“นายกฯ”ถกสมช. วางแผนรักษาความปลอดภัย ประชุมเอเปค

26 ตุลาคม 2565

นายกฯ​ ประชุม สมช. เตรียมพร้อม​รักษาความปลอดภัยรับประชุมเอเปค ขอร้องคนไทยร่วมทำบ้านเมืองปลอดภัย อย่าสร้างปัญญา-สร้างสถานการณ์ กระทบประเทศ ขออย่าขยายเหตุ‘เค ร้อยล้าน’เป็นก่อการร้าย

วันที่ 26 ตุลาคม 2565  พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ​รมว.​กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ครั้งที่ 4 /2565 ว่า วันนี้หารือหลายๆเรื่องที่ต้องได้รับความเห็นชอบ โดยเฉพาะเรื่องของแผนรองรับสถานการณ์รอบบ้าน สถานการณ์ในภูมิภาค รวมทั้งสถานการณ์ในประเทศอื่นๆ ที่มีความเกี่ยวข้องและมีผลกระทบกับความมั่นคงของเรา

 

วันนี้ได้หารือในหลายมิติด้วยกัน พร้อมกันนี้ได้หารือในเรื่องการจัดทำแผนที่ต้องสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติในระยะที่ 2 ของเรา ทั้งในส่วนแผนของพื้นที่ทั่วไปและพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และความมั่นคงทางทะเล

    พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ​รมว.​กลาโหม

 

 นายก​รัฐมนตรี​ กล่าวว่า นอกจากนี้ที่สำคัญได้มีการย้ำเตือนและปรึกษาหารือเรื่องการรักษาความปลอดภัยในช่วงการประชุมเอเปค ทั้งในส่วนของเจ้าหน้าที่พลเรือนตำรวจและทหาร ที่ต้องทำงานประสานกันอย่างดียิ่ง สิ่งสำคัญที่สุดต้องขอความร่วมมือจากประชาชนทั้งประเทศโดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ

           

พร้อมกับระบุว่า​ ขอเถอะครับ​ ขอให้บ้านเมืองเราปลอดภัย อย่าสร้างปัญหาอะไรให้เกิดขึ้นเลย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามผมคิดว่าอันนี้เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ประเทศต้องเดินหน้าซึ่งเรากำหนดธีมไว้แล้ว ในเรื่องเปิดกว้างเชื่อมโยงและสมดุล 3 ตัวนี้คือสิ่งสำคัญทั้งในด้านเศรษฐกิจและไปจนถึงความมั่นคงด้านอื่นๆอีกด้วย

 

พลเอกประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ตนได้สั่งการย้ำเตือนในหลายเรื่องด้วยกัน พร้อมรับฟังความคิดเห็นจากบรรดาสมาชิกสภากลาโหม อันเป็นประโยชน์เพื่อปรับปรุงแก้ไข ตนขอว่าวันนี้เป็นย่างก้าวที่สำคัญของประเทศไทยในการได้รับการยอมรับจากต่างประเทศ ในเรื่องการค้าการลงทุนและการท่องเที่ยว และด้านอื่นๆอีกมากมายที่เป็นผลที่เราจะได้รับในครั้งนี้

 นายกรัฐมนตรียัง ขอร้องอีกครั้ง ขอให้ทุกคนช่วยกันดูแลประเทศของเราให้ปลอดภัยด้วยแล้วกัน อย่าสร้างสถานการณ์ที่มีผลกระทบ   มันจะทำให้ทุกอย่างถอยหลังกลับไปไม่รู้อีกเท่าไหร่ ผมไม่อยากให้มันเกิดขึ้น ขอร้องขอความร่วมมือทุกคน มีข่าวสารอะไรชี้แจงก็แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

         

เมื่อถามว่าแสดงว่าขณะนี้มีการข่าวรายงานเข้ามาใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวปฏิเสธว่า ยังไม่มีอะไรทั้งสิ้น แต่เป็นการเตรียมการและเตรียมความพร้อมวางแผนรักษาความปลอดภัย ยังไม่มีอะไรทั้งนั้น

         

 เมื่อถามว่าจากเหตุการณ์นายคเณศพิศณุเทพ จักรภมหาเดชา หรือ “เค ร้อยล้าน” บุกเข้าล็อกคอ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พร้อมขู่ว่ามีระเบิด ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27 จัดขึ้นศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดประชุมเอเปคเข้าข่ายเป็นการก่อการร้ายหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจพิจารณากฎหมาย ซึ่งข้อพิจารณาอยู่ ขออย่าขยายอะไรที่เป็นเรื่องที่ทำให้เกิดความขัดแย้งก็แล้วกันขอร้องสื่อเท่านั้น