ปัญหาปะทุก่อน Big Tech รายงานผลประกอบการ จะรอดหรือร่วง ?

23 เม.ย. 2567 | 03:55 น.

“ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี” พร้อมรายงานผลประกอบการในสัปดาห์นี้ แต่ Tesla-Meta-Alphabet-Microsoft ต่างเผชิญปัญหาที่น่ากังวล

“ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี” พร้อมรายงานผลประกอบการในสัปดาห์นี้ แต่ยังต้องเผชิญกับดราม่ามากมาย Google มีการประท้วงและการปรับโครงสร้าง ขณะที่ “เทสลา” เพิ่งประกาศเลิกจ้างจำนวนมาก การลดราคา และเรียกคืน รถกระบะไฟฟ้า หรือ Cybertruck ไมโครซอฟต์ ความสัมพันธ์ของ OpenAI เผชิญกับการตรวจสอบข้อเท็จจริงใหม่ และ Meta เปิดตัวผู้ช่วยปัญญาประดิษฐ์ AI ใหม่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วแต่ไม่ได้เป็นไปด้วยดีนัก 

ผลลัพธ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นจากการรายงานผลประกอบการดังกล่าวสร้างปฎิกิริยาต่อ ตลาดหุ้นสหรัฐฯ โดยผลักดันให้ Nasdaq Composite ดัชนีที่โดดเด่นด้านการบ่งชี้เกี่ยวกับบริษัทเทคโนโลยี ลดลง 5.5% ในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นการตกต่ำรายสัปดาห์ที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2022 เช่น Nvidia ลดลง 14% ตามรายงานของ CNBC 

ในการรายผลประกอบการประจำสัปดาห์นี้ บริษัทต่างๆ มีแนวโน้มที่จะเน้นย้ำถึงความพยายามในการลดต้นทุนและเพิ่มผลกำไร ซึ่งเป็นประเด็นที่เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายทั่วทั้งอุตสาหกรรมตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว

ต่อไปนี้คือ "ปัญหา" ที่บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่กำลังเผชิญซึ่งจะอยู่ในรายงานของบริษัทในสัปดาห์นี้

Tesla

หุ้นของ Tesla ร่วงลงเป็นวันที่ 7 ติดต่อกันในวันจันทร์ที่ผ่านมา และตอนนี้ลดลง 43% เมื่อเทียบเป็นรายปี บริษัทรถยนต์ไฟฟ้า EV ของ Elon Musk คาดว่าจะรายงานยอดขายลดลงประมาณ 5% ซึ่งเป็นรายได้ที่ลดลงครั้งแรกเมื่อเทียบเป็นรายปีนับตั้งแต่ปี 2020 เมื่อการแพร่ระบาดของโควิดทำให้การดำเนินงานหยุดชะงัก

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Tesla กล่าวว่า กำลังเลิกจ้างพนักงานมากกว่า 10% และในวันเดียวกันนั้น ผู้บริหาร Drew Baglino และ Rohan Patel ก็ประกาศลาออก

2 วันต่อมา Elon Musk แจ้งพนักงานทางอีเมลว่า บริษัทได้ส่งแพ็คเกจเงินชดเชยต่ำอย่างไม่ถูกต้องให้กับพนักงานที่ถูกเลิกจ้างบางส่วน

เมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา Tesla ประกาศเรียกคืน รถ Cybertruck มากกว่า 3,800 คันเพื่อแก้ไขปัญหาที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ 

ตั้งแต่ปลายปี 2023 ความเชื่อมั่นต่อ Tesla (TSLA) ลดลง John Murphy นักวิเคราะห์จาก Bank of America เขียนในบันทึกเมื่อวันจันทร์

ปัญหาปะทุก่อน Big Tech รายงานผลประกอบการ จะรอดหรือร่วง ?

Meta

หุ้นเพิ่มขึ้น 36% ในปี 2024 หลังจากเพิ่มขึ้นเกือบสามเท่าในปีที่แล้ว เมื่อ Mark Zuckerberg ยืนยันว่าปี 2023 จะเป็นปีแห่งประสิทธิภาพของบริษัท

แต่ Meta ยังคงเผชิญกับคำถามมากมาย ไม่ว่าจะเป็น "Reality Labs" หน่วยธุรกิจที่มุ่งเน้นผลิตภัณฑ์เมตาเวิร์สของ Meta ที่เพิ่งเกิดขึ้น คาดว่าจะขาดทุนรายไตรมาสมากกว่า 4 พันล้านดอลลาร์เป็นงวดที่สองติดต่อกัน

Meta เปิดตัวผู้ช่วย Meta AI บน WhatsApp, Instagram, Facebook และ Messenger เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ถือเป็นความคิดริเริ่มด้าน AI ที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทและถูกกำหนดให้แข่งขันกับ ChatGPT ของ OpenAI และ  Gemini ของ Google

แต่ Meta AI ทำให้เกิดความขัดแย้ง ล่าสุด หนังสือพิมพ์ The Australian รายงานเมื่อ 22 เม.ย.67 ว่า โมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM) หรือ Generative AI ภายใต้ชื่อ Llama 3 เมื่อ 19 เม.ย.67 (ยังไม่เปิดให้บริการในไทย) อาจก่อให้เกิดอคติทางการเมือง ตามรายงานของเว็บไซต์ 

นอกจากนี้ Meta ต้องแสดงให้เห็นว่าพร้อมสำหรับฤดูกาลการ "เลือกตั้งสหรัฐฯ" ที่ร้อนแรง ในขณะที่ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และ โดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมที่จะเผชิญหน้ากันเป็นครั้งที่สอง เนื่องจากหากย้อนไปถึงการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีที่ประสบความสำเร็จของทรัมป์ในปี  2016 ขณะนั้น Facebook ถือเป็นปัญหาสำหรับวาทกรรมทางการเมืองและข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง

Llama 3

Alphabet

รายได้จาก Alphabet มีแนวโน้มที่จะดึงดูดความสนใจมากที่สุด เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้ประกาศการปรับโครงสร้างแผนกการเงินของ Google ใหม่ ซึ่งจะรวมถึงการเลิกจ้างและการย้ายสถานที่เนื่องจากบริษัทขับเคลื่อนทรัพยากรไปสู่ ​​AI มากขึ้น

ในวันเดียวกันนั้น Google เลิกจ้างพนักงาน 28 คน ตามรายงานของ CNBC หลังจากการประท้วงต่อสภาพแรงงานและสัญญาของบริษัทที่จะให้บริการคอมพิวเตอร์คลาวด์และบริการปัญญาประดิษฐ์แก่รัฐบาลและกองทัพอิสราเอล

การเลิกจ้างเกิดขึ้นหลังจากพนักงาน Google หลายคนถูกจับกุมเมื่อเย็นวันอังคาร (16 เมษายน) ที่สำนักงานของบริษัทในนิวยอร์กซิตี้และซันนีเวล แคลิฟอร์เนีย รวมถึงการประท้วงที่สำนักงานของ Thomas Kurian ซีอีโอของ Google Cloud หลังจากจัดการประท้วงหยุดงานเพื่อต่อต้านการที่ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีรายนี้ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลอิสราเอล

Sundar Pichai ซีอีโอของ Alphabet ประกาศการรวมทีม AI ของบริษัท รวมถึง AI ที่รับผิดชอบและทีมวิจัยที่เกี่ยวข้อง ภายใต้การดูแลของ Google DeepMind เขากล่าวว่า นี่คือธุรกิจและพนักงานไม่ควรพยายามใช้บริษัทเป็นแพลตฟอร์มส่วนตัว หรือต่อสู้กับปัญหาที่ก่อกวน หรือถกเถียงทางการเมือง

Sundar Pichai ซีอีโอของ Alphabet

ซีอีโอของ Alphabet พยายามดิ้นรนเพื่อระงับความไม่พอใจของพนักงานในหลายเรื่องนับตั้งแต่เกิดโรคระบาด เนื่องจากบริษัทถูกบังคับให้ต้องคำนึงถึงการเติบโตที่ช้ากว่าในหลายปีที่ผ่านมา และฐานนักลงทุนที่มีความกังวลเกี่ยวกับต้นทุนมากขึ้น

นักวิเคราะห์คาดว่ารายได้ในไตรมาสแรกจะเพิ่มขึ้น 13% ซึ่งจะเป็นไตรมาสที่สองติดต่อกันของการเติบโตเมื่อเทียบเป็นรายปี ขณะที่ หุ้น Alphabet เพิ่มขึ้น 12% ในปีนี้ แซงหน้า S&P 500 ซึ่งเพิ่มขึ้น 5.1%

Microsoft

Microsoft ดูเหมือนจะหลีกเลี่ยงการสอบสวนการต่อต้านการผูกขาดของสหภาพยุโรปเกี่ยวกับความสัมพันธ์กับ OpenAI อย่างหวุดหวิด หลังจากที่หน่วยงานกำกับดูแลของสหภาพยุโรปชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้เมื่อต้นปีนี้

การลงทุนของ Microsoft

Microsoft ลงทุนมากกว่าหมื่นล้านดอลลาร์ใน OpenAI ซึ่ง Chatbot ของ ChatGPT ได้ก่อให้เกิดกระแสบูม AI ในปลายปี 2022   AI จึงเป็นจุดสนใจหลักในการสร้างรายได้ของ Microsoft นับแต่นั้นมา เนื่องจากบริษัททำหน้าที่เป็นพันธมิตรเทคโนโลยีหลักของ OpenAI ผ่านโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ Azure ซึ่งเป็นคลาวด์ที่สามารถทำงานร่วมกับระบบโครงสร้างพื้นฐานเดิมในองค์กรที่ใช้  Windows Server และ SQL Server ได้เต็มรูปแบบ (Azure OpenAI Service)

Microsoft ยังลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ในสตาร์ทอัพด้าน AI อย่าง Anthropic เช่นกัน และได้เข้าถือหุ้นใน Mistral, Figure และ Humane

ตำแหน่ง Microsoft ในด้าน AI

ตำแหน่งของบริษัทในด้าน AI เป็นตัวขับเคลื่อนที่ใหญ่ที่สุดเบื้องหลังการขึ้นสู่มูลค่าตลาด 3 ล้านล้านดอลลาร์ แซงหน้า Apple

ในฐานะบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในสหรัฐฯ ปีนี้ราคาหุ้นเพิ่มขึ้นเพียง 6.8% ตามหลังคู่แข่งหลายราย และนักวิเคราะห์บางคนมองเห็นจุดอ่อนที่อาจเกิดขึ้นในส่วนฐานลูกค้าของ Microsoft โดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง

Microsoft คาดว่าจะรายงานการเติบโตของยอดขาย 15% ในไตรมาสแรกตาม LSEG แต่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าการชะลอตัวในแต่ละช่วงจากสามช่วงถัดไป

ที่มา