svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

บิ๊กตู่ น้ำตาคลอ กังวลน้ำท่วมหลายจังหวัด ​ย้ำจะให้ปชช.เดือดร้อนน้อยที่สุด

04 ตุลาคม 2565

นายกฯ​ ลงขอนแก่นจุงหวัดแรก​ กำชับเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย ย้ำต้องบูรณาการทุกฝ่าย น้ำตาคลอ​ ฝากความคิดถึงประชาชนทุกจังหวัด​น้ำท่วม​ไป​ เชื่อรักสามัคคีกัน-ร่วมมือ​ สถานการณ์​จะคลี่คลาย​ ยันรัฐบาลพร้อมดู

 เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 4 ต.ค. 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมพร้อมคณะเดินทางถึงท่าอากาศยานขอนแก่น ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น ทั้งนี้ได้หยุดโบกมือทักทายประชาชนที่อยู่อาคารติดกับสนามบินด้วยอารมณ์ยิ้มแย้มแจ่มใส

 

          จากนั้นเวลา 09.30 น. นายกฯ รับฟังบรรยายสรุปการบริหารจัดการน้ำ และสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องโดยมีนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวรายงานสถานการณ์ในพื้นที่

 

 นายกฯ กล่าวระหว่างรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดขอนแก่นว่า การลงพื้นที่ในวันนี้ไม่ได้เป็นการมาตำหนิใคร แต่ต้องการมาช่วยเหลือประชาชนให้ได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุด และขอให้ทุกฝ่ายพยายามเยียวยาอย่างทั่วถึง ทั้งนี้แนวทางการแก้ปัญหามีแผนงานโครงการของทุกจังหวัดอยู่แล้ว ซึ่งหลายโครงการมุ่งดำเนินการให้แล้วเสร็จในปี 2565 และบางโครงการมุ่งให้สำเร็จในปี 2566
 

บิ๊กตู่ น้ำตาคลอ กังวลน้ำท่วมหลายจังหวัด ​ย้ำจะให้ปชช.เดือดร้อนน้อยที่สุด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้ำว่า การระบายน้ำในพื้นที่และการพร่องน้ำต่างๆจะต้องบูรณาการไม่ให้เกิดผลกระทบกับ ประชาชน ซึ่งภาพรวมในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือบางพื้นที่น้ำมาก บางพื้นที่น้ำน้อย ดังนั้นจะต้องมาพิจารณาหาแนวทาง เพื่อให้ได้ประโยชน์ร่วมกันในเรื่องของการกักเก็บน้ำ

          นายกฯ กล่าวว่า หากยังมีฝนตกในปริมาณมากกว่าที่จะระบายน้ำได้ทัน ก็ยังจะมีปัญหาอยู่เช่นนี้ และไม่ใช่การแก้ตัว แต่เป็นข้อเท็จจริง ซึ่งจะต้องหาแนวทางว่าจะทำอย่างไรให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด หากอะไรที่สามารถป้องกันได้ก็ให้ดำเนินการไป เช่น การปกป้องโรงพยาบาล พื้นที่เศรษฐกิจ แต่หากเรื่องไหนทำไม่ได้ก็ต้องหาวิธีการแก้ไข เพื่อให้ประชาชนเกิดความเดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการรักษาพยาบาล อาหาร น้ำสะอาดและพื้นที่พักพิง

บิ๊กตู่ น้ำตาคลอ กังวลน้ำท่วมหลายจังหวัด ​ย้ำจะให้ปชช.เดือดร้อนน้อยที่สุด

   สำหรับการแก้ปัญหาต้องสรุปและแบ่งเป็นกลุ่มในการเยียวยาให้ทั่วถึง เช่นกลุ่มเกษตรกร ภาคธุรกิจ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในฐานะนายกฯ และรัฐบาลได้สั่งการให้เตรียมการไว้นานแล้ว เพราะคาดการณ์อยู่แล้วว่าจะเกิดขึ้น

 

จึงขอให้ทุกหน่วยงาน ทุกคน ทุกเหล่าทัพ ดำเนินการให้เร็วที่สุดในทุกพื้นที่ รวมถึงขอความร่วมมือภาคธุรกิจเอกชนเข้ามาช่วยในเรื่องของอาหาร อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ เพื่อเป็นการช่วยชาติช่วยประชาชน และนั่นคือสิ่งที่จะรวมพลังคนไทยทั้งหมด และจะสามารถแก้ได้ทุกปัญหา มากบ้างน้อยบ้าง เร็วบ้างช้าบ้าง นั่นคือประเทศไทยหากไม่ทำเช่นนี้ก็จะแก้ไขไม่ได้ ถือว่าไม่ใช่ผลงานของใครคนใดคนหนึ่ง
 

บิ๊กตู่ น้ำตาคลอ กังวลน้ำท่วมหลายจังหวัด ​ย้ำจะให้ปชช.เดือดร้อนน้อยที่สุด

จากนั้นเวลา 10.26 น. นายกฯ เดินออกจากท่าอากาศยานขอนแก่น ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น ด้วยรถยนต์ทรานฟอร์เมอร์ ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) สีส้ม ทะเบียน 1 นข 4001 กรุงเทพมหานคร ไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และตรวจระบบการทำงานของ เครื่องสูบน้ำแรงดันสูง ณ บึงหนองโคตร หน้าวัดศรีสะอาดหนองโคตร ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

             

ทั้งนี้​ นายกรัฐมนตรี​ ได้มีการสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า​ ว่าระบบไฟฟ้ามีปัญหาอะไรหรือไม่​ พร้อมฝากให้มีเตรียมไฟฟ้าสำรองให้เพียงพอ​ หากเกิดกรณีไฟดับ​ และรัฐบาลเองกำลังดำเนินการจัดหาให้​ โดยตนเองมีความเป็นพื้นที่และประชาชน​ พร้อมยังฝากให้ดูแลกำลังพลให้ดี​ ให้ปลอดภัย​ พร้อมยอมรับว่า​ มีความกังวลสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัด

         

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า​ ขอฝากความคิดถึงไปถึงประชาชนทุกจังหวัดที่ขณะนี้มีหลายจังหวัดประสบปัญหาน้ำท่วม พร้อมพูดด้วยเสียงสั่นเครือและยังมีน้ำตาคลอ​ โดยบอกตนเอง​ ว่า​ กำลังใจ​ กำลังใจ​ ผมเชื่อมั่นในพวกเรา​ เข้าใจหรือไม่​ เรารักสามัคคี​กัน​ ร่วมมือกัน​ เชื่อฟังคำแนะนำ​ เชื่อฟังการปฏิบัติ​ เดี๋ยวสถานการณ์​จะคลี่คลาย​ ด้วยความเดือดร้อนต่างๆรัฐบาลจะเป็นผู้ดูแล​ โอเคไหม​ นะจ๊ะ รักทุกคน"

 

และก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางออกจากบึงหนองโคตร​ ได้ย้ำอีกครั้งว่า​ จะทำให้ประชาชนเดือดร้อนให้น้อยที่สุด