svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"วราวุธ" สั่ง ทช. เร่งหาสาเหตุการตายของพะยูนเกยตื้น หาดนางรอง

02 ตุลาคม 2565

"วราวุธ ศิลปอาชา"สั่ง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เร่งหาสาเหตุการตายที่แท้จริงของพะยูนเกยตื้น หาดนางรอง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อหาแนวทางป้องกัน

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เปิดเผยว่า วันนี้ (1 ต.ค. 65) ตนได้รับรายงานจากนางสาวชลาทิพ จันทร์ชมภู ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันออก (ศวบอ.) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเล (ทช.) ว่าพบซากพะยูน บริเวณหาดนางรอง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 65 ทางศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันออก ได้ประสานงานร่วมกับทีมสัตวแพทย์ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี และศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก จ.ระยอง (ศวทอ.) ดำเนินการชันสูตรซาก ณ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 


จากการตรวจสอบซากพะยูนตัวดังกล่าว พบว่าเป็นพะยูนเพศเมีย อยู่ในช่วงอายุโตเต็มวัย ขนาดความยาว 234 ซม. น้ำหนักประมาณ 200-300 กก. สภาพซากเน่า ความสมบูรณ์ทางโภชนาการปกติ (3/5 Body Condition score) ภายนอกร่างกาย ไม่พบบาดแผลรุนแรง ร่องรอยบนลำตัวเกิดจากซากครูดไปตามหินและทรายหลังตาย พบการเน่าเปื่อยบริเวณครีบอก คาดว่าเสียชีวิตมาแล้ว 2-3 วัน

นายอรรถพล กล่าวเพิ่มเติมว่า ผลจากการผ่าชันสูตรซากในเบื้องต้นพบว่า สภาพภายนอกไม่พบบาดแผลสำคัญหรือรอยรัดจากเชือกหรือเครื่องประมง ชั้นไขมันใต้ผิวหนังหนาประมาณ 1.5 เซนติเมตร พบรอยช้ำเป็นวงกว้างบริเวณคอหรือหลังท้ายทอย 


นอกจากนี้ ส่วนกระดูกคอและกะโหลกปกติ ไม่มีการแตกหรือหัก อวัยวะภายในตลอดทางเดินอาหารมีหญ้าทะเลจำนวนมาก ไม่พบตัวเต็มวัยของพยาธิในทางเดินอาหาร และพบขยะทะเล เช่น อวนเอ็น เล็กน้อยซึ่งพบได้จากการปะปนอยู่ในอาหารตามธรรมชาติ 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถสรุปสาเหตุการตาย โดยเกิดจากการถูกกระแทกด้วยของแข็งไม่มีคมบริเวณท้ายทอย เนื่องจากพบรอยถลอกที่ผิวหนังและรอยช้ำในกล้ามเนื้อขนาดใหญ่บริเวณท้ายทอย และสัตวแพทย์ได้ทำการเก็บตัวอย่างกล้ามเนื้อเพื่อส่งพิสูจน์ด้านพยาธิวิทยาต่อไป 

 

ทั้งนี้ ตนได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ ทช. และเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทะเล ช่วยกันสอดส่องดูแล และเป็นหูเป็นตาในการตรวจตราบริเวณพื้นที่ชายฝั่งทะเล เพื่อป้องกันการตายของพะยูน รวมไปถึงสัตว์ทะเลหายากทุกชนิด ตามนโยบายของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หากพบเจอสัตว์ทะเลหายากเกยตื้นให้รีบแจ้งมายังหน่วยงานของกรมฯ ในพื้นที่ เพื่อกรมฯ จะได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปรับสัตว์ทะเลหายากที่เกยตื้นมารักษาได้ทันท่วงที ลดอัตราการตายของสัตว์ทะเลหายาก ตลอดจนเป็นแนวทางในการอนุรักษ์และป้องกันการเกยตื้นของสัตว์ทะเลหายากได้อีกด้วย 


"นอกจากนี้ ยังเน้นย้ำให้หน่วยงานในพื้นที่จัดฝึกอบรมอาสาสมัครภาคประชาชน เพื่อช่วยกันเฝ้าระวัง และให้ความรู้กับชาวประมง ผู้ประกอบการเดินเรือ ในการปรับเปลี่ยนเครื่องมือ วิธีการเดินเรือที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ทะเลหายากเหล่านี้ได้รับบาดเจ็บหรือตายได้อีกทางหนึ่ง "นายอรรถพล กล่าวทิ้งท้าย"