"ชลน่าน"ขู่กระชากหน้ากากคนดี เตรียม 35 ขุนพล ชำแหละ 20 ปมร้อน"รัฐบาล"

15 ก.พ. 2566 | 05:28 น.

"ชลน่าน"ขู่กระชากหน้ากากคนดี เตรียม 35 ขุนพลฝ่ายค้าน ชำแหละ 20 ประเด็นร้อน ยอมรับอภิปรายล้มรัฐบาลไม่ได้ ท้าพิสูจน์ วันหย่อนบัตรเลือกตั้ง คนจะเลือกคนอยู่ 8 ปี หรือเลือกประเทศ

การประชุมสภาฯ วาระพิจารณาญัตติเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยไม่มีการลงมติ ได้เริ่มขึ้น เวลา 10.26 โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม


 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวเปิดญัตติ ตอนหนึ่งว่า การบริหารประเทศ ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ที่ถูกให้ฉายากับรัฐบาลว่า หน้ากากคนดี ที่ไม่รู้ถึงตัวตน แต่อ้างว่าเป็นคนดี ที่ได้สิทธิเข้ามาดูแลประชาชน

เราจะชี้ให้เห็นถึงตัวตนคนดีที่ใส่หน้ากาก เพื่อให้ประชาชนฐานะเจ้าของประเทศ ให้เห็นว่าคนดีที่จะคืนความสุขให้ประชาชน หรือทำประโยชน์ให้ประเทศ แท้ที่จริงเป็นอย่างไร 
 

 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย

 

ผู้นำฝ่ายค้านฯ กล่าวว่า พรรคฝ่ายค้านมี 20 ประเด็นปัญหาที่จะอภิปรายเพื่อกระชากหน้ากากคนดี ตลอด 8 ปีที่แปดเปื้อน อาทิ ประเด็นเหมืองทองอัครา, การกู้เงินมหาศาล, เศรษฐกิจถดถอย , ทุนจีนสีเทา นอกจากนั้นในช่วง 8 ปีที่พล.อ.ประยุทธ์บริหาร พบว่ามีสถิติคนฆ่าตัวตายสูงเป็นอันดับหนึ่งของอาเซียน เพราะไม่อยากเห็นหน้าใครบางคน  

ส่วนธนกิจการเมือง นั้น พบว่า พล.อ.ประยุทธ์ต้องการใช้การเมืองเพื่ออยู่ต่อในอำนาจ โดยมีข้อเท็จจริงพบว่ามีการซื้อขายตำแหน่ง

สำหรับส.ส.ที่จะอภิปราย มีทั้งสิ้น 35 คน โดยมีกรอบ คือ

พรรคเพื่อไทย อภิปรายการไม่ปฏิบัติตามนโยบายเร่งด่วน 12 ประการ, ความรุนแรงจากเหตุการณ์กราดยิงที่จ.หนองบัวลำภู, เหตุการณ์น้ำท่วม, การจัดสรรงบประมาณไม่เหมาะสม ไม่เป็นธรรม และการทุจริตแก่ตนเอง พวกพ้อง

พรรคก้าวไกล อภิปรายการบริหารเศรษฐกิจที่่ล้มเหลว การกระจายอำนาจ ปัญหามั่นใจและการทุจริตเอื้อประโยชน์ในเชิงข้อเท็จจริง, พรรคประชาชาติการทุจริตโครงกรขนาดใหญ่ คือ รถไฟฟ้าสายสีส้ม , การให้สัมปทานป่าไม้ให้กับนายทุน

 พรรคเพื่อชาติ อภิปรายเศรษฐกิจที่ล้มเหลว

พรรคไทยศรีวิไลย์  อภิปรายเรื่องบ่อนการพนัน การให้ต่างด้าวซื้อที่ดิน และบริหารเศรษฐกิจที่ล้มเหลว

นพ.ชลน่าน อภิปรายอีกว่า วาระสมัยประชุม หมดอายุสภาฯ 23 มีนาคม เชื่อว่าจะเข้าสู่การเลือกตั้งในวันที่ 7 พฤษภาคม ผมขอให้นายกฯ ให้คำตอบเพื่อให้เกิดความมั่นใจด้วย ยิ่งใกล้วันเลือกตั้งสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องชี้ให้เห็นในสภาฯ คือ ปัญหาที่ฝ่ายค้านจะบอกไปยัง ครม. ในมุมของฝ่ายค้านและข้อเท็จจริงที่ปรากฎ การนำข้อเท็จจริงมาเสนอ อาจบอกว่าเป็นเรื่องเก่า ไม่มีหมัดเด็ด ล้มรัฐบาลไม่ได้

ตนยอมรับว่าการอภิปรายทั่วไป หรือ อภิปรายไม่ไว้วางใจ ล้มรัฐบาลไม่ได้ แต่การอภิปรายครั้งนี้ สิ่งที่จะปรากฎคือให้ประชาชนกาคะแนนในวันเลือกตั้งว่าอยากให้คนดีที่อยู่มา 8 ปี หรือเลือกประเทศให้ไปต่อ