svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

รู้จัก"ชานนท์ เรืองกฤตยา" CEO อนันดา เจ้าของคอนโด "แอชตัน อโศก"

03 สิงหาคม 2566

เปิดประวัติ "โก้ ชานนท์ เรืองกฤตยา" ซีอีโอค่ายอนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ เจ้าของโครงการคอนโดมิเนียม "แอชตัน อโศก"

ร้อนแรงกว่าข่าวการเมืองในบ้านเราในตอนนี้ ก็คงหนีไม่พ้นดราม่ามหากาพย์คอนโด "แอชตัน อโศก" ของบริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ที่ทุกวันนี้ยังคงหาข้อสรุปแนวทางการแก้ไขปัญหาไม่ได้ นับตั้งแต่ศาลปกครองสูงสุด พิพากษาให้เพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้าง ซึ่งบทสรุปของดราม่าเรื่องยาวนี้จะจบอย่างไร ก็คงต้องติดตามกันต่อไป

 

อย่างไรก็ดีวันนี้ "ฐานเศรษฐกิจ" จะพามาทำความรู้จัก CEO ของบริษัท  อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) "โก้ ชานนท์ เรืองกฤตยา"ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฯ ผู้ที่จะต้องนำพาองค์กร-ลูกบ้านคอนโด "แอชตัน อโศก"และชื่อเสียงของแบรนด์ให้สามารถฝ่าวิกฤตนี้ไปให้ได้ 

 

สำหรับโก้ ชานนท์ เรืองกฤตยา เป็นทายาทของ เข็มทอง -ชนัฏ เรืองกฤตยา โดยโก้เป็นที่รู้จักในแวดวงสังคม แวดวงอสังหาริมทรัพย์ ถือเป็นผู้บริหารหนุ่มที่ประสบความสำเร็จในการปั้นแบรนด์ "อนันดา"ให้เป็นที่รู้จักและยอมรับ จากจุดเริ่มต้นในปี 2542 ที่ก่อตั้งบริษัทฯ และในปี 2550 ได้เปิดขายคอนโดมิเนียมโครงการแรก ภายใต้ชื่อ "ไอดีโอ ลาดพร้าว 17"
 

หลังจากนั้น อนันดา ก็เปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียมอีกหลากหลายโปรเจกต์ และหลายมุมเมืองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งคอนโดแต่ละแห่งที่สร้างขึ้นมานั้นก็ชูจุดแข็งการติดรถไฟฟ้า -รถใต้ดิน ต่อมาในปี 2555 อนันดา ก็แต่งตัวเข้าตลาดหลักทรัพย์ 

 

ในปี  2556 ก็จับมือร่วมทุนกับ มิตซุย ฟูโดซัง จากญี่ปุ่น ภายใต้ชื่อ "บริษัท อนันดา เอ็มเอฟ เอเชีย จำกัด" ซึ่งการร่วมทุนกันในครั้งนี้อของอนันดา มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมขนาดใหญ่กว่าโครงการที่อนันดาเคยพัฒนาขึ้นมา และหนึ่งในโครงการที่ทั้งสองผนึกกำลังกันก็คือ คอนโดมิเนียม แอชตัน อโศก ที่เปิดจำหน่ายในปี 2557 

 

คอนโดมิเนียม แอชตัน อโศก ที่เปิดจำหน่ายในปี 2557 

 

นอกจากการเดินหน้าขยายคอนโดมิเนียมตามแนวรถไฟฟ้า -รถไฟใต้ดินแล้ว อนันดา ได้เปิดตัวโครงการบ้านทาวน์โฮม ภายใต้ชื่อ อาร์เด้น ในปี 2558 ต่อมาในปี 2560 ก็เติมเกมรุกทั้งบ้านจัดสรร-ทาวน์เฮ้าส์ ภายใต้ชื่อ เอโทล ,อาร์เทล ,แอริ ,ยูนิโอ ทาวน์ 


ล่าสุดในปี 2566 อนันดา ประกาศเปิดตัวโครงการใหม่ 2 โครงการซึ่งเป็นโครงการในระดับแฟลกชิพ มูลค่ากว่า 14,600 ล้านบาท ประกอบด้วย New Branded Residence บนทำเลใจกลางสุขุมวิท มูลค่าการลงทุนประมาณ 6,500 ล้านบาท และอีกหนึ่งโครงการคือ   ไอดีโอ พหล – สะพานควาย มูลค่าการลงทุนประมาณ 8,100 ล้านบาท 


นอกจากนั้นแล้ว อนันดายังเปิดแผนของปี 2566 ด้วยการเตรียมลงทุน 10 โครงการ มูลค่ารวมประมาณ 21,200 ล้านบาท โดยอนันดา  ตั้งเป้ารับรู้รายได้ปี 2566 ที่ 14,500 ล้านบาท เติบโต 20% จากปี 2565 ส่วนเป้ายอดขาย 18,000 ล้านบาท พร้อมเปิดใหม่ 2 โครงการแฟลกชิพ มูลค่า 14,600 ล้านบาท 


 

เรียกได้ว่าจากจุดเริ่มต้นในปี 2542 จวบจนปัจจุบัน อนันดา เดินหน้าเปิดตัวคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม อย่างต่อเนื่อง และถือเป็นหนึ่งในผู้เล่นรายใหญ่ของวงการอสังหาริมทรัพย์ไทย อย่างไรก็ดีด้วยปมปัญหาดราม่ากรณีคอนโดแอชตัน อโศก ที่ยังไม่มีข้อสรุป ก็คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ รวมไปถึงเป้าหมายรายได้ที่วางไว้ ซึ่งผลจะเป็นอย่างไร ก็คงต้องติดตามกันต่อไป

 

เปิดประวัติ"โก้ ชานนท์  เรืองกฤตยา"

 • จบการศึกษาระดับ ปริญญาตรี เศรษฐศาสตร์ University of California at Berkeley, U.S.A. และ ปริญญาโท การเงินและการบัญชีระหว่างประเทศ London School of Economics, U.K.

ประสบการณ์ทำงาน 5 ปี ย้อนหลัง
กิจการที่เป็นบริษัทจดทะเบียน นับตั้งแต่ปี 2558 - ปัจจุบัน

 • ประธานกรรมการบริหาร / กรรมการสรรหาและพิจารณาค่าตอบแทน / กรรมการกำกับดูแลกิจการที่ดี / ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) / พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และรับจ้างบริหารโครงการ อสังหาริมทรัพย์

กิจการอื่นที่ไม่เป็นบริษัทจดทะเบียน
2565 - ปัจจุบัน

 • กรรมการ บริษัท เอกซ์แล็บ ดิจิทัล จำกัด / ให้บริการจัดประชุม สัมมนาทางวิชาการ

2564 - ปัจจุบัน

 • กรรมการ บริษัท เออร์บันเทค เวนเจอร์ส จำกัด / ลงทุนในกิจการอื่นๆ

2563 - ปัจจุบัน

 • กรรมการ บริษัท ซี ออฟ ทรี รีสอร์ท จำกัด
 • กรรมการ บริษัท นามิสเต ฮิลล์ รีสอร์ท แอนด์ สปา จำกัด
 • กรรมการ บริษัท นิว บลูมูน วิลล่า จำกัด / พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ประเภทผสมผสาน

2561 - ปัจจุบัน

 • กรรมการ บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด / บริษัทโฮลดิ้งที่ลงทุนในธุรกิจการเงิน

2551 - ปัจจุบัน

 • กรรมการ บริษัท เอดีซี-เจวี 14 จำกัด / พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทผสมผสาน

2545 - ปัจจุบัน

 • กรรมการ บริษัท ดีเซมเบอร์ ซัน จำกัด / ซื้อขายเรือ ให้เช่าเรือ นำเที่ยวทางเรือ
 • กรรมการ บริษัท คลอเส็ท ดีไซน์ จำกัด / ค้า ออกแบบ เสื้อผ้าสำเร็จรูป เครื่องแต่งกาย

2561 - 2565

 • กรรมการ บริษัท เอดีซี-เจวี 20 จำกัด
 • กรรมการ บริษัท เอดีซี-เจวี 21 จำกัด / พัฒนาอสังหาริมทรัพย์

สัดส่วนการถือหุ้น ณ 31 ธ.ค. 2565

 • ถือ ANAN จำนวน 1,392,952,464 หุ้น คิดเป็นร้อยละ 33.434
 • ถือ ANAN-W1 จำนวน 343,770,259 หน่วย คิดเป็นร้อยละ 41.257

 

ชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท  อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)

 

 

ที่มาข้อมูล -ภาพ