thansettakij
thansettakij
ศาลปกครองสั่งเพิกถอนประกาศชะลอเลือกบอร์ดประกันสังคม ชี้ไม่ชอบด้วยก.ม.

ศาลปกครองสั่งเพิกถอนประกาศชะลอเลือกบอร์ดประกันสังคม ชี้ไม่ชอบด้วยก.ม.

11 ส.ค. 69 | 12:13 น.
อัปเดตล่าสุด :11 ส.ค. 69 | 12:24 น.

ศาลปกครองสกัดเกมเลื่อนเลือกตั้ง เพิกถอนประกาศชะลอ “บอร์ดประกันสังคม” ชี้ไม่เข้าข่ายเหตุจำเป็น-ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เดินหน้า 27 ก.ย.

KEY

POINTS

  • ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาให้เพิกถอนประกาศที่สั่งชะลอการเลือกตั้งคณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ดประกันสังคม)
  • ศาลชี้ว่า ประกาศดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากไม่มีเหตุผลความจำเป็นเร่งด่วนและไม่มีกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจน
  • คำสั่งศาลส่งผลให้กระบวนการเลือกตั้งต้องกลับมาดำเนินการตามกำหนดการเดิม 27 กันยายน 2569 และสำนักงานประกันสังคมไม่สามารถออกประกาศเพื่อชะลอการเลือกตั้งได้อีก

วันที่ 11 สิงหาคม 2569 ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาเพิกถอนประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตน เรื่อง ชะลอการดำเนินการเกี่ยวกับการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตน ที่ประกาศเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2569 

ตามที่ทีมประกันสังคมก้าวหน้า นำโดย นายษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี กับพวก รวม 14 คน ฟ้องกรรมการการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตน ว่า ออกประกาศไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะไม่มีกำหนดระยะเวลาชัดเจน เป็นการกระทำไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ศาลให้เหตุผลว่า การที่คณะกรรมการการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตนออกประกาศดังกล่าว ย่อมมีผลเป็นการงดเว้นการดำเนินการเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ตามประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตน เรื่องให้มีการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายประกันตน ลงวันที่ 25 พฤษภาคม 2569 ทำให้กระบวนการจัดการเลือกตั้งไม่อาจดำเนินการต่อไปได้ และไม่อาจรับฟังได้ว่าการออกประกาศฉบับนี้ เป็นกรณีมีเหตุจำเป็นตามที่ระเบียบกระทรวงแรงงานกำหนดไว้ จึงเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ เปิดเผยต่อว่า ทีมประกันสังคมก้าวหน้าชนะคดี โดยศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาเพิกถอนประกาศชะลอการเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ซึ่งส่งผลให้กระบวนการจัดการเลือกตั้งทั้งหมดต้องกลับมาดำเนินงานตามปฏิทินเดิม

สำหรับข้อวินิจฉัยสำคัญของศาลปกครองกลางระบุว่า การออกประกาศชะลอการเลือกตั้งดังกล่าว ไม่เข้าข้อยกเว้นความจำเป็นเร่งด่วนแต่อย่างใด อีกทั้งสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ได้ตั้งงบประมาณไว้รองรับแล้วถึง 275 ล้านบาท และหากต้องใช้งบประมาณเพิ่มเติม ก็ยังอยู่ในวิสัยที่สามารถเสนอขออนุมัติจากคณะกรรมการประกันสังคมได้ 

คำสั่งชะลอการเลือกตั้งโดยไม่มีการกำหนดระยะเวลาที่แน่นอน จึงไร้เหตุจำเป็น และเป็นการออกประกาศโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ทั้งนี้ ศาลยังคงคำสั่งทุเลาการบังคับใช้ประกาศไว้ ทำให้ สปส.ไม่สามารถออกประกาศในลักษณะใกล้เคียงกันเพื่อชะลอการเลือกตั้งได้อีก

รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ยังกล่าวถึงความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งว่า สปส. มีการตระเตรียมการไว้แล้ว ทั้งเรื่องงบประมาณและบัตรเลือกตั้งที่เตรียมไว้กว่า 7 ล้านใบ ดังนั้น เรื่องงบประมาณหรือความพร้อมจึงไม่ใช่อุปสรรค โดยนับจากนี้เป็นหน้าที่ของ สปส. ที่ต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาลในการจัดการเลือกตั้งตามปฏิทินเดิม และการปล่อยให้คณะกรรมการประกันสังคมอยู่ในอำนาจรักษาการยาวนานเกือบ 6 เดือน อาจสร้างความเสียหายระยะยาวต่อการบริหารกองทุนประกันสังคม สิ่งที่ สปส.ต้องมุ่งเน้นในขณะนี้คือการเดินหน้าจัดการเลือกตั้งให้ทันตามกำหนดเดิม 

“การเลือกตั้งหรือการมีส่วนร่วมของประชาชน คือ จุดเปลี่ยนสำคัญในการที่จะเปลี่ยนองค์กรสวัสดิการที่ใหญ่ที่สุดของประเทศให้กลับเข้าสู่มือของประชาชนอีกครั้ง เงินของคนหาเช้ากินค่ำ เงินที่จะเป็นเงินของเด็ก 1.2 ล้านคน คนท้อง 2 แสนคน คนแก่ที่รับเงินบำนาญอยู่ประมาณ 9 แสนคน และคนที่เจ็บป่วยอีกนับล้านคน 

อยากฝากถึงพี่น้องประชาชนว่า พวกเราต้องการให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งที่คนมีส่วนร่วมมากที่สุด และมีความบริสุทธิ์ ยุติธรรมมากที่สุด ขอให้ช่วยกันจับตาการเลือกตั้งครั้งนี้ เพื่อทำให้ประกันสังคมเป็นหลักพึ่งของประชาชนได้อย่างแท้จริง” รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ กล่าว