svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"บ้านปู เน็กซ์" รุกตลาดระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่เอเชียแปซิฟิก

17 พฤษภาคม 2566

"บ้านปู เน็กซ์" รุกตลาดระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่เอเชียแปซิฟิก ร่วมมือดูราเพาเวอร์ยกระดับธุรกิจแบตเตอรี่ให้ครบวงจร เพิ่มความหลากหลายของบริการให้ครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ

นายสินนท์ ว่องกุศลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู เน็กซ์ จำกัด เปิดเผยว่า บ้านปู เน็กซ์ได้ดำเนินการร่วมกับบริษัท ดูราเพาเวอร์ ขยายตลาดระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ หรือ BESS ทั่วเอเชียแปซิฟิก 

ทั้งนี้  ในอนาคต บ้านปู เน็กซ์ จะนำระบบ BESS ไปใช้กับธุรกิจอื่น ๆ ในกลุ่มบ้านปู รวมถึงนำเสนอโซลูชันนี้ให้แก่ลูกค้าองค์กรธุรกิจและอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพื่อรองรับตลาดที่เติบโตต่อเนื่อง พร้อมขับเคลื่อนธุรกิจแบตเตอรี่ให้เติบโตอย่างยั่งยืน

โดยระบบ BESS ของดูราเพาเวอร์ที่ใช้ร่วมกับระบบโซลาร์แบบไฮบริด สำหรับการผลิตและใช้ไฟฟ้าในเหมืองในประเทศอินโดนีเซีย เป็นระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนแบบตู้คอนเทนเนอร์ที่มีประสิทธิภาพสูง ระบายความร้อนด้วยของเหลว

ซึ่งรองรับการดำเนินงานได้อย่างเหมาะสม พร้อมมีระบบความปลอดภัยหลายระดับ รวมถึงเซลล์และโมดูลแบตเตอรี่ยังได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากลจากคณะกรรมาธิการระหว่างประเทศว่าด้วยมาตรฐานสาขาอิเล็กทรอเทคนิกส์ (IEC) และเป็นไปตามข้อกำหนดของคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจแห่งสหประชาชาติในยุโรป (UNECE) 

การผสานระบบ BESS นำมาใช้ร่วมกับระบบโซลาร์แบบไฮบริดจะช่วยให้ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมมุ่งสู่เป้าหมายด้านการลดการปล่อย CO2 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งดูราเพาเวอร์นำความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ด้านยานยนต์ไฟฟ้า หรืออีวี (EV) และระบบกักเก็บพลังงาน

บ้านปู เน็กซ์ รุกตลาดระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่เอเชียแปซิฟิก

รวมถึงการมีห่วงโซ่อุปทานในธุรกิจแบตเตอรี่ (Supply Chain) ทั่วภูมิภาค ครอบคลุมตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการส่งมอบสินค้าและบริการให้ลูกค้า มาพัฒนาเป็นระบบ BESS ที่ตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจ เพื่อช่วยให้ลูกค้าบรรลุเป้าหมายด้านความยั่งยืน สามารถบริหารงบประมาณและเวลาได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

นายสินนท์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา บ้านปู เน็กซ์และดูราเพาเวอร์ ร่วมกันขยายธุรกิจแบตเตอรี่ในหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็น นำแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของดูราเพาเวอร์ไปใช้กับโซลูชันและบริการด้านพลังงานของบ้านปู เน็กซ์ อาทิ รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้ามูฟมีในบริการไรด์ แชร์ริ่ง (Ride Sharing) รถยนต์ไฟฟ้าในบริการเช่ายานยนต์ไฟฟ้า (Mobility Sharing) 

และเรือท่องเที่ยวไฟฟ้าทางทะเล (e-Ferry) พร้อมรุกตลาดระบบกักเก็บพลังงานอย่างเต็มตัว ด้วยการเพิ่มกำลังการผลิตโรงงานผลิตแบตฯ ในประเทศจีนและตั้งโรงงานประกอบแบตฯ ในประเทศไทย รวมถึงเมื่อต้นปีที่ผ่านมา บ้านปู เน็กซ์ ได้เพิ่มสัดส่วนการลงทุนในดูราเพาเวอร์เป็น 65.10% และเปลี่ยนสถานะเป็นบริษัทแม่

อย่างไรก็ดี บ้านปู เน็กซ์มุ่งที่จะเป็น Net-Zero Energy Provider สำหรับทุกธุรกิจ จึงเดินหน้าขยายธุรกิจและเสริมแกร่ง Business Ecosystem ภายใต้กลยุทธ์ Greener & Smarter ของกลุ่มบ้านปู การเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในบริษัทดูราเพาเวอร์จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการรุกตลาด และสร้างมูลค่าในธุรกิจแบตเตอรี่ให้ครบวงจรยิ่งขึ้น 

อีกทั้งยังสามารถนำเสนอแบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูงสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าและระบบกักเก็บพลังงานที่มีมาตรฐานระดับสากลให้แก่ลูกค้า 

“บริษัทมองหาโอกาสในการนำแบตเตอรี่ของดูราเพาเวอร์ไปต่อยอดและใช้งานร่วมกับโซลูชันพลังงานสะอาดที่หลากหลายของบริษัท ไม่ว่าจะเป็น ระบบการจัดการเดินทางและขนส่งด้วยยานยนต์ไฟฟ้า (EV Fleets) ระบบไมโครกริดอัจฉริยะ และแบตเตอรี่ฟาร์ม เป็นต้น นอกจากนี้จะกระดับธุรกิจแบตเตอรี่และนำเสนอโซลูชันด้านแบตเตอรี่ให้ครบวงจรยิ่งขึ้นให้กับลูกค้าทั่วภูมิภาค” 

มร. เคลวิน ลิม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท ดูราเพาเวอร์ กล่าวว่า บริษัทให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนผ่านพลังงานสู่ความยั่งยืน จึงมุ่งนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ได้รับรองมาตรฐานด้านคุณภาพ เพื่อช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนทั่วเอเชียแปซิฟิกให้บรรลุเป้าหมายในการลดการปล่อย CO2 ในภาคพลังงาน