคาหุ้น Globalstar ซึ่งดำเนิน กิจการกลุ่มดาวเทียมโคจรต่ำสำหรับโทรศัพท์ผ่านดาวเทียม ปิดตลาดวันอังคาร (14 ก.ย.) ทรุดตัวลง 23.25% สู่ระดับ 1.75 ดอลลาร์ในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นวอลล์สตรีท และยังคงร่วงลงอีกเกือบ 6% ในการซื้อขายก่อนเปิดตลาดวานนี้ (15 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ)

 

นายทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ บริษัทแอปเปิล อิงค์ จัดอีเวนต์ เปิดตัว iPhone 13 เมื่อวันอังคาร (14 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ) แต่ไม่มีการระบุว่า iPhone 13 มีการใช้เทคโนโลยีสื่อสารผ่านระบบดาวเทียมในการส่งข้อความในสถานการณ์ฉุกเฉิน หากผู้ใช้มือถืออยู่ในสถานที่ซึ่งไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ตามที่มีข่าวลือในสื่อทั่วไป รวมทั้งจาก MacRumors ซึ่งสร้างความผิดหวังต่อนักลงทุนเป็นอย่างมาก

ทิม คุก ในงานเปิดตัวไอโฟน 13

ก่อนหน้านี้ Globalstar ถือเป็นบริษัทที่ได้อานิสงส์จากข่าวลือดังกล่าว โดยราคาหุ้นได้พุ่งขึ้นอย่างมากในเดือนส.ค. และทะยานขึ้น 64.3% ในวันที่ 30 ส.ค.เพียงวันเดียว หลังมีข่าวว่า บริษัทแอปเปิลจะจับมือกับ Globalstar ในการนำระบบสื่อสารผ่านดาวเทียมเข้าไว้ใน iPhone 13 ขณะที่หุ้น Globalstar ยังคงพุ่งขึ้นต่อไปแตะ 2.69 ดอลลาร์ในวันที่ 8 ก.ย. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 5 ปี

รายงานข่าวระบุว่า หลายบริษัทพยายามนำเทคโนโลยีสื่อสารผ่านดาวเทียมใส่ไว้ในโทรศัพท์มือถือที่ผู้บริโภคใช้กันโดยทั่วไป แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากระบบสื่อสารผ่านดาวเทียมของบริษัท Globalstar และ Starlink ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน จำเป็นต้องมีเสาอากาศรับสัญญาณ ซึ่งยังไม่สามารถใช้ได้กับระบบของ iPhone

หุ้น Globalstar วูบ หลัง iPhone 13 เปิดตัวไร้เทคโนโลยีดาวเทียมตามข่าวลือ

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังระบุว่า แม้ iPhone 13 มีความสามารถในการสื่อสารผ่านระบบดาวเทียม แต่จะประสบปัญหาในทางปฏิบัติ เนื่องจากแต่ละประเทศมีกฎระเบียบควบคุมการสื่อสารผ่านดาวเทียมที่แตกต่างกัน ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ iPhone 13 ไม่สามารถใช้ฟังก์ชั่นดังกล่าวกับทุกประเทศทั่วโลก

แท็กที่เกี่ยวข้อง