“ประเสริฐ” ลั่นจัดการเว็บพนันเด็ดขาด ตั้งทีมเฉพาะกิจปิดกั้น ติดตามเส้นทางการเงิน

26 ก.ย. 2566 | 05:21 น.

“ประเสริฐ” ลั่นจัดการเว็บพนันเด็ดขาด ตั้งทีมเฉพาะกิจปิดกั้น ติดตามเส้นทางการเงิน ด้านความผิด พ.ร.บ.การพนัน ผู้จัดให้เล่นจำคุกสูงสุด 10 ปี ปรับ 20,000 - 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (รมว.ดีอี) กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมา แก๊งเว็บพนันออนไลน์เหิมเกริมมากตามที่เป็นข่าวออกมาว่า เงินหมุนเวียนเป็นพันๆหมื่นฯ ล้านบาทต่อปี โดยใช้เงินที่ได้มาง่ายๆ ซื้อบ้านหลังใหญ่ๆ ซื้อรถราคาแพงๆ ตลอดจนซื้อเจ้าหน้าที่รัฐ และซื้อนักการเมือง เว็บพนันเป็นเครื่องมือโจร มีการโกง หลอกเอาข้อมูลไปขาย โดยเฉพาะมีเยาวชนจำนวนมากหลงเชื่อ เข้าไปเล่นเว็บพนัน โจรเว็บพนันพวกนี้ สร้างความเสียหายทั้งทางเศรษฐกิจและสังคมในวงกว้าง

รัฐมนตรี ประเสริฐ กล่าวเน้นว่า “เมื่อผมได้เข้ามาเป็นรัฐมนตรี ดีอี ต้องการแก้ปัญหานี้ โดยสั่งการให้มีการจัดตั้งทีมเฉพาะกิจจัดการเว็บพนันออนไลน์ ทั้งปิดกั้นและติดตามเส้นทางการเงิน เพื่อหาเจ้าของนายทุน ผู้ที่เกี่ยวข้องมาลงโทษตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด” สำหรับทีมเฉพาะกิจที่ตั้งขึ้นมาจะใช้เจ้าหน้า ดีอี เป็นหลัก และทำงานอย่างใกล้ชิดกับตำรวจ และปปง. ซึ่งขอเตือนว่า อย่ายุ่งกับเว็บพนันเพราะเสี่ยงติดคุก เงินหมด บัญชี

ด้านความผิด พ.ร.บ.การพนัน มีดังนี้

  • ผู้จัดให้เล่น - มาตรา 5 จำคุก 1 - 10 ปี ปรับ 20,000 - 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • ผู้เล่น/ประกาศชักชวน - มาตรา 12 จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับผลการดำเนินงานที่ผ่านมา 

  • ทางดีอี ดำเนินการปิดกั้นเว็บพนันได้ 4,425 URL ม.ค.65 - ก.ย. 66
  • การดำเนินคดีโดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)ไปแล้ว 6,041 คดี 
  • จับกุมผู้ต้องหา 6,191 ราย ม.ค.65 - ส.ค.66

รัฐมนตรี ประเสริฐ กล่าวในตอนท้ายว่า “ขอเตือนเยาวชนอย่าเข้าไปเล่นเว็บพนัน เพราะอาจถูกหลอกลวงขโมยข้อมูลสำคัญ หรือหลอกให้โหลดแอปดูดเงินมาติดตั้งในเครื่อง รวมทั้งยังมีส่วนสนับสนุนการกระทำที่ผิดกฎหมายแล้ว ท่านเองอาจเสียทรัพย์หรือถูกขโมยข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้ทำผิดกฎหมาย สร้างความเสียหายให้กับตนเองและครอบครัว และขอเน้นย้ำว่า ดีอี เอาจริงเรื่องนี้ ตั้งทีม เจาะเส้นทางการเงิน ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องปราบปรามเว็บพนันต่อเนื่อง เพื่อตัดวงจรอาชญากรรมออนไลน์ไม่ให้เกิดความเสียหายในวงกว้าง”