svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

รัฐบาลหนุน วีซ่า LTR เปิดโอกาส 'ต่างชาติ' อยู่อาศัยไทย New S-Curve ศก.ยุคหน้า

28 กันยายน 2565

รัฐบาลเผย วีซ่าประเภทใหม่ "LTR VISA" เนื้อหอม พบ ชาวต่างชาติ ลงทะเบียนแล้ว 600 ราย ส่วนใหญ่ วัยเกษียณ เปิดโอกาสใหม่ ภาคอสังหาฯ ไทย เติบโตพร้อม ยุทธศาสตร์ New S-Curve เศรษฐกิจไทยยุคหน้า

28 ก.ย.2565 - หม่อมหลวงชโยทิต กฤดากร ผู้แทนการค้าไทยและที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี กล่าวในงานสัมมนาใหญ่ : อสังหาริมทรัพย์ พลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ซึ่งจัดโดย สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ในวาระครบรอบ 50 ปี ถึง มิติความสำคัญ และ นโยบายกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ไทย ว่า ปัจจุบันภาคธุรกิจอสังหาฯ นับเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ จากความเกี่ยวเนื่องของธุรกิจต่างๆมากมาย จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ต่อทิศทางเศรษฐกิจของประเทศ 

 

อย่างไรก็ดี 3 ปีที่ผ่านมา ภาคอสังหาฯ เจออุปสรรคหลายประการ ตั้งโควิด -19 ซึ่งแพร่ระบาดทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อระบบสาธารณสุข และระบบเศรษฐกิจอย่างรุนแรงในรอบ 100 ปี โดยถึงแม้ ว่า ปัจจุบัน สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย และ กลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่โลกยังเผชิญกับปัญหาเชิงภูมิรัฐศาสตร์ สงครามรัสเซีย-ยูเครน ตั้งแต่ต้นปี 2565 เกิดการคว่ำบาตรทางการค้า กระทบห่วงโซ่การผลิต และ ส่งผลแรงกดดันต่อทิศทางเศรษฐกิจโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  

" อสังหาฯ เป็นหนึ่งอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบ อย่างหนัก โดยเฉพาะ จากต้นทุนราคาวัตถุดิบ เช่น เหล็ก  แม้ช่วงไตรมาส 2 แนวโน้มเศรษฐกิจไทย ขยายตัวปรับดีขึ้น จากปัจจัย นโยบายกระตุ้นการส่งออก ,การบริโภคเอกชน และ การท่องเที่ยว ของรัฐบาล  ขณะภาคการท่องเที่ยงยังคงเป้าหมายนักท่องเที่ยวต่างชาติ 9.5 ล้านคน ส่วนภาวะลูกหนี้ที่อยู่ในระบบมากกว่า 13 ล้านบัญชี หลังจากรัฐบาล และ ภาคธนาคาร มีมาตรการดูแลช่วยเหลือทำให้ลูกหนี้ปัจจุบัน ที่มีปัญหาเหลือเพียง 3.5 ล้านบัญชี เท่านั้น  ซึ่งภาพทั้งหมด จะช่วยฟื้นเศรษฐกิจไทยได้ตามเป้าหมาย " 

รัฐบาลหนุน วีซ่า LTR  เปิดโอกาส 'ต่างชาติ'  อยู่อาศัยไทย New S-Curve ศก.ยุคหน้า

 

หม่อมหลวงชโยทิต ยังกล่าวว่า ภาคอสังหานับเป็น 1 ในปัจจัยพื้นฐานของชีวิต แต่ในภาพใหญ่ อสังหาฯยังเป็นหนึ่งในภาคที่สนับสนุนเศรษฐกิจไทย ผ่านสัดส่วนเม็ดเงินราว  3% ของจีดีพี และหากนับรวมธุรกิจเกี่ยวเนื่องอีกจำนวนมาก เช่น การเงิน จะมีสัดส่วนต่อจีดีพีมากถึง 9%  เกิดการจ้างงาน  2.8 ล้านคน สะท้อน บทบาทสูงอย่างมากต่อเศรษฐกิจไทย ตั้งแต่อุตสาหกรรมต้นน้ำ คือ ภาคก่อสร้าง จนถึงปลายน้ำ ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ และ เครื่องใช้ไฟฟ้า อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นผลดีในระยะยาว รัฐบาลกำลังหามาตรการมาสนับสนุนอย่างสมดุลและเติบโตอย่างยั่งยืน เพื่อรองรับความเสี่ยงในระยะข้างหน้า 
 

"วิกฤติเศรษฐกิจโลก อัตราเงินเฟ้อเร่งตัวขึ้น เราจึงเห็นการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายของต่างประเทศ แต่รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงออกมาตรการเพื่อสงเสริม ในหลายรูปแบบ ให้อสังหาฯได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ท่ามกลางปัญหาหนี้ครัวเรือน เงินเฟ้อดันค่าครองชีพ ที่กำลังมีผลต่อกำลังซื้ออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  "

 

ซึ่งนอกเหนือ จาก มาตรการลดหย่อนค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ และ การจดจำนอง 0.01% ในกลุ่มบ้านต่ำกว่า 3 ล้านบาท ครอบคลุม บ้านมือสอง ,การยกเลิกมาตรการ LTV ชั่วคราว เพื่อสนับสนุนการเข้าถึงสินเชื่อของประชาชน และ โครงการบ้านล้านหลังระยะที่ 2 

 

ปัจจุบัน รัฐบาล ยังอยู่ระหว่างวางแนวทางขับเคลื่อนเศรษฐกิจในยุคหน้า หรือ 12 อุตสาหกรรมใหม่ นิวเอสเคิร์ฟ ตั้งแต่ภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ถึง ภาคเกษตร โดยมีนโยบาย วีซ่าประเภทใหม่ “Long – Term Resident Visa: LTR Visa” ที่เปิดตัวไปอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน ที่ผ่านมา เป็นกุญแจสำคัญ เข้ามาสร้างความคึกคัก ดึงดูดกลุ่มนักลงทุนต่างชาติให้เข้ามาสนับสนุนในหลายๆด้าน และสร้างความยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจไทย 

 

ซึ่งสำหรับในภาคอสังหาฯนั้น วีซ่าประเภท LTR จะถือเป็นตัวพลิกที่สำคัญ ที่จะเข้ามาสนับสนุนด้านดีมานด์ศักยภาพสูงของชาวต่างชาติ ต่อเนื่องเพิ่มเติมจาก ดึง 4 กลุ่มต่างชาติ 1 ล้านคน ในระยะ 5 ปี ตามแนวทางของบีโอไอ 

 

ข้อมูลล่าสุด หลังจากมีการเปิดตัว พบมีชาวต่างชาติ ลงทะเบียน สมัครออนไลน์เข้ามาแล้ว มากกว่า 600 คน แบ่งเป็น ชาว อียู 30% อเมริกา 20% และ เอเชีย 40%  ที่สำคัญส่วนใหญ่ 40% เป็นชาวต่างชาติ วัยเกษียณ ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ไทยต้องการที่เข้ามาอยู่อาศัยในประเทศไทย ต่อยอดการฟื้นตัวภาคการท่องเที่ยว และ ภาคบริการ ที่ประเทศไทยยืนหนึ่งโดดเด่นในสายตานานาชาติ หลังวิกฤติการณ์โควิด19 

 

" อุตสาหกรรมอสังหาฯ จะได้รับอานิสงค์โดยตรงจากการผลักดัน New S-Curve ต่อยอดอุตสาหกรรมแห่งอนาคตของไทย ซึ่งนักลงทุนชาวต่างชาติที่มีศักยภาพจะเข้ามา สร้างความคึกคัก ในตลาดอสังหาฯ ที่อยู่อาศัยอย่างมากน่าจับตามอง " 

รัฐบาลหนุน วีซ่า LTR  เปิดโอกาส 'ต่างชาติ'  อยู่อาศัยไทย New S-Curve ศก.ยุคหน้า

" จะเห็นว่า ธุรกิจอสังหาฯ มีส่วนสำคัญต่อเศรษฐกิจไทยอย่างมาก มาตรการในอนาคต จะมีส่วนช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมนี้ ให้ก้าวไปสู่ความสดใส และ ผ่านอุปสรรคต่างๆให้รวดเร็วที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเงินเฟ้อ หรือ ดอกเบี้ย และจากสิ่งที่ประเทศวางแนวทางไว้ โดยเฉพาะการสนับสนุนให้ชาวต่างชาติศักยภาพสูงเข้ามาลงทุน และ พำนักอยู่อาศัยในระยะยาว  "