เอปสันฯผุด "Heat-Free" ลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ 85%

20 มี.ค. 2566 | 10:39 น.

เอปสันฯผุด "Heat-Free" ลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ 85% สร้าง New S-curve พร้อมยกระดับความสำคัญในเรื่องความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม

นายยรรยง มุนีมงคลทร ผู้อำนวยการบริหาร บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ปี 2566 บริษัทฯ ได้ดำเนินการวางกลยุทธ์ให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงในช่วง Post COVID19 ที่จะเน้นสร้างความเคลื่อนไหวใหม่ให้กับธุรกิจ โดยหนึ่งในยุทธศาสตร์ที่สำคัญคือการสร้าง New S-curve ซึ่งมีเทคโนโลยี Heat-Free เป็นแกนหลัก

ทั้งนี้ เทคโนโลยี Heat-Free จะใช้การพ่นน้ำหมึกลงบนกระดาษโดยตรง ไม่ต้องใช้ความร้อน ซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่าถึง 85% ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงถึง 85% และมีชิ้นส่วนและวัสดุสิ้นเปลืองน้อยกว่า 59% ทั้งยังไม่เกิดความร้อนจากกระบวนการพิมพ์ซึ่งจะทำลายหัวพิมพ์ 

เมื่อช่วงปลายปี 2565 ไซโก้ เอปสัน คอร์ปอเรชั่น ได้ตอกย้ำถึงทิศทางในการทำธุรกิจเพื่อความยั่งยืน ด้วยการประกาศยุติการจำหน่ายและกระจายสินค้าเครื่องพิมพ์เลเซอร์ และจะมุ่งมั่นกับเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทระบบหัวพิมพ์ Heat-Free และการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อความยั่งยืนต่อไป

นายยรรยง กล่าวต่อว่า เทคโนโลยี Heat-Free กินไฟน้อย ปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ น้อย และถูกออกแบบให้มีชิ้นส่วนประกอบที่ต้องดูแลรักษาน้อย ทำให้บำรุงรักษาง่าย เพื่อมาแข่งขันในตลาดเดียวกับเครื่องพิมพ์เลเซอร์และเครื่องถ่ายเอกสาร ซึ่งเป็นสินค้าใหม่ใน New S-curve ของบริษัทฯ

เอปสันฯผุด Heat-Free ลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ 85%

สำหรับปี 2566 นี้ เอปสัน ประเทศไทยจะยกระดับความสำคัญในเรื่องความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม โดยจะผลักดันประเด็นดังกล่าวเข้าไปสู่กลไกทางธุรกิจและกิจกรรมทางการตลาดมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการขานรับนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมในระยะยาวของไซโก้ เอปสัน คอร์ปอเรชั่น หรือที่เรียกว่า Environmental Vision 2050 

“เทคโนโลยี Heat-Free เป็น New S-curve และเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อความยั่งยืน บริษัทฯ ไม่ได้มุ่งสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นที่กำลังเรียกร้องให้องค์กรธุรกิจตลอดซัพพลายเชนให้ความสำคัญกับในเรื่องความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น"

อย่างไรก็ดี ความยั่งยืนจะไม่ได้เป็นแค่ไอเดียของกิจกรรมซีเอสอาร์อีกต่อไป แต่จะเป็นมากกว่ากลยุทธ์ในการทำตลาด และโดยเฉพาะในองค์กรขนาดใหญ่ ความยั่งยืนกลายเป็นพันธกิจสำคัญที่กำหนดเป้าหมายและรูปแบบการทำธุรกิจ