ศาลสั่งจำคุก "เสี่ยโป้-เคน" คนละ 13 ปี คดีพยายามฆ่า

23 พ.ค. 2566 | 12:00 น.

ศาลอาญาธนบุรี สั่งคุก "เสี่ยโป้-เคน" คนละ 13 ปี ในข้อหาร่วมกันพยายามฆ่า หลังก่อเหตุยิงคู่อริที่ร้านนวดแผนไทยย่านภาษีเจริญ ห้ามประกันตัวเนื่องจากยังจำคุก 50 ปีในข้อหาฟอกเงินและชักชวนเล่นพนันออนไลน์

23 พฤษภาคม 2566 ที่ศาลอาญาธนบุรี พนักงานสอบสวน สน.ภาษีเจริญ คุมตัว นายพิพัฒน์ เกียรติไพบูลย์ หรือเคน นายเสี่ยโป้ โป้อานนท์ พร้อมพวก 8 คน

ในความผิดฐาน "ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว

พาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควร และยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้านหรือที่ชุมชน" มาที่ศาลอาญาธนบุรี

จากกรณีเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลาประมาณ 22.30 น. มีกลุ่มวัยรุ่นนัดหมายกันเพื่อดูการชกมวยระหว่าง นายอิทธิพล หรือตั้ง และ นายเขมทัต หรือบุ๊ค

ในระหว่างนั้นเกิดการท้าทายกัน ผู้ต้องหาจึงได้ร่วมกับ นายเสี่ยโป้ โป้อานนท์ ใช้อาวุธปืนยิง นายจำเรียง ตะโบะ และนายณัฐพงษ์ คล่องบัญชี จนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดที่นวดแผนไทย ถ.ราชพฤกษ์  

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานเเล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง พิพากษาจำคุกจำเลยที่ 1 และจำเลยที่ 2 (เสี่ยโป้) ฐานพยายามฆ่าจำคุกคนละ 12 ปี และฐานมีอาวุธปืนคนละ 1 ปี รวมจำคุกคนละ 13 ปี

จำเลยที่ 3 – 5 และจำเลยที่ 7-8 ความผิด พ.ร.บ.อาวุธปืนคนละ 1 ปี และพกพาอาวุธปืนคนละ 6 เดือน รวมเป็นจำคุกคนละ 1 ปี 6 เดือน

ยกเว้นจำเลยที่ 5 เพิ่มโทษรวมจำคุกเป็น 1 ปี 12 เดือน ส่วนจำเลยที่ 6 ยกฟ้อง ภายหลังจำเลยทุกคนยกเว้นจำเลยที่ 2 (เสี่ยโป้ เนื่องจากถูกจำคุกในคดีของศาลอื่น) ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิจารณาเเล้วมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.65 ศาลอาญาพิพากษาจำคุก เสี่ยโป้ 50 ปี ในความผิดฐานชักชวนเล่นพนันออนไลน์และฟอกเงิน ส่วนพรรคพวก รวม 21 คน โดนอัตราโทษลดลงเเตกต่างกันตามพฤติการณ์