KEY
POINTS
วันที่ 15 กันยายน 2568 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ประกาศกำหนดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดกาญจนบุรี เขตเลือกตั้งที่ 4 แทนตำแหน่งที่ว่าง โดยกำหนดให้วันอาทิตย์ที่ 19 ตุลาคม 2568 ตั้งแต่เวลา 08.00 - 17.00 น. เป็นวันเลือกตั้ง และเปิดรับสมัครระหว่างวันจันทร์ที่ 22-26 กันยายน ตั้งแต่เวลา 08.30 - 16.30 น.
เขตเลือกตั้งที่ 4 ของจังหวัดกาญจนบุรี ประกอบด้วย อำเภอเลาขวัญ อำเภอห้วยกระเจา อำเภอบ่อพลอย (ยกเว้นตำบลหนองกุ่ม) และอำเภอหนองปรือ
การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจาก นายศักดา วิเชียรศิลป์ อดีต สส.พรรคเพื่อไทย ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง สส. และสมาชิกพรรคเพื่อไทย เพื่อไปร่วมเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลของนายอนุทิน ชาญวีรกูล
ผลการเลือกตั้ง สส.กาญจนบุรี เขต 4 ในปี 2566 ปรากฏว่า พรรคเพื่อไทย ที่ส่ง นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ ลงเลือกตั้ง ชนะ ได้คะแนนอันดับหนึ่ง จำนวน 45,812 คะแนน
ตามด้วย พรรคพลังประชารัฐ ส่ง นายลำยอง ยิ้มใหญ่หลวง ได้อันดับสอง ได้ 27,466 คะแนน และ พรรคก้าวไกล ส่ง นายณฐสิทธิ์ บางอ้อ ลง เข้าเป็นที่สาม ได้ 16,125 คะแนน
การเลือกตั้งซ่อม ส.ส. กาญจนบุรี เขต 4 ครั้งนี้ มีความสำคัญ เนื่องจากจะเป็นการทดสอบความนิยมของพรรคการเมืองในพื้นที่หลังจากการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในระดับชาติ โดยเฉพาะการที่นายศักดา วิเชียรศิลป์ ได้ลาออกจากพรรคเพื่อไทย และไปร่วมรัฐบาลกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล การเลือกตั้งซ่อมนี้จึงเป็นโอกาสที่พรรคการเมืองต่าง ๆ จะได้แสดงศักยภาพและความสามารถในการดึงคะแนนเสียงจากประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว
โดยเฉพาะ “พรรคเพื่อไทย” จะสามารถรักษาแชปม์ไว้ได้หรือไม่