“อนุทิน”ลั่นไม่ต้องรอครบ 48 ชั่วโมง “ภูมิใจไทย”ไม่คืนกระทรวงมหาดไทย

18 มิ.ย. 2568 | 04:23 น.
อัปเดตล่าสุด :18 มิ.ย. 2568 | 07:37 น.

จบเกม “ปรับ ครม.” อนุทิน ลั่นไม่คืนกระทรวงมหาดไทย แลกกับ สธ. และ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ไม่ต้องมาเดดไลน์ 48 ชั่วโมง

ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการ “ปรับ ครม.” ภายหลังเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 2568 พรรคเพื่อไทยยื่นข้อเสนอให้ พรรคภูมิใจไทย คืนกระทรวงมหาดไทย แลกกับกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) และเก้าอี้รมต.ประจำสำนักนายกฯ โดยขอให้พรรคภูมิใจไทย(ภท.) ตอบภายใน 48 ชั่วโมง หรือภายใน 15.00 น. ของวันที่ 19 มิ.ย.2568 นั้น

 

เช้าวันนี้ (18 มิ.ย. 68) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ "เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand" ตอนหนึ่งว่า ข้อเสนอดังกล่าวเป็นเรื่องจริง โดยเมื่อวานนี้ (17 มิ.ย.) เวลา 15.00 น. นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้ติดต่อขอเข้าพบด่วน และได้ยื่นข้อเสนอ 1 แลก 2 จริง 

โดยให้พรรคภูมิใจไทยคืนกระทรวงมหาดไทย (มท.) แลกกับบริหารกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย รมต.ประจำสำนักนายกฯ แต่ตนได้ปฏิเสธกลับไปทันที

 

"ยืนยันว่าไม่สามารถไปจุด ๆ นั้นได้ เพราะประกาศอย่างชัดเจนไปแล้ว ดังนั้น ที่บอกว่า End Game หรือ จบเกมดังกล่าวไปตั้งแต่ 15.00 น. ของเมื่อวานนี้แล้ว เป็นเรื่องจริงเช่นเดียวกัน ฉะนั้นไม่ต้อง 48 ชั่วโมง ไม่ต้องเดดไลน์กับผม" นายอนุทิน กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อพรรคภูมิใจไทยไม่รับเงื่อนไข และยืนกรานไม่คืนโควตากระทรวงมหาดไทย ทางนายกฯ จะปรับ ครม. โดยไม่มีพรรคภูมิใจไทยอยู่ร่วมรัฐบาล

โดยทางพรรคเพื่อไทยประเมินจำนวนเสียงรัฐบาลที่ไม่มีพรรคภูมิใจไทยร่วมด้วย จะเหลือประมาณ 260 เสียง ซึ่งเกินกว่าครึ่งของ สส.ในสภาฯ ปัจจุบัน ที่มีไม่ถึง 500 เสียงอยู่แล้ว  และคาดว่าจะมี สส.จากฝ่ายค้านอีกจำนวนหนึ่ง ประกาศตัวร่วมสนับสนุนรัฐบาลอย่างเป็นทางการด้วย

 

สำหรับพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่มีปัญหาขัดแย้งภายใน ทางพรรคเพื่อไทยยืนยันว่า ยังอยู่ร่วมรัฐบาลเพื่อไทยต่อไป