"มาดามเดียร์" ถือฤกษ์ 29 พ.ย. เปิดตัวชิง "หัวหน้า ปชป."

29 พฤศจิกายน 2566

จับตา "มาดามเดียร์" วทันยา บุนนาค ถือฤกษ์ 09.09 น. วันที่ 29 พ.ย.66 ลงสนามชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่

นางสาววทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ ถือฤกษ์มงคล ในวันนี้ (29 พ.ย.) เตรียมเข้าสักการะพระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และสัญลักษณ์ประจำพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อเปิดตัวลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนที่ 9 โดยจะมีการแถลงข่าวในรายละเอียดการตัดสินใจครั้งนี้ ในเวลา 10.00 น.

ทั้งนี้ นางสาววทันยา ได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2565 ซึ่งการจะลงสมัครชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปี บริบูรณ์ / เป็นสมาชิกไม่น้อยกว่า 5 ปี  จนถึงวันเลือกตั้ง เว้นแต่เคยเป็นกรรมการประจำสาขาพรรค / เป็นหรือเคยเป็น ส.ส.ในนามพรรค / เป็นหรือเคยเป็นรัฐมนตรีในนามพรรค / เป็นหรือเคยเป็นสมาชิกผู้บริหารท้องถิ่น ที่พรรคได้ส่งลงสมัคร

ดังนั้น การลงสมัคร เว้นแต่สมาชิกในที่ประชุมใหญ่ มีมติเสียงไม่น้อยกว่า 3 ใน 4 ของที่ประชุมให้ผู้นั้นสามารถลงสมัครแข่งขันได้ และข้อบังคับพรรค ยังระบุด้วยว่า บุคคลที่จะลงสมัครตำแหน่งหัวหน้าพรรค ต้องมีคุณสมบัติเป็น หรือเคยเป็น สส.ในนามพรรค หรือหากไม่เคยเป็นมาก่อน ต้องใช้หลักเกณฑ์สมาชิกในที่ประชุมใหญ่ มีมติไม่น้อยกว่า 3 ใน 4 ของที่ประชุมให้บุคคลนั้นสามารถสมัครลงแข่งขันได้

โดยพรรคประชาธิปัตย์ ได้นัดจัดการประชุมใหญ่วิสามัญประจำปีของพรรค เพื่อเลือกหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ในวันเสาร์ที่ 9 ธันวาคมนี้ ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์คอนเวนชั่น ซึ่งในการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ครั้งนี้ นอกจากจะมีนางสาววทันยา ลงสมัครชิงตำแหน่งแล้ว ยังมี นายนราพัฒน์ แก้วทอง รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีต สส.พิจิตรหลายสมัย ลงชิงสมัครด้วย