svasdssvasds

อสังหาฯเผชิญจุดเปลี่ยน ลูกค้าคนเดิม แต่ความต้องการใหม่

27 ต.ค. 2564 เวลา 3:35 น. 641

ซีบีอาร์อี ฉายภาพ อสังหาฯ หลังผ่อนคลายมาตรการ ห้าง - สำนักงาน กลับมาเปิดบริการอีกครั้ง แต่รูปแบบพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยน แนะเร่งปรับตัว ทำแผน A,B,C ขณะที่อยู่อาศัย เทรนด์ พื้นที่อเนกประสงค์ เพื่อโฮมออฟฟิศ มาแรง

27 ตุลาคม 2564 – ซีบีอาร์อี ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก เผยว่า จากการที่หลายธุรกิจค่อย ๆ กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังจากมีการผ่อนคลายมาตรการจากภาครัฐ  ตลาดอสังหาริมทรัพย์เองก็จะเริ่มมีกิจกรรมต่าง ๆ เกิดขึ้น  แต่การกลับมานั้นมาพร้อมกับการเปลี่ยนกระบวนทัศน์ที่ได้รับอิทธิพลอย่างมากจากรูปแบบการใช้ชีวิตในช่วงหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมา ซึ่งเป็นระยะเวลาที่นานเพียงพอสำหรับการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้คนในระยะยาว  เมื่อเปิดต้อนรับลูกค้าหรือผู้เช่าอีกครั้ง เราอาจจะพบกับลูกค้าคนเดิมที่มาพร้อมกับความต้องการใหม่ ๆ
อสังหาฯเผชิญจุดเปลี่ยน ลูกค้าคนเดิม แต่ความต้องการใหม่

พื้นที่เอนกประสงค์ในที่พักอาศัย 

สำหรับตลาดที่พักอาศัยนั้น นายรัฐวัฒน์ คูวิจิตรสุวรรณ หัวหน้าแผนกวิจัยและที่ปรึกษาการพัฒนาโครงการ ซีบีอาร์อี ระบุว่า หลายคนใช้เวลาตลอด 24 ชั่วโมงอยู่ที่บ้านในช่วงที่มีการแพร่ระบาด ซึ่งทำให้รายละเอียดหลายอย่างในที่พักอาศัย ไม่ว่าจะในคอนโดมิเนียมหรือบ้าน กลับมีความสำคัญขึ้นมาก  พื้นที่ที่เคยโฆษณาว่าเป็น “พื้นที่อเนกประสงค์” ในบ้านจะไม่ถูกมองเป็นแค่พื้นที่ว่างอีกต่อไป แต่จะถูกให้ความสำคัญมากขึ้นว่าสามารถจะใช้เป็น "โฮมออฟฟิศ" ได้หรือไม่ ซึ่งควรแยกออกจากสิ่งรบกวน พร้อมจัดพื้นที่ให้เหมาะสมสำหรับการทำงานที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ  และพื้นที่ครัวจะมีความสำคัญมากขึ้นเช่นกัน เนื่องจากบางคนอาจได้ค้นพบความสามารถในการเป็นเชฟฝีมือเยี่ยมในช่วงล็อกดาวน์


“การออกแบบบ้านยุคต่อไปจะให้ความสำคัญมากขึ้นกับห้องทำงาน ห้องอเนกประสงค์สำหรับครอบครัว ห้องเด็ก ห้องครัว และพื้นที่เก็บของ ขณะที่สัตว์เลี้ยงก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเช่นเดียวกันกับกีฬา  โครงการที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงเริ่มเป็นที่ต้องการมากขึ้น และสิ่งอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับกีฬา เช่น ห้องออกกำลังกาย เลนจักรยาน ลู่วิ่งจ็อกกิ้ง สระว่ายน้ำ และอื่น ๆ ก็ถูกให้ความสำคัญมากขึ้น  นอกจากนี้ เมื่อสำนักงานขายเปิดเต็มรูปแบบแล้ว พนักงานขายจะต้องพัฒนาคุณภาพการให้บริการเพื่อรองรับผู้ซื้อที่มีความต้องการที่ซับซ้อนขึ้น” 

พฤติกรรมใหม่บีบตลาดค้าปลีก
 
ในตลาดค้าปลีก ลูกค้าที่จะทยอยกลับมาใช้บริการจะเปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อสองปีก่อนอย่างมาก ในส่วนของพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยเห็นได้ชัดว่าวิถีชีวิตที่ส่งเสริมสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในยุค Next Normal ซึ่งส่งผลต่อความต้องการของผู้บริโภคในด้านสินค้าและบริการ


“เห็นได้ชัดว่าธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มจะถูกบีบให้ปรับตัวให้เข้ากับบริการจัดส่งอาหารที่เติบโตขึ้นอย่างมาก แต่ก็ใช่ว่าธุรกิจอื่น จะได้รับผลกระทบน้อยกว่า เช่น การให้บริการสตรีมภาพยนตร์ก็ส่งผลอย่างมากต่อมุมมองของคนที่ชอบดูหนังที่มีต่อโรงภาพยนตร์ในเวลานี้ เพราะรู้สึกว่าการดูหนังที่บ้านในชุดนอนนั้นสะดวกสบายกว่า  ร้านค้าอุปกรณ์ไอทีจะมีความสำคัญมากขึ้นในพื้นที่ค้าปลีกหรือไม่  ชุดกีฬาสำหรับกลางแจ้งหรือในร่มจะได้รับความนิยมมากกว่ากัน  เครื่องสำอางที่ใช้แต่งหน้าจะขายดีพอ ๆ กับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณหรือไม่ นี่คือคำถามที่ผู้ค้าปลีกจะต้องเผชิญ” 

 
 

จุดเปลี่ยนพื้นที่ภายในสำนักงาน

อาคารสำนักงานเป็นอีกตลาดหนึ่งที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทั้งภายนอกและภายใน    จากรายงานการสำรวจเกี่ยวกับอนาคตของพื้นที่สำนักงานในปี 2564 โดยแผนกวิจัย ซีบีอาร์อี ระบุว่า มุมมองที่บริษัทต่าง ๆ มีต่อรูปแบบการทำงานแบบไฮบริดเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากเมื่อเทียบกับผลสำรวจในปี 2563   จากกลุ่มผู้ตอบแบบสำรวจซึ่งมาจากบริษัทข้ามชาติในเอเชียแปซิฟิกมากกว่า 100 บริษัท พบว่า มีเพียง 26% เท่านั้นที่ระบุว่าพนักงานจะกลับมาทำงานเต็มเวลาในสำนักงานเหมือนเดิม เปรียบเทียบกับ 37% ในปีที่แล้ว


“การปรับนโยบายให้ทำงานจากที่บ้านได้ ทำให้องค์กรต่าง ๆ กลับมาคิดทบทวนเรื่องการออกแบบพื้นที่สำนักงานใหม่ ๆ และให้ความสำคัญกับเรื่องการมีส่วนร่วมและการทำงานร่วมกันของพนักงาน ซึ่งหมายความว่าการใช้พื้นที่ภายในสำนักงานจะเปลี่ยนไป และพื้นที่ใหม่ที่ส่งเสริมการทำงานร่วมกันจะมีความสำคัญมากขึ้น”
 

ในการกลับมาเปิดอีกครั้ง ผู้ให้บริการต่าง ๆ จะต้องเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของลูกค้า ที่เปลี่ยนไป   การเรียนรู้วิธีรับมือกับ Next Normal จะเป็นเรื่องที่สำคัญ   อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสถานการณ์ยังคงไม่แน่นอนและอาจเปลี่ยนแปลงได้ในเวลาไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ การมีแผน A, B และ C นั้นมีความจำเป็นต้องเตรียมให้พร้อมเพื่อรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

อสังหาฯเผชิญจุดเปลี่ยน ลูกค้าคนเดิม แต่ความต้องการใหม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด