โหวตเลือกนายกฯ เดือด"ชาดา" ค้านชื่อพิธา

13 ก.ค. 2566 | 04:12 น.

"ชาดา" เปิดอภิปรายเดือด ย้ำคัดค้าน "พิธา" ถึงที่สุด พร้อมโหวตให้ถ้าไม่แก้ ม.112 ยืนยัน ไม่ร่วมรัฐบาล ลั่น ยอมเป็นโจรที่รักชาติ - ปกป้องสถาบันด้วยเลือดเนื้อ

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ลุกอภิปรายคุณสมบัติของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นคนแรก 

โดยกล่าวว่า  ขอย้ำจุดยืนของพรรคภูมิใจไทยที่ได้แสดงจุดยืนอย่างเป็นทางการไปแล้วต่อการคัดค้านการแก้ไขกฎหมาย มาตรา 112 อย่างเต็มที่ และยืนยันไม่จัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย เเละยังเคารพมติของประชาชน

พร้อมระบุว่า แม้ว่า 8 พรรคร่วม จะลงนามความเข้าใจร่วมกันแล้ว แต่ก็ต้องไม่กระทบกับการปกครองรูปแบบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ในทางกลับกัน นายพิธา ผู้ที่ได้รับเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี กลับเป็นผู้ที่ยืนยันว่าจะแก้ไขม.112 อย่างชัดเจนและโปร่งใส

 

 

โหวตเลือกนายกฯ เดือด"ชาดา" ค้านชื่อพิธา

 

แต่ขอยืนยันว่า พรรคภูมิใจไทยไม่เชื่อคำพูดของพิธา  และถามกลับว่าทั้ง 7 พรรค ว่าอย่างไร เมื่อมีการขอเเก้ไขม.112 แม้ว่าในข้อตกลงไม่มีก็จริง 

พร้อมฝากว่า คนไทย ไม่ได้มีแค่ 14 ล้านคน  ขอประชาชนอย่าหลงระเริงคำว่า 14 ล้านเสียง หากจะมาอ้างแบบนี้ ประเทศไทยก็ลำบาก

 

 

ทั้งนี้เมื่อพิจารณาตามบทบัญญัติ ผู้ใดจะกล่าวหา"พระมหากษัตริย์"มิได้ ไม่ควรไปลดการคุ้มครอง ตนยืนยันเป็นพันธกิจที่จะคัดค้านอย่างที่สุด

"เมื่อเห็นพฤติกรรมแล้วไม่ยินยอมและเกิดคำถามว่าพรรคอนาคตใหม่และพรรคก้าวไกลเกิดมาเพื่อล้มล้างหรือ เกิดมาเพื่อแก้กฎหมายตรงนี้หรือ และถ้าแก้แล้วคนทั้งประเทศจะเป็นเทวดาหรือ ไม่ใช่แบบนั้น"

 

โหวตเลือกนายกฯ เดือด"ชาดา" ค้านชื่อพิธา

 

พร้อมกล่าวว่าหากพรรคก้าวไกล หลุดจากคำนี้ ตัดคำว่าว่า แก้ ม.112 พรรคภูมิใจจะโหวตให้เป็นนายกฯ ไม่ร่วมรัฐบาล

 

ทั้งนี้ ในการเลือกตั้งตนก็ลงพื้นที่หาเสียงเหมือนกัน เพราะกลัวจะเป็น ส.ส.สอบตก ไม่ได้มาจากการแต่งตั้ง แต่กลับถูกมองว่าไม่ใช่ฝ่ายประชาธิปไตย จึงถามว่าแล้วตนเป็นฝ่ายโจรหรือ "เป็นโจรก็ยอม แต่เป็นโจรที่รักชาติ โจรที่รักสถาบัน โจรที่รักบ้านเมืองนี้" และจะปกป้องสถาบันด้วยหัวใจด้วยเลือดเนื้อ 

 

โหวตเลือกนายกฯ เดือด"ชาดา" ค้านชื่อพิธา