LINE ScaleUp พร้อมดัน2สตาร์ทอัพสู่ยูนิคอร์น

03 พ.ย. 2563 | 10:53 น.

LINE ประเทศไทยสานต่อภารกิจพัฒนาสตาร์ทอัพไทยสู่ยูนิคอร์น เดินหน้าโครงการ LINE ScaleUp 2020 ที่ได้เปิดรับสมัครทีมสตาร์ทอัพสัญชาติไทยเข้าร่วมการคัดเลือกมาตั้งแต่เดือนเมษายน ได้รับกระแสตอบรับดีเยี่ยมจากสตาร์ทอัพไทยเช่นเคย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด LINE ScaleUp 2020 ได้จัด Online Pitching Day เพื่อคัดเลือกทีมที่มีศักยภาพตรงตามที่โครงการกำหนด ได้แก่ ความชัดเจนในสินค้าและบริการว่าเป็นที่ต้องการของตลาด, เป็นผลิตภัณฑ์หรือบริการแบบ B2C ที่เริ่มดำเนินธุรกิจแล้ว, ความพร้อมที่จะเติบโตแบบก้าวกระโดด, ความมุ่งมั่นในการเป็นส่วนหนึ่งของ LINE Platform และนอกจากนี้ ยังต้องสอดรับกับ 7 เทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภคยุคนิวนอร์มอล ที่เกิดขึ้นหลังโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็น การทำงานจากที่บ้าน การทำธุรกิจแบบไร้สัมผัส การอพยพสู่โลกดิจิทัล การศึกษาออนไลน์ การเสพสื่อบันเทิงออนไลน์ การนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ในทางการแพทย์และการให้บริการด้านสาธารณสุข และการปรับตัวของภาคธุรกิจท่องเที่ยวและการบริหาร

2 สตาร์ทอัพที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ LINE ScaleUp 2020 ได้แก่

1)           ARINCARE ให้บริการระบบ E-Pharmacy ที่เป็นผู้ช่วยร้านขายยาและเภสัชกรในการดูแลบริการคลังยา ตลอดจนการจ่ายยา และดูแลยาของผู้ป่วย โดยสามารถออก E-Prescription ให้ผู้ป่วยสามารถนำไปซื้อเองที้ร้านขายยาได้เลยเมื่อยาหมด ลดการเดินทาง ลดปัญหาความแออัดที่โรงพยาบาล และปัญหาการกระจายยาไปในพื้นที่ห่างไกล

2)           Sunday สตาร์ทอัพที่ตั้งใจสร้างนิยามใหม่ให้กับธุรกิจประกันด้วยการนำดาต้าและเทคโนโลยีมาใช้ในการให้บริการประกันภัยด้านสุขภาพ ที่ลูกค้าสามารถออกแบบความคุ้มครองแบบให้เหมาะสมกับความต้องการได้ รวมไปถึงกระบวนการเคลมที่ถูกออกแบบขึ้นใหม่ จะทำให้สามารถเคลมได้อย่างง่ายดาย โปร่งใส ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม นอกจาก Sunday ช่วยให้ลูกค้าได้เข้าถึงบริการด้านสุขภาพและบริการด้านดิจิทัลอื่นๆ ที่ช่วยให้การดำเนินชีวิตดีขึ้น เช่น บริการปรึกษาแพทย์ออนไลน์ (Telemedicine) เป็นต้น

ชิน ฮยอนจุน Chief Strategy Officer LINE ประเทศไทย กล่าวว่า “LINE มองหาธุรกิจที่มีศักยภาพเพื่อที่จะร่วมพัฒนาให้สามารถขยายขนาดธุรกิจไปได้ในระดับโลกมาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้โครงการ LINE ScaleUp ซึ่งจากการนำเสนอของทีมสตาร์ทอัพในประเทศไทยในปีนี้ ทำให้เรามองเห็นว่าธุรกิจสตาร์ทอัพที่เกี่ยวข้องกับบริการสุขภาพของไทยมีศักยภาพที่จะสามารถขยายไปได้ในระดับโลก ประกอบกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ตอกย้ำศักยภาพของประเทศไทยในการให้บริการด้านสุขภาพ และเทรนด์ธุรกิจของโลกที่ทุกภาคส่วนหันมาให้ความสนใจกับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ เราจึงตัดสินใจเลือกสตาร์ทอัพในธุรกิจบริการด้านสุขภาพเพื่อที่จะพัฒนาต่อไป นอกจากนั้น เรายังเห็นว่าสตาร์ทอัพธุรกิจบริการด้านสุขภาพ จะเข้ามาเติมเต็ม Ecosystem ของ LINE ให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น สอดรับกับ วิสัยทัศน์ “Life On LINE” ที่มุ่งเดินหน้ามอบบริการที่หลากหลาย เชื่อมโยงทุกมิติของชีวิตคนไทย

LINE ScaleUp พร้อมดัน2สตาร์ทอัพสู่ยูนิคอร์น

โครงการ LINE ScaleUp 2020 เป็นโครงการต่อยอดความสำเร็จของสตาร์ทอัพไทยสู่ตลาดโลก โดยเปิดโอกาสให้สตาร์ทอัพไทยที่ผ่านการคัดเลือกพัฒนาธุรกิจบนแพลตฟอร์ม LINE และจะได้เข้ารับการพัฒนาภายใต้หลักสูตรโค้ชเชิงเข้มข้น เป็นเวลา 4 เดือน (ตุลาคม 2563 - มกราคม 2564) ครอบคลุมความรู้ ทั้งเรื่องของการดำเนินธุรกิจ การใช้เทคโนโลยีขั้นสูงภายใต้แพลตฟอร์ม LINE และการบริหารงานภายในองค์กรให้มีประสิทธิภาพ โดยมีเป้าหมายสูงสุด คือ การสร้างสตาร์ทอัพไทยสู่ยูนิคอร์นที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก ทั้งนี้ LINE Ventures บริษัทการลงทุนในสตาร์ทภายใต้ LINE Corporation จะทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษา ให้คำแนะนำ ในเรื่องการจัดหาทุน การวางแผนการเติบโต และกลยุทธ์บริหารงาน ให้กับสตาร์ทอัพที่ได้รับการคัดเลือก

LINE ScaleUp จะเดินหน้าบ่มเพาะเหล่าสตาร์ทอัพในเชิงลึกอย่างเข้มข้นต่อไป และจะเปิดเวทีเพื่อโชว์เคสศักยภาพสตาร์ทอัพไทย (Demo Day) ในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 นี้ แล้วมาลุ้นกันว่าสตาร์ทอัพทีมไหนจะได้ก้าวเข้าสู่เส้นทางยูนิคอร์น เร็วๆ นี้!