“องอาจ”จี้นายกฯ จัดการเรื่องค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก-เว็บพนันออนไลน์จริงจัง

26 ก.ย. 2566 | 05:04 น.

“องอาจ”จี้ “นายกฯ เศรษฐา” ต้องลงมาจัดการเรื่องค้นบ้าน “บิ๊กโจ๊ก” และ เว็บพนันออนไลน์อย่างจริงจัง แนะควรใช้วิกฤตครั้งนี้ เป็นโอกาสสร้างความเชื่อมั่นในการทำงานของตำรวจ และรัฐบาล

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีตำรวจหลายหน่วย และคอมมานโดพร้อมอาวุธครบมือค้นบ้าน บิ๊กโจ๊ก - พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.)  ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่อยู่ในความสนใจของคนไทยทั้งประเทศ

การที่ลูกน้องของนายตำรวจระดับสูง ถูกกล่าวหาว่าอาจมีส่วนร่วมกระทำความผิดเกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ และอาจจะเกี่ยวพันไปถึงนายตำรวจระดับสูง ขณะเดียวกันในวันพุธที่ 27 ก.ย.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ที่มี นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อพิจารณาแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) จึงทำให้มีข้อสังเกตว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ 

โดยมีข้อสังเกต ดังนี้ 1. เป็นการขยายผลจับกุมตำรวจและพลเรือนที่เกี่ยวข้องกับการทำความผิดเกี่ยวกับเว็บพนันออนไลน์ ที่ตำรวจเคยจับมาก่อนหน้านี้แล้ว เพียงแต่ผู้ต้องสงสัยส่วนหนึ่งเป็นตำรวจที่ใกล้ชิด บิ๊กโจ๊ก เป็นการดำเนินการตามปกติของการทลายเว็บพนันออนไลน์หรือไม่ 

2. เป็นความขัดแย้งกันอย่างรุนแรงของนายตำรวจระดับสูงหลายคนจากหลายหน่วยงาน ที่มีผลประโยชน์มาเกี่ยวข้อ งจากคดีเป้รักผู้การ คดีทุนจีนสีเทา คดีกำนันนก คดีเว็บพนันออนไลน์หลายเครือข่ายหรือไม่ 

3. เป็นการต่อสู้กันอย่างรุนแรง เพื่อช่วงชิงตำแหน่ง ผบ.ตร. ที่กำลังจะพิจารณากันหรือไม่ 

จากข้อสังเกตนี้ ชี้ให้เห็นว่า เรื่องที่เกิดขึ้นกระทบต่อความเชื่อมั่นศรัทธาของประชาชน และสังคมต่อองค์กรตำรวจ กระบวนการยุติธรรม การปราบปรามเว็บพนันออนไลน์ และ สิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ 

จึงขอเรียกร้องให้ นายเศรษฐา ทวีสิน ในฐานะนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ ต้องลงมาจัดการเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยดำเนินการใน 3 เรื่องสำคัญคือ 

1.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก 

2. ตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งอย่างรุนแรง และการแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบทุกรูปแบบในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 

3.ตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาเว็บพนันออนไลน์ และการพนันอื่นๆ ทุกรูปแบบ 

นายกฯ ควรใช้วิกฤตจากการค้นบ้านบิ๊กโจ๊กครั้งนี้ เป็นโอกาสในการแก้ไขปัญหาต่างๆ อย่างจริงจัง ให้เกิดความชัดเจน โปร่งใส เพื่อทำให้ประชาชนเชื่อมั่นในการทำงานของตำรวจ และสร้างความเชื่อมั่นต่อการทำงานของรัฐบาลต่อไปด้วย