thansettakij
thansettakij
ครม.ยกเลิก MOU 44 กัมพูชา 'อนุทิน' ลั่นนโยบาย Thailand First ใช้กฎหมาย UNCLOS แทน

ครม.ยกเลิก MOU 44 กัมพูชา 'อนุทิน' ลั่นนโยบาย Thailand First ใช้กฎหมาย UNCLOS แทน

05 พ.ค. 69 | 05:57 น.
อัปเดตล่าสุด :05 พ.ค. 69 | 08:21 น.

นายกฯ อนุทิน เผยมติ ครม. ยกเลิก MOU 44 กับกัมพูชา หลังยืดเยื้อ 25 ปีไร้ความคืบหน้า ชูนโยบาย Thailand First ยันไทยไม่เสียประโยชน์ พร้อมใช้กฎหมายทะเล UNCLOS อ้างอิงแทน มั่นใจไร้ความขัดแย้งรุนแรง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)วันที่ 5 พ.ค.69 ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ยกเลิก MOU 44 กับประเทศกัมพูชาแล้ว

โดยนายกรัฐมนตรีย้ำว่าการยกเลิกในครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งใดๆ กับประเทศกัมพูชา แต่เป็นไปตามนโยบายที่มองว่าบันทึกความเข้าใจดังกล่าวมีการดำเนินมานานกว่า 25 ปีแล้ว แต่ยังไม่มีความก้าวหน้าในการหาข้อสรุปที่ชัดเจน

"หลังจากนี้ รัฐบาลจะนำอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล (UNCLOS) มาเป็นตัวอ้างอิงหลักแทน เพื่อให้มีแนวทางที่ทั้งสองประเทศสามารถใช้ร่วมกันได้ในฐานะภาคี" นายกฯ กล่าว 

นายกรัฐมนตรีระบุว่า การเจรจาต่อจากนี้จะเป็นบริบทใหม่ที่ไม่ผูกติดกับตัวเดิม โดยอาจมีการตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาข้อตกลงใหม่ เช่น MOU 70 เพื่อหารือเรื่องการแบ่งผลประโยชน์จากทรัพยากรใต้ทะเลเป็นหลัก สำหรับขั้นตอนต่อไป รัฐบาลจะต้องทำหนังสือแจ้งให้ภาคีสมาชิกได้รับทราบตามกระบวนการกฎหมาย

นายอนุทิน กล่าวว่าจะเดินหน้านโยบาย "Thailand First" ว่าประเทศไทยจะไม่มีการสูญเสียดินแดนหรือผลประโยชน์ของชาติอย่างแน่นอน ในส่วนของสถานการณ์ชายแดน ฝ่ายความมั่นคงและกองทัพได้มีการเฝ้าระวังอย่างเต็มที่และไม่มีประเด็นที่น่ากังวล โดยสถานการณ์ภาพรวมมีแนวโน้มดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีกำหนดการที่อาจจะได้พบปะกับผู้นำกัมพูชาในการประชุมอาเซียนซัมมิทที่ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งอาจมีการพูดคุยเพิ่มเติม

นอกเหนือจากประเด็น MOU 44 นายกรัฐมนตรียังได้หารือถึงการช่วยเหลือเกษตรกรในเรื่องราคาและปริมาณปุ๋ยให้ทันต่อฤดูกาลเพาะปลูก รวมถึงยืนยันนโยบายของรัฐบาลที่จะทำให้คนไทยได้รับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกอย่างแน่นอน เพื่อความสุขของประชาชน

ด้านนางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม. เห็นชอบให้ยกเลิก MOU 44 ระหว่างไทย-กัมพูชา โดยยืนยันว่าการยกเลิกครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งระหว่างสองประเทศ แต่เนื่องจากข้อตกลงดังกล่าวมีการพูดคุยมากกว่า 20 ปี ผ่านการเจรจา 5 ครั้ง โดยไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย รัฐบาลจึงเห็นว่าควรเปลี่ยนไปใช้กรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 (UNCLOS) แทน และจะมีการแจ้งอย่างเป็นทางการต่อฝ่ายกัมพูชาต่อไป