ห่วง SME เป้าโจรไซเบอร์ จ้องขโมยพาสเวิร์ด

27 ต.ค. 2565 | 07:34 น.

อาชญากรรมไซเบอร์ รุกหนักโจมตี SME เผยกิจกรรมอันตราย 6 เดือน อาชญากรไซเบอร์ได้โจมตีผ่านเว็บจำนวน 11,298,154 รายการ ขณะที่โจรไซเบอร์ จ้องส่งโทรจันขโมยพาสเวิร์ด เพื่อใข้เข้าถึงระบบองค์กรขนาดใหญ่-หน่วยงานสำคัญในซัพพลายเชน พบโทรจันขโมยพาสเวิร์ด จำนวน 373,138 รายการ

ธุรกิจขนาดกลางและเล็ก (SMB) เป็นกระดูกสันหลังของเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จำนวน SMB คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 90% ของธุรกิจเอกชนทั้งหมดในภูมิภาคนี้ มีบทบาทในการสร้างการจ้างงาน การส่งออก และการเติบโตของ GDP ในแต่ละประเทศและระดับภูมิภาค

 

ธุรกิจขนาดกลางและเล็กได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการล็อกดาวน์ที่เกิดจากการระบาดครั้งใหญ่ และในตอนนี้กำลังรับอีคอมเมิร์ซและระบบดิจิทัลเพื่อฟื้นตัวจากการสถานการณ์ยืดเยื้อด้วยข้อจำกัดทางกายภาพและกระแสเงินสดที่ไม่เสถียร ทางฝั่งอาชญากรไซเบอร์ก็กำลังรุกหนักเช่นกัน

 

แคสเปอร์สกี้ (Kaspersky) เปิดเผยกิจกรรมที่เป็นอันตรายต่อธุรกิจขนาดกลางและเล็กในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 พบว่าในระยะเวลาเพียง 6 เดือน อาชญากรไซเบอร์ได้โจมตีผ่านเว็บจำนวน 11,298,154 รายการ โดยพบความพยายามโจมตีส่วนใหญ่และถูกบล็อกไม่ให้แพร่สู่ผู้ใช้ของแคสเปอร์สกี้ ที่ประเทศอินโดนีเซีย เวียดนาม และไทย

 

ห่วง SME เป้าโจรไซเบอร์ จ้องขโมยพาสเวิร์ด

นายเซียง เทียง โยว ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า “ธุรกิจขนาดกลางและเล็ก มีบทบาทสำคัญในการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และภูมิภาคโดยรวม ในปี 2564 ค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการละเมิดข้อมูลครั้งเดียวของธุรกิจขนาดกลางและเล็ก คือ 74,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2.8 ล้านบาท เป็นที่ทราบกันดีว่าภาคธุรกิจนี้ทรุดลงตั้งแต่เกิดโรคระบาด อีกทั้งยังมีกระแสการโจมตีจากอาชญากรไซเบอร์ เราควรหาสมดุลในการรวมการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ไว้ในงบประมาณที่จำกัดของธุรกิจ เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีการกู้คืนระบบที่ยั่งยืนมากขึ้น”

 

นอกเหนือจากภัยคุกคามทางเว็บแล้ว แคสเปอร์สกี้ยังตรวจพบโทรจันขโมยพาสเวิร์ด Trojan-PSW (Password Stealing Ware) จำนวน 373,138 รายการที่พยายามแพร่กระจายสู่ธุรกิจขนาดกลางและเล็กในภูมิภาค โดยจำนวนความพยายามโจมตีเกิดขึ้นมากที่สุดถูกบล็อกที่ประเทศเวียดนาม อินโดนีเซีย และมาเลเซียในช่วงครึ่งแรกของปี 2565

 

โดย Trojan-PSW เป็นมัลแวร์ที่ขโมยพาสเวิร์ดพร้อมกับข้อมูลบัญชีอื่นๆ ซึ่งช่วยให้ ผู้โจมตีสามารถเข้าถึงเครือข่ายขององค์กรและขโมยข้อมูลที่ละเอียดอ่อนได้

 

นายโยว กล่าวเสริมว่า “เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กอาจคิดว่าบริษัทของตนไม่มีนัยสำคัญที่จะตกเป็นเป้าหมายของอาชญากรไซเบอร์ เนื่องจากผู้โจมตีมัก มองหาผลกำไรสูงสุดจากความพยายามเล็กๆ อย่างไรก็ตาม เอ็นเทอร์ไพรซ์และองค์กรภาครัฐควรตระหนักว่า ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางมักจะเป็นซัพพลายเออร์บุคคลที่สามให้กับบริษัทขนาดใหญ่และหน่วยงานที่สำคัญ ภาคส่วนนี้เป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่ที่ใหญ่กว่า หากมีโทรจันขโมยพาสเวิร์ดเพียงตัวเดียวก็สามารถเข้าสู่ระบบขององค์กรและส่งผลกระทบต่อเนื่องได้เนื่องจากห่วงโซ่ทั้งหมดถูกบุกรุก”

 

สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก การเลือกโซลูชันการรักษาความปลอดภัยนั้นเป็นเรื่องยาก ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้ตามบ้านขาดความสามารถที่จำเป็น และโซลูชันสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ก็มีราคาแพงและซับซ้อนเกิน กว่าจะจัดการได้โดยไม่ต้องใช้แผนกรักษาความปลอดภัยด้านไอทีโดยเฉพาะ

 

ความท้าทายในการรักษากระแสเงินสดหลังจากวิกฤตด้านสุขภาพยังคงเป็นปัญหาของธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางในภูมิภาคนี้ ซึ่งทำให้งบประมาณด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์น่าจะลดตํ่าลงอีก แคสเปอร์สกี้ขอแนะนำให้ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีทางเว็บและโทรจันขโมยพาสเวิร์ด ดังนี้การให้สิทธิ์เข้าถึงทรัพยากรหรือบริการ ควรปฏิบัติตามหลักการให้สิทธิ์น้อยที่สุด คือพนักงานต้องมีชุดสิทธิ์ในการ เข้าถึงขั้นตํ่า ซึ่งเพียงพอสำหรับการปฏิบัติงานเท่านั้น

 

ขณะเดียวกันต้องรู้ว่าข้อมูลสำคัญถูกจัดเก็บไว้ที่ใด และใครบ้างที่สามารถเข้าถึงได้ ให้พัฒนาแนวทางในการว่าจ้างพนักงานใหม่ รวมถึงกำหนดอย่างชัดเจนว่า บัญชีใดที่จำเป็นสำหรับ พนักงานแต่ละคน และบัญชีใดควรจำกัดไว้เฉพาะบางหน้าที่เท่านั้น ขณะที่วัฒนธรรมการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ขององค์กรที่มีประสิทธิภาพสามารถช่วยป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์ได้มากมาย ตัวอย่างเช่น เริ่มต้นด้วยการสร้างคู่มือความปลอดภัยทางไซเบอร์สำหรับพนักงาน เพื่อให้ทุกคนเข้าใจตรงกัน

 

นอกจากนี้พาสเวิร์ดทั้งหมดต้องเก็บไว้ในแอปจัด การพาสเวิร์ดที่ปลอดภัย ช่วยให้ พนักงานไม่ลืมหรือทำพาสเวิร์ดหาย และยังช่วยลดโอกาสที่บุคคลภายนอกจะเข้าถึงบัญชีได้ นอกจากนี้ แนะนำให้ใช้กลไกการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัย (two-factor authentication) ในทุกบัญชีที่ทำได้ และแนะนำให้พนักงานล็อกคอมพิวเตอร์เมื่อเดินออกจากโต๊ะ เพราะบุคคลอื่นจะสามารถเข้ามาที่สำนักงานได้เสมอ ทั้งผู้ให้บริการจัดส่ง ลูกค้า ผู้รับเหมาช่วงหรือผู้สมัครงาน สุดท้ายต้องพิจารณาติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสเพื่อป้องกันอุปกรณ์จากไวรัส โทรจัน และโปรแกรมที่เป็นอันตรายอื่นๆ