“สิริ แคมปัส” ออฟฟิศรูปแบบใหม่เพื่อคุณภาพชีวิตมาตรฐานระดับโลก

05 มี.ค. 2564 เวลา 4:00 น. 249

จากปัญหามลภาวะสิ่งแวดล้อมและวิกฤติการระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้เทรนด์การออกแบบและบริหารอาคารไม่จำกัดเพียงแต่มาตรฐานด้านความปลอดภัยและอาคารเขียวเพื่อสิ่งแวดล้อม

นายอุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า  ปัจจุบัน ยังมี Fitwel เทรนด์มาตรฐานอาคารใหม่ในไทย กับเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการพัฒนาและดูแลอาคารที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ (Health & Wellness) ซึ่งเป็นเมกะเทรนด์ที่ได้รับการขับเคลื่อนระดับโลก โดย “สิริ แคมปัส” เป็นออฟฟิศรูปแบบใหม่ ออกแบบภายใต้แนวคิด “New way of Work และ New way of Life” มุ่งขับเคลื่อนการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ควบคู่ไปกับการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับพนักงาน ตอบโจทย์พฤติกรรมการทำงานของคนรุ่นใหม่ จนติด Top 10 ของบริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วยมากที่สุดจาก WorkVenture และล่าสุด “สิริ แคมปัส” ภายใต้การบริหารทรัพยากรอาคารและดูแลระบบวิศวกรรมโดยทีมงานมืออาชีพของพลัสฯ ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานสากล Fitwel ระดับ 3 ดาว ด้วยคะแนนสูงสุดในเอเชียประจำปี 2020”

“สิริ แคมปัส” ออฟฟิศรูปแบบใหม่เพื่อคุณภาพชีวิตมาตรฐานระดับโลก

“สิริ แคมปัส” เป็นออฟฟิศรูปแบบใหม่ของพนักงานแสนสิริและบริษัทในเครือกว่า 1,200 คน ได้รับการออกแบบและบริหารจัดการอาคารที่ใส่ใจต่อสุขภาวะของพนักงานและผู้ใช้อาคารตามมาตรฐาน Fitwel ตั้งแต่ การออกแบบพื้นที่เพื่อส่งเสริมการเคลื่อนไหวร่างกายและช่วยลดความเครียด เช่น Fitness กับเครื่องออกกำลังกายคุณภาพจาก Techno Gym แบรนด์ดังระดับโลก พร้อม Personal Trainer, Active Work
station โต๊ะทำงานที่สามารถออกกำลังกายด้วยการเดินหรือปั่นจักรยานในเวลาเดียวกัน, Relaxing Area ที่มีทั้งโต๊ะสนุ๊กและโต๊ะปิงปอง รวมทั้งการจัดสรรพื้นที่สีเขียวทั้งภายใน-ภายนอกอาคาร และการจัดแสงแบบ Celling Sky Light ลดการใช้กำแพงทึบเพื่อให้แสงธรรมชาติส่องผ่าน ตลอดจนการดีไซน์พื้นที่เป็นมิตรต่อการใช้งานของคนทุกกลุ่ม ทั้งห้องให้นมบุตรและห้องละหมาดที่มีอุปกรณ์ครบครัน ขณะที่การสร้างสภาพแวดล้อมที่สะอาดและปลอดภัยต่อผู้ใช้อาคารทั้งด้านงานระบบและด้านสุขอนามัยได้รับการดูแลโดยทีมงานมืออาชีพจากพลัสฯ

สิริ แคมปัส

ด้านนายชาญ ศิริรัตน์รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายบริหารทรัพยากรอาคารและวิศวกรรม บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมตอบโจทย์ทุกบริการด้านอสังหาริมทรัพย์  เปิดเผยว่าหลายปีที่ผ่านมา พลัส พร็อพเพอร์ตี้ และบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมมือกันผลักดันนโยบายในการยกระดับคุณภาพชีวิตของพนักงานรวมถึงพันธมิตรทางธุรกิจ โดยได้นำเรื่องนี้เข้ามาเป็นโรดแมพในการพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน รวมถึงนำไปใช้ในการบริหารอาคารของลูกค้าที่พลัสฯ ดูแลในทุกๆ โครงการเพื่อส่งต่อคุณภาพชีวิตที่ดีสู่สังคม จึงได้ยกระดับงานบริหารจัดการอาคารสิริ แคมปัสในทุกมิติ เพื่อให้เป็นอาคารต้นแบบในด้านดูแลทรัพยากรอาคารและระบบวิศวกรรมต่อไปในวงกว้าง และได้ส่งอาคารสิริ แคมปัส เข้าประเมินมาตรฐาน Fitwel จากองค์กร Center for Active Design (CfAD) สหรัฐอเมริกา จนสามารถผ่านการรับรอง Fitwel Certificate ระดับสูงสุด 3 ดาว ด้วยคะแนนสูงสุดในเอเชียของรอบประเมินปี 2020 ประเภทโครงการส่งเสริมสุขภาวะที่ดีต่อผู้ใช้อาคาร ทั้งด้านส่งเสริมสุขภาพและประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี (Improving Occupant Health and Productivity) 

ทั้งนี้ Fitwel เป็นมาตรฐานการประเมินในกลุ่มอาคารที่มีการบริหารจัดการเพื่อมุ่งเน้นและส่งเสริมสุขภาวะที่ดีของผู้ใช้อาคาร มีการพิจารณาทั้งในด้านการออกแบบอาคาร การดูแลพื้นที่และสภาพภายในอาคาร  การจัดการคุณภาพอากาศภายในอาคาร การจัดการเหตุฉุกเฉิน การดูแลด้านโภชนาการและสิ่งอำนวยความสะดวกรวมถึงมีการส่งเสริมการดูแลสุขภาพของผู้ใช้อาคาร มีพื้นที่สำหรับการพักผ่อน มีทางเท้าสำหรับการเดินออกกำลังกาย มีเครื่องออกกำลังกายเป็นต้น 

หน้า 18 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,658 วันที่ 4 - 6 มีนาคม พ.ศ. 2564

แท็กที่เกี่ยวข้อง