"แสวง"ชงที่ประชุมกกต. รับรองเลือกตั้งซ่อมระยองเขต 3

15 ก.ย. 2566 | 08:09 น.

"แสวง"เตรียมชงที่ประชุม กกต.รับรองเลือกตั้งซ่อมระยองเขต 3 พร้อมเร่งส่ง 2 แสนรายชื่อ ทำประชามติแก้รัฐธรรมนูญให้ ครม.สัปดาห์หน้า


วันที่ 15ก.ย.2566 นายแสวง  บุญมี  เลขาธิการกกต.กล่าวถึงการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งสส.แทนตำแหน่งที่ว่างเขต 3 จังหวัดระยองว่าขณะนี้สำนักงานได้รับรายงานผลคะแนนเลือกตั้งจาก กกต.จังหวัดระยองเรียบร้อยแล้ว

ขั้นตอนต่อไปก็จะรวบรวมข้อมูลเพื่อเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง ภายในสัปดาห์หน้า คาดว่าน่าจะเป็นวันจันทร์หรือวันอังคาร  เพื่อให้พิจารณาว่าจะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งหรือไม่

 

เมื่อถามว่ามีเรื่องร้องเรียนการเลือกตั้งหรือไม่นายแสวงกล่าวว่าไม่มีเรื่องร้องเรียนการเลือกตั้ง เมื่อถามย้ำว่าจะสามารถพิจารณารับรองได้เลยหรือไม่นายแสวงระบุว่า ต้องตรวจรายงานผลจากผู้ตรวจการเลือกตั้งในพื้นที่ก่อนที่จะประเมินให้กกต.พิจารณาประกาศรับรองผลด้วย 
 

นายแสวง  บุญมี  เลขาธิการกกต.

 

ส่วนการตรวจสอบรายชื่อประชาชน จำนวน 200,000 กว่ารายชื่อที่ภาคประชาชนรวบรวมเพื่อเสนอให้มีการจัดทำประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ นายแสวงกล่าวว่ากกต. ตรวจสอบเรียบร้อยแล้วคาดว่าน่าจะมีการลงลายมือรับรองและส่งเรื่องไปยังคณะรัฐมนตรีได้ภายในสัปดาห์หน้า