เปิดชื่อ 6 กรรมาธิการงบประมาณ 67 รวมไทยสร้างชาติ

04 ม.ค. 2567 | 07:56 น.

รวมไทยสร้างชาติ เปิด 6 รายชื่อ กรรมาธิการงบประมาณปี 67 ขิง-เอกนัฏ ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ นำทีม ดึง สส.รุ่นใหญ่-อดีตผอ.สำนักงบฯ ยุครัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ติวเข้ม

วันนี้ (4 มกราคม 2567) ที่รัฐสภา นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ว่า พรรครวมไทยสร้างชาติได้พิจารณาส่งบุคคลเข้าไปนั่งเป็นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 จำนวน 6 คน ประกอบด้วย นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ สส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรค นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ อดีตสส.อุตรดิถต์ นางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ สส.เพชรบุรี เขต 1 น.ส.กุลวลี นพอมรบดี สส.ราชบุรี เขต 1 นายศาสตรา ศรีปาน สส.สงขลา เขต 2 และ นายนิติศักดิ์ ธรรมเพชร สส.พัทลุง เขต 2

นายอัครเดชกล่าวว่า กรรมาธิการฯทั้ง 6 คนในสัดส่วนของพรรคได้เลือกบุคคลทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ผสมผสานกันไป โดยเฉพาะสส.ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ที่เลือกเข้าไปทำหน้าที่ในครั้งนี้มีอยู่หลายคน ก็เพื่อเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้ใช้ความรู้ความสามารถ และนำมุมมองของคนรุ่นใหม่มาใช้ในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ โดยก่อนจะเข้าไปเป็นกรรมาธิการงบประมาณฯ ทางพรรคจะมีการติวให้ความรู้กับสส.ใหม่ โดยนำผู้ที่มีความรู้มีประสบการณ์มาให้ข้อมูล ทั้งจากสส.รุ่นใหญ่รวมถึงอดีตผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ (นายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา อดีตผอ.สำนักงบประมาณสมัยรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์) เพื่อให้กรรมาธิการฯในสัดส่วนของพรรคเข้าไปกลั่นกรองทำหน้าที่ที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ

นายอัครเดชกล่าวว่า พรรคได้ให้ความสำคัญกับคนรุ่นใหม่ แม้จะเป็นสส.สมัยแรกไม่มีเคยมีประสบการณ์มาก่อน แต่ก็ได้รับเลือกให้นั่งกรรมาธิการงบประมาณฯ สส.เหล่านี้มีมุมมองแบบคนรุ่นใหม่ ซึ่งพรรคเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ นำความคิดของคนรุ่นใหม่กับคนรุ่นใหญ่มาผสมผสานทำงานร่วมกัน พรรครวมไทยสร้างชาติเราให้ความสำคัญกับคนทุกกลุ่ม ไม่แบ่งแยกว่ารุ่นใหม่หรือรุ่นใหญ่ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของพรรค