ผวจ.นราธิวาส สั่งเยียวยาภายใน 7 วันเหตุคนร้ายวางระเบิดปั๊ม ปตท.

11 ม.ค. 2569 | 09:21 น.
อัปเดตล่าสุด :11 ม.ค. 2569 | 09:28 น.

ผวจ.นราธิวาส ลงพื้นที่ตรวจที่เกิดเหตุคนร้ายวางระเบิดปั๊ม ปตท.ปาเสมัส สุไหงโก-ลก ย้ำ… ต้องเยียวยาฯผู้ได้รับผลกระทบภายใน 7 วัน

KEY

POINTS

  • ผู้ว่าฯ นราธิวาสลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายจากเหตุคนร้ายวางระเบิดปั๊มน้ำมัน ปตท. ใน อ.สุไหงโก-ลก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการก่อเหตุใน 5 อำเภอ
  • สั่งการเร่งรัดกระบวนการเยียวยา โดยให้สำรวจความเสียหายภายใน 3 วัน และเสนอคณะกรรมการจังหวัดเพื่อพิจารณาอนุมัติภายใน 7 วัน
  • ยืนยันเงินเยียวยาจากงบ ศอ.บต. ต้องถึงมือผู้ประกอบการและประชาชนที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดภายใน 10 วัน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ม.ค. 69  นายบุญช่วย หอมยามเย็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พร้อมด้วย นายวิชาญ ชัยเศรษฐสัมพันธ์ รอง ผวจ.นราธิวาส, นายซูปียัน แดเมาะเล็ง นายอำเภอสุไหงโก-ลก และกำลังเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุระเบิดเพลิงไหม้ ณ ปั๊มน้ำมัน ปตท. สาขาปาเสมัส หมู่ที่ 7 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส

จากการตรวจสอบสภาพความเสียหาย พบร่องรอยเพลิงไหม้อย่างรุนแรงบริเวณหัวจ่ายน้ำมัน และร้านสะดวกซื้อ (7-11) ภายในปั๊มได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ยังมีรถบรรทุกน้ำมันและทรัพย์สินโดยรอบถูกเพลิงเผาวอดเสียหายหนัก

สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อเวลา 00.05 น. คืนที่ผ่านมา (11 ม.ค.) ที่มีกลุ่มคนร้ายเป็นชายฉกรรจ์ประมาณ 10 คน แต่งกายชุดดำพร้อมอาวุธปืนยาวครบมือ บุกรุกเข้ามาวางระเบิด 3 จุดยุทธศาสตร์จนเกิดเพลิงลุกไหม้รุนแรง

นายบุญช่วย หอมยามเย็น ผวจ.นราธิวาส กล่าวว่า  เหตุการณ์ครั้งนี้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบกระจายกำลังก่อเหตุใน 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เจาะไอร้อง, อ.จะแนะ, อ.แว้ง, อ.สุไหงโก-ลก และ อ.ระแงะ

โดยมุ่งเป้าทำลายเศรษฐกิจ สถานประกอบการปั๊มน้ำมันและร้านสะดวกซื้อเป็นหลัก ส่งผลให้ทรัพย์สินเสียหายจำนวนมาก และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 1 นาย

ผวจ.นราธิวาส สั่งเยียวยาภายใน 7 วันเหตุคนร้ายวางระเบิดปั๊ม ปตท. ผวจ.นราธิวาส สั่งเยียวยาภายใน 7 วันเหตุคนร้ายวางระเบิดปั๊ม ปตท.

ทั้งนี้ได้ย้ำว่า เรื่องสำคัญที่สุดในขณะนี้ คือการเยียวยาผู้ประกอบการ และประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งได้สั่งการให้นายอำเภอทั้ง 5 อำเภอ ที่เกิดเหตุ เร่งลงพื้นที่สำรวจความเสียหายให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน จากนั้นให้รีบส่งเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการระดับจังหวัดเพื่ออนุมัติภายใน 7 วัน

สำหรับกระบวนการทั้งหมดต้องจบภายใน 10 วัน เงินเยียวยาต้องถึงมือผู้เสียหาย โดยจะใช้งบประมาณจาก ศอ.บต. ที่โอนมาให้จังหวัด เพื่ออนุมัติเบิกจ่ายช่วยเหลือเจ้าของกิจการทุกรายอย่างเร่งด่วนที่สุด.

ที่มา: