วันอังคารที่ 19 สิงหาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. วันนี้หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี ได้เสนอชื่อปลัดกระทรวงดีอี นายพชร อนันตศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารหนี้สาธารณะ หรือ สบน. คนใหม่ แทน นายวิศิษฐ์ วิศิษฐ์สรอรรถ ว่ากันว่ามีการเสนอชื่อให้พิจารณากันแล้ว
เป็นเพราะเมื่อวานนี้ 18 สิงหาคม 2568 นายพชร อนันตศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ ขอแจ้งว่า ตามที่สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ได้ดำเนินการคัดเลือกผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัลของกระทรวงการคลัง (ICO Portal) เพื่อดำเนินการออกและเสนอขายโทเคนดิจิทัลของกระทรวงการคลัง (G-Token) ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 – 2569 นั้นสบน. ขอประกาศผลการคัดเลือกผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัลของกระทรวงการคลัง ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 – 2569 ดังนี้
ดังนั้นมีความเป็นไปได้สูงที่ พชร อนันตศิลป์ ข้ามห้วยจาก สบน. มานั่งปลัดกระทรวงดีอี เพื่อผลักดันมาตรการสนับสนุนเงินดิจิทัล หรือ Stable Coin ที่สนับสนุนด้วยเงินบาท เพราะมีความเชี่ยวยชาญเรื่องหนี้สาธารณะ ซึ่งในขณะนี้กระทรวงดีอี มีแผนผลักดันกฎหมายสินทรัพย์ดิจิทัล โดยมีเป้าหมายเพื่อควบคุมและป้องกันการใช้สินทรัพย์ดิจิทัลในทางที่ผิด เช่น การฟอกเงิน และ อาชญากรรมออนไลน์
สำหรับ กระทรวงดีอี มีข้าราชการประจำกระทรวงดิจิทัลเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายน ดังนี้
นายพชร อนันตศิลป์ เกิดวันที่ 6 ก.ค. 2514 ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการครั้งแรกที่กองกำกับและพัฒนาระบบเงินนอกงบประมาณ กรมบัญชีกลาง จากนั้นในช่วงปี 2544 – 2548 ถูกยืมตัวมาช่วยราชการ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เมื่อครั้งที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
ต่อมา ดร.สมคิด กลับเข้ามารับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจของรัฐบาล คสช.อีกครั้งในช่วงเดือนสิงหาคม 2558 อาชีพรับราชการของ นายพชร เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยมีรายละเอียด ดังนี้
นายพชร อนันตศิลป์ เกิดเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2514 ปัจจุบันอายุ 54 ปี มีประสบการณ์การทำงานในหลายตำแหน่งที่สำคัญในกระทรวงการคลัง และ ถือเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญในด้านการบริหารจัดการหนี้สาธารณะ การคลัง และ การเงินของรัฐบาล