ป.ป.ช.มติเอกฉันท์ฟ้อง "หมอพรทิพย์" ปมจัดซื้อเครื่องจีที 200 

09 มีนาคม 2566

ป.ป.ช. มติเอกฉันท์ยื่นฟ้องเอง ปมจัดซื้อจีที 200 สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ หลัง อสส. ตีเรื่องกลับเห็นควรฟ้องร้องเฉพาะเจ้าหน้าที่ยกเว้น "หมอพรทิพย์"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์โดยยืนยันว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ มีมติเอกฉันท์เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2566 เห็นควรสั่งฟ้องเองในคดีจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิดและสารเสพติด GT200 และ Alpha6

ในสำนวนของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จำนวน 4 สัญญาที่มีการชี้มูลความผิดทางอาญากล่าวหาแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ในฐานะอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ หลังจากก่อนหน้าที่อัยการสูงสุด (อสส.) มีความเห็นไม่สั่งฟ้องโดยระบุว่าพยานหลักฐานไม่เพียงพอฟ้องแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์

ทั้งนี้ นายนิวัติไชย กล่าวว่า เหตุผลของคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ที่สั่งฟ้องคดีนี้เองนั้น เป็นไปตามที่เคยชี้มูลความผิดก่อนหน้านี้ เนื่องจากเชื่อได้ว่ามีพยานหลักฐานเพียงพอโดยขั้นตอนปัจจุบัน ได้ส่งเรื่องไปยังสำนักคดีเพื่อร่างคำฟ้องก่อนส่งฟ้องแก่ศาลที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวแจ้งว่าสำนวนกล่าวหาสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จัดซื้อเครื่อง GT200 และ Alpha 6 จำนวน 4 สัญญาซึ่งมีชื่อของแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ ตกเป็นหนึ่งในผู้ถูกกล่าวหาด้วยนั้น ก่อนหน้านี้คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดทางวินัย และอาญาไป

ต่อมาส่งสำนวนให้ อสส. ทว่ามีการตั้งคณะทำงานร่วมพิจารณาข้อไม่สมบูรณ์ในคดีระหว่างฝ่ายอัยการ และฝ่าย ป.ป.ช. แต่ไม่สามารถหาข้อยุติได้ เนื่องจากคณะทำงานฝ่ายอัยการเห็นว่า ควรสั่งฟ้องเฉพาะเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ยกเว้นแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์เนื่องจากเห็นว่า พยานหลักฐานค่อนข้างห่างตัว

สำหรับสำนวนไต่สวนคดีจัดซื้อเครื่อง GT200 และ Alpha6 นั้น มีประมาณ 25 สำนวน ผู้ถูกกล่าวหาประมาณ 100 ราย โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดไปแล้ว 20 สำนวน และส่งให้ อสส.ดำเนินการฟ้องคดี โดย อสส.มีความเห็นควรสั่งฟ้องไปแล้ว 15 คดี

ส่วนอีก 5 คดีอยู่ระหว่างการตั้งคณะทำงานร่วมพิจารณาข้อไม่สมบูรณ์ในคดีระหว่างฝ่ายอัยการ และฝ่าย ป.ป.ช.