'ลลิล' เชื่อ อสังหาฯไทยฟื้น 5-7% ชี้ โอกาสสุดท้าย 'ซื้อบ้านถูก'

03 ส.ค. 2565 | 03:43 น.

ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ คาดปี 65 ธุรกิจอสังหาฯ โต 5-7% หลังภาพรวมเศรษฐกิจประเทศเริ่มฟื้นตัว ชี้โอกาสทองสุดท้ายคน 'ซื้อบ้าน' หลังแนวโน้ม ดอกเบี้ยเงินกู้ขึ้น ราคาต้นทุนการก่อสร้าง กระทบราคาบ้านอีกครั้ง

นายชูรัชฏ์ ชาครกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) เผยถึง ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยในช่วงครึ่งปีหลัง 2565 ว่าโดยปกติแล้วการเติบโตของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์นั้นจะเติบโตเฉลี่ยที่ 1.5-2 เท่าของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือจีดีพี ซึ่งสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติได้คาดการณ์จีดีพีของไทยในปี 2565 ว่าน่าจะเติบโตอยู่ที่ 2.5-3.5% 
 

แนวโน้มอสังหาฯฟื้นชัด

นั่นหมายความว่าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของไทยในปีนี้น่าจะมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 5-7% โดยประมาณ ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ เชื่อว่าภาพรวมธุรกิจอสังหาฯ จะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นกว่าช่วงครึ่งปีแรก เพราะปัจจัยจากภาคการส่งออกที่ถือเป็นรายได้หลักของประเทศ ยังมีแนวโน้มที่ดีขึ้นหลังจากที่นานาประเทศเริ่มกลับมาดำเนินธุรกิจกันตามปกติ และได้รับอานิสงค์จากภาวะค่าเงินบาทที่อ่อนตัวลง 

 

นอกจากนี้หากมองในด้านภาพรวมของธุรกิจการท่องเที่ยวที่เป็นอีกหนึ่งรายได้สำคัญของไทย จะพบกว่าปัจจุบันมีปริมาณนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศเพิ่มขึ้น โดยภาครัฐคาดการณ์ว่าในช่วงครึ่งปีหลังจะมีชาวต่าง ชาติเข้ามาท่องเที่ยวในไทยเฉลี่ยประมาณ 6-8 ล้านคน ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวได้รับผลดีตาม มาด้วยเช่นกัน แต่ก็ยังมีความท้าทายอื่นๆที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต้องคอยประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทั้งในด้านราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น แต่ก็เริ่มที่จะทรงตัวจากการที่หลายภาคส่วนเริ่มปรับตัวและรับมือกับสถานการณ์โลกที่เกิดขึ้น

พร้อมยังได้มีการปรับแผนเพื่อรองรับผลกระทบจากกรณีพิพาทระหว่างรัสเซียและยูเครน จะเห็นได้ว่าข้อดีของการปรับตัวและวางกลยุทธ์เพื่อตั้งรับกับสถานการณ์ในปัจจุบันจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินงานต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โอกาสสุดท้าย ซื้อบ้านก่อนแพง 

ทั้งนี้ ในโอกาสครบรอบ 36 ปี ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ ยังคงมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมให้คนไทยมีโอกาสได้เป็นเจ้าของบ้านคุณภาพ โดยเฉพาะในปี 2565 กลุ่มที่อยู่อาศัยที่พัฒนาภายใต้ต้นทุนเดิมกำลังจะหมดไป ดังนั้นผู้บริโภคที่วางแผนซื้อบ้านในปีนี้อยู่แล้ว จึงควรเร่งตัดสินใจ โดยบริษัทฯ ได้ใช้โอกาสพิเศษนี้นำเสนอ บ้าน ทาวน์โฮม และบ้านแนวคิดใหม่ ในระดับราคา 2-10 ล้านบาท ภายใต้แบรนด์ต่างๆ  ประกอบด้วย แลนซีโอ, ไลโอ, บ้านลลิล และลลิล กรีนวิลล์ ผ่านจัดโปรโมชันสุดพิเศษ จอง ระหว่างในวันที่ 7-8 ส.ค.65 จะได้รับเฟอร์นิเจอร์มูลค่าสูงสุดกว่า 500,000 บาท (เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด) ได้รับเมื่อจองภายในวันที่ 7-8 ส.ค.65 และโอนกรรมสิทธิ์ภายในวันที่ 30 ก.ย.65 สามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ได้ที่ https://bit.ly/2TKmwiO